วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวมะม่วง ฉ่ำ ๆ ขนมหวาน ขนมไทย ผลไม้ไทย mango ripe barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน mango sticky rice

 

ข้าวเหนียวมะม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. มะม่วงสุกหวาน
2. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด) สำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว หากไม่ชอบไม่โรย ก็ได้ค่ะ ตามชอบ

ข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous rice.
2. กะทิ เรียลไทย 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Real Thai Coconut Milk.*
3. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar. *
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt. *

5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว) 
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice.
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice.

* เกลือกับน้ำตาล หากชอบหวานหรือเค็มกว่าเพิ่มได้ตามชอบนะคะ 
* กะทิ วันนี้เจี๊ยบใช้กะทิเยอะกว่าปกติที่เคยทำ อยากให้ข้าวเหนียวมูนมัน ๆ ฉ่ำ ๆ ใส่ตู้เย็นไว้ทานวันหลังได้ข้าวไม่แข็งเป็นก้อน 


ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด)  

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป  เดี๋ยวก็ข้าวก็จะแน่นขึ้นค่ะ

กะทิสำหรับราด

1. กะทิ เรียลไทย  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ /1 tbsp. Rice Flour.
3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
5. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.

ขั้นตอนการทำ
  •  ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิ เกลือ ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย ให้กะทิร้อน พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา
เสิร์ฟ
  • ปอกมะม่วงจัดจานกับข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้ ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ โรยด้วยถั่วทองทอด

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ

 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น