วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำเต้าหู้ ใบเตย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน วิธีต้มสาคู เม็ดใหญ่ ไข่มุกน้ำตาล ไข่มุกสาคู ไข่มุกสีทอง สาคูน้ำตาล เก็บน้ำเต้าหู้ให้ได้นาน ๆ เก็บน้ำเต้าหู้ไว้นาน ๆ เก็บน้ำเต้าหู หลายวัน เก็บน้ำเต้าหู้ มากกว่า 1 สัปดาห์ มากกว่า 7 วัน

น้ำเต้าหู้ สาคูน้ำตาล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

น้ำเต้าหู้ / นมถั่วเหลือง

  1. ถั่วเหลือง 500 กรัม / 500 g. Soybean. (สามารถใช้ได้ทั้งแบบเต็มเม็ดและแบบผ่าซีก)
  2. น้ำสะอาด 3000 มิลลิลิตร / 3000 ml. Water (มากกว่า น้อยกว่า ได้ ตามความเข้มข้นที่ชอบ)
  3. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.
  4. น้ำสะอาด (สำหรับล้างถั่วแช่ถั่ว)  / Water for wash and soak soybean.

ไข่มุกน้ำตาล / สาคูน้ำตาล 

  1. สาคูเม็ดใหญ่ 250 กรัม / 250 g. Tapioca Balls.
  2. น้ำสะอาด (ต้มสาคู) 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water for boil tapioca balls
    * แบ่งใส่ต้มสาคูครั้งแรก 1000 มิลลิลิตร  และอีก 500 มิลลิลิตร เพื่อต้มครั้งที่สอง
  3. น้ำสะอาด (ต้มน้ำตาล) 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water for boil sugar.
  4. น้ำตาลโตนด 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar Powder.
    * หรือน้ำตาลชนิดอื่น ตามแต่ชอบตามแต่มี
  5. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม (ช่วยให้สีเข้มข้น)  / 50 g. Brown Sugar. 


ขั้นตอนการทำ

  • ทำน้ำเต้าหู้
  • ล้างถั่วเหลืองให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน
  • นำถั่วเหลืองที่แช่น้ำข้ามคืนมาล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำมาปั่น กับน้ำสะอาด ทยอยปั่นจนหมด 
  • นำถั่วที่ปั่นละเอียดแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
  • เติมน้ำส่วนที่เหลือ เจี๊ยบใช้น้ำทั้งหมด 3 ลิตร ใช้มากหรือน้อยกว่าก็ได้นะคะ แล้วแต่ความเข้มข้นที่ชอบ ถ้าชอบไม่ข้นมาก เติมน้ำได้อีก 
  • นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอดได้ยิ่งดีค่ะ เพื่อไม่ให้ถั่วไหม้ติดก้นหม้อ
  • เจี๊ยบใช้หม้อทรงสูงต้ม เพราะตอนต้ม การเดือดครั้งแรกน้ำเต้าหูจะเดือดฟูขึ้น อาจจะล้นหม้อ ต้องคอยสังเกตุ พอเริ่มเดือดฟูขึ้นให้ลดไฟลง หรือเติมน้ำลงไปก็ได้ค่ะ เพื่อลดอุณหภูมิลง ไม่ให้เดือดฟูล้นหม้อ จากนั้นค่อยเร่งไฟขึ้นอีกครั้ง
  • ต้มต่อ ต้มให้เดือด ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ถั่วเหลืองสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ถ้ามีฟองเยอะช้อนฟองออกก็ได้ค่ะ ช้อนไปรวมกันใส่ถ้วยไว้พอฟองยุบ เทกลับใส่หม้อก็ได้ค่ะ จะไม่ได้ไม่ต้องทิ้ง) ต้มเดือด ครบ 10 นาทีแล้ว ปิดไฟเตา 
  • เจี๊ยบใส่เหยือกเก็บในตู้เย็น เก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ เวลาจะทานเทออกมาอุ่นร้อนทีละน้อย ชอบทานน้ำเต้าหู้อุ่น ๆ ค่ะ ไม่ชอบทานเย็น ๆ 
  • หรือถ้าอยากเก็บได้นานกว่า 1 สัปดาห์ ให้บรรจุใส่ขวดปิดฝา  แล้วทำให้เย็นทันที ด้วยการแช่ในน้ำเย็นจัด จากนั้นนำขึ้นจากน้ำเข้าเก็บในตู้เย็นค่ะ (เจี๊ยบบรรจุขวดพลาสติก อุณหภูมิตอนบรรจุประมาณ 60 องศา) 


  • ทำสาคูน้ำตาล 
  • ต้มสาคูครั้งที่ 1 
  • คัดเฉพาะเม็ดสาคูที่สมบูรณ์เต็มเม็ด เม็ดที่แตก ๆ ไม่ใช้ เก็บทิ้ง
  • นำน้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • พอน้ำเดือดนำสาคูลงต้ม ต้มเดือด 2 นาที
  • จากนั้นปิดไฟเตา และ ปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ข้ามคืน

  • ตอนเช้าวันรุ่งขึ้น ทำน้ำเชื่อม
  • นำน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มให้เดือด 3 นาที แล้วปิดไฟเตา

  • ต้มสาคูรอบที่ 2 
  • เติมน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร ในหม้อสาคูที่แช่น้ำมาแล้วข้ามคืน นำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด พอเดือด ต้มต่อ 5 นาที 
  • ปิดไฟเตา ตักออกแช่ในน้ำเชื่อมที่ต้มไว้



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น