น้ำจิ้มลูกชิ้น บุรีรัมย์
เจี๊ยบ เป็นคนบุรีรัมย์ เคยช่วยน้าขายลูกชิ้นตอนเด็ก ๆ
ทางบุรีรัมย์เองก็มีหลายร้าน มีหลายสูตร ลองสูตรนี้ดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- พริกขี้หนู (จินดา) แห้ง 100 กรัม / 100 g. Dried Hot Chili.
* แบ่งทำพริกป่น 50 กรัม เหลือไว้ลอยหน้าน้ำจิ้ม 50 กรัม
* หรือจะไม่ใส่พริกลอยหน้าน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ มีพริกป่นก็ใช้พริกป่นได้เลย 50 กรัม
* ในสูตร พริกจินดาป่น 50 กรัม เผ็ดมาก ๆ นะคะ ถ้าไม่ทานเผ็ด ลดปริมาณพริกลงอีกครึงนึงก็ได้ค่ะ
* ในสูตรใช้พริกจินดาแห้งจะเผ็ดมาก ถ้าใช้เป็นพริกยอดสนแห้ง จะเผ็ดน้อยกว่านะคะ - พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ด) 10 กรัม / 10 g. Dried Red Cayenne pepper. * ใส่ให้สีน้ำจิ้มแดงสวย
- หอมแดง 500 กรัม / 500 g. Shallots.
- น้ำมัน 100 มิลลิลิตร (ประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ) / 100 ml. Cooking Oil.
- น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 g. Sugar.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml.. Water.
- น้ำกระเทียมดอง 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Pickled Garlic Water.
- กระเทียมดอง 100 กรัม / 100 g. Pickled Garlic.
- น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร / 700 ml. Water.
- น้ำมะขามเปียก 100 g. / 100 g. Tamarind Paste
- เกลือสมุทร 35 กรัม / 35 g. Sea Salt.
- แป้งข้าวโพด 10 กรัม / 10 g. Corn Flour.
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
* ในสูตร ใช้กระเทียมดองตราแม่จินต์
ขั้นตอนการทำ
- คั่วพริกแห้ง ทั้งสองชนิด แล้วแบ่งพริกจินดาแห้งที่คั่วแล้ว ทำโขลกทำพริกป่นครึ่งนึง เหลือไว้ลอยหน้าน้ำจิ้มครึ่งนึง
- ซอยหอมแดง
- ละลายแป้งข้าวโพด 10 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะแล้วพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมแดงลงผัด ผัดแค่พอให้หอมสลดก็ได้ค่ะ ไม่ต้องผัดจนเหลืองแบบในคลิป (ด้านล่าง) เพราะถ้าผัดนานผัดเหลืองไปอาจจะขมได้นะคะ (พอดีตอนผัด ขนส่งมาส่งพัสดุค่ะ ออกไปรับพัสดุการถ่ายทำเลยชะงัก)
- พอผัดหอมแดงจนสลดแล้วนำพริกป่นลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย (100 ml) ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวน้ำตาลจนเหนียว
- จากนั้นเติมน้ำกระเทียมดอง เนื้อกระเทียมดอง และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำมะขามเปียก (ชอบเปรี้ยว เค็ม หรือหวาน มากกว่า สามารถเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพราะรสชาติของน้ำกระเทียมดอง และความเข้มข้นของน้ำมะขามที่ใช้อาจจะต่างกัน)
- ปรุงรสเสร็จแล้วต้มให้เดือน ประมาณ 3-5 นาที
- จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ใช้วิธีเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวหนืดก็ได้ แต่ปริมาณจะลดลงนะคะ ถ้าอยากให้หนืดเร็วก็ใส่แป้งข้าวโพด แต่อย่าใส่เยอะ ไม่ต้องให้ข้นมาก เพราะปิดไฟและพักจนเย็น น้ำจิ้มจะข้นขึ้นอีกค่ะ
- ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยใส่พริกคั่ว ที่แบ่งไว้ จะไม่ใส่ก็ได้ค่า ตามชอบ ใส่ตกแต่งหม้อน้ำจิ้มให้น่าทานเฉย ๆ ค่ะ
* ผักชีถ้าจะใส่ ใส่ตอนจะทานก็ได้ค่ะ ถ้าเอาใส่ลงในหม้อน้ำจิ้มเลย ผักชีจะทำให้น้ำจิ้มเสียเร็วค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น