วันอังคารที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำจิ้มลูกชิ้น บุรีรัมย์ น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขาม barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร คาวหวาน น้ำจิ้มลูกชิ้น อร่อย ๆ น้ำจิ้มลูกชิ้น แซ่บ ๆ น้ำจิ้มลูกชิ้น ดำ ๆ เปรี้ยว หวาน น้ำจิ้มหอมเจียว

น้ำจิ้มลูกชิ้น บุรีรัมย์ 

เจี๊ยบ เป็นคนบุรีรัมย์ เคยช่วยน้าขายลูกชิ้นตอนเด็ก ๆ 
ทางบุรีรัมย์เองก็มีหลายร้าน มีหลายสูตร ลองสูตรนี้ดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. พริกขี้หนู (จินดา) แห้ง 100 กรัม / 100 g. Dried Hot Chili.
    * แบ่งทำพริกป่น 50 กรัม เหลือไว้ลอยหน้าน้ำจิ้ม 50 กรัม
    * หรือจะไม่ใส่พริกลอยหน้าน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ มีพริกป่นก็ใช้พริกป่นได้เลย  50 กรัม
    * ในสูตร พริกจินดาป่น 50 กรัม เผ็ดมาก ๆ นะคะ ถ้าไม่ทานเผ็ด ลดปริมาณพริกลงอีกครึงนึงก็ได้ค่ะ
    * ในสูตรใช้พริกจินดาแห้งจะเผ็ดมาก ถ้าใช้เป็นพริกยอดสนแห้ง จะเผ็ดน้อยกว่านะคะ 

  2. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ด) 10 กรัม / 10 g. Dried Red Cayenne pepper. * ใส่ให้สีน้ำจิ้มแดงสวย
  3. หอมแดง 500 กรัม  / 500 g. Shallots.
  4. น้ำมัน 100 มิลลิลิตร (ประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ)  / 100 ml. Cooking Oil.
  5. น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 g. Sugar.
  6. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml.. Water.
  7. น้ำกระเทียมดอง 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pickled Garlic Water.
  8. กระเทียมดอง 100 กรัม / 100 g. Pickled Garlic.
  9. น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร / 700 ml. Water.
  10. น้ำมะขามเปียก 100 g.  /  100 g. Tamarind Paste
  11. เกลือสมุทร 35 กรัม  / 35 g. Sea Salt.
  12. แป้งข้าวโพด 10 กรัม  /  10 g. Corn Flour.
  13. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.

    * ในสูตร ใช้กระเทียมดองตราแม่จินต์ 

ขั้นตอนการทำ
  • คั่วพริกแห้ง ทั้งสองชนิด แล้วแบ่งพริกจินดาแห้งที่คั่วแล้ว ทำโขลกทำพริกป่นครึ่งนึง เหลือไว้ลอยหน้าน้ำจิ้มครึ่งนึง
  • ซอยหอมแดง
  • ละลายแป้งข้าวโพด 10 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะแล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมแดงลงผัด ผัดแค่พอให้หอมสลดก็ได้ค่ะ ไม่ต้องผัดจนเหลืองแบบในคลิป (ด้านล่าง) เพราะถ้าผัดนานผัดเหลืองไปอาจจะขมได้นะคะ  (พอดีตอนผัด ขนส่งมาส่งพัสดุค่ะ ออกไปรับพัสดุการถ่ายทำเลยชะงัก) 
  • พอผัดหอมแดงจนสลดแล้วนำพริกป่นลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย  ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย (100 ml) ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวน้ำตาลจนเหนียว
  • จากนั้นเติมน้ำกระเทียมดอง เนื้อกระเทียมดอง และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำมะขามเปียก (ชอบเปรี้ยว เค็ม หรือหวาน มากกว่า สามารถเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพราะรสชาติของน้ำกระเทียมดอง และความเข้มข้นของน้ำมะขามที่ใช้อาจจะต่างกัน) 
  • ปรุงรสเสร็จแล้วต้มให้เดือน ประมาณ 3-5 นาที
  • จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใช้วิธีเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวหนืดก็ได้ แต่ปริมาณจะลดลงนะคะ  ถ้าอยากให้หนืดเร็วก็ใส่แป้งข้าวโพด แต่อย่าใส่เยอะ ไม่ต้องให้ข้นมาก เพราะปิดไฟและพักจนเย็น น้ำจิ้มจะข้นขึ้นอีกค่ะ 
  • ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยใส่พริกคั่ว ที่แบ่งไว้  จะไม่ใส่ก็ได้ค่า ตามชอบ ใส่ตกแต่งหม้อน้ำจิ้มให้น่าทานเฉย ๆ ค่ะ

    ผักชีถ้าจะใส่ ใส่ตอนจะทานก็ได้ค่ะ ถ้าเอาใส่ลงในหม้อน้ำจิ้มเลย ผักชีจะทำให้น้ำจิ้มเสียเร็วค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น