วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้เผือก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย

ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้เผือก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

    * อัตราส่วนนี้จะไม่หวานไม่มันมาก ถ้าชอบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ

  5. เผือก 1000 กรัม / 1000 g. Taro.
  6. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  7. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

  9. ใบเตย 80 กรัม / 80 g. Pandan.
  10. ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว  / ฺBanana leaf cut to size 4*10 inches
  11. ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick


ขั้นตอนการทำ
  • ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
  • จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส  เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)

  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย
  • เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ  (ของเจี๊ยบจะทำแบบไม่หวานมันมาก ถ้าต้องการความหวานมันเข้มข้น สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือได้อีกนะคะ)
  • ปอกเปลือกเผือก แล้วนำไปล้างให้สะอาด (เผือกจะคันมือ ตอนปอกและล้าง ควรใส่ถุงมือนะคะ)
  • นำเผือกไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนเผือกสุก
  • นึ่งเผือกสุกแล้วบดให้ละเอียด
  • นำเผือกบดใส่กะทะตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนเผือกแห้ง พอหยิบพอปั้นได้

  • ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน 
  • ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย เผือกนึ่งตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง  (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • นำไปย่าง จนหอม  แล้ว จัดเสิร์ฟ รับทานได้ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น