แกงป่าไก่บ้าน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
พริกแกง / Curry paste
5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
** พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ ในแกงจะใส่ใบมะกรูดไปด้วยค่ะ จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้กลิ่นชัดขึ้นใส่ผิวมะกรูดไปด้วยค่ะ
แกงป่าไก่
15. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
* ถ้ามีน้ำสต็อกใช้เป็นน้ำสต็อก จะทำให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม โขลกพริกแกง โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ทยอยโขลกจะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเริ่มจากของแห้ง ๆ ก่อน ไล่ไปเรื่อย ๆ ของที่เปียกและมีน้ำมาก ไว้โขลกทีหลัง เพราะจะทำให้พริกแกงกระเด็น
- สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
- หั่นฟักทอง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ (หั่นแล้วแช่น้ำเกลือ จะทำให้มะเขือไม่ดำ)
- ซอยกระชาย และ พริกชีฟ้า
- เตรียม มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ฉีกใบมะกรูด
- เตรียม น้ำสะอาด น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแกงลงผัดจนหอม (การผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนจะทำให้สีของน้ำแกงเงามันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ)
- จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกงพอสุก (เจี๊ยบใช้ไก่อ่อนนะคะ ไม่เหนียว ไม่ต้องต้มนาน)
- เติมน้ำสะอาด รอให้เดือด แล้วชิมรส (ชิมรสก่อนเพราะในพริกแกงมีเกลือและกะปิ ชิมรสชาติก่อนว่าเค็มพอหรือยัง กะปิที่ใช้รสอาจจะเค็มมากน้อยต่างกัน หรือถ้าใช้พริกแกงสำเร็จรูป พริกแกงบางร้านอาจจะยังไม่ใส่ได้กะปิ ต้องใส่เพิ่ม ให้ชิมเช็ครสชาติของน้ำแกงก่อนปรุงนะคะ)
- ปรุงรส ตามชอบ ถ้าใช้น้ำสต็อก แทนน้ำสะอาดก็จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาล หรือใส่ผงปรุงรสต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมได้ตามชอบนะคะ
- หลังจากปรุงรสแล้ว ใส่ผักต่าง ๆ (ผักต้มไม่นานก็สุกนะคะ ถ้าต้มนานอาจจะเละไปและสีซีดไม่สวย)
- ใส่ใบกะเพราลำดับสุดท้าย ปิดไฟเตาแล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ กับข้าว เหนียวนึ่ง หรือข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ อร่อย แซ่บมากค่า