ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้เผือก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
* อัตราส่วนนี้จะไม่หวานไม่มันมาก ถ้าชอบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ เพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ - เผือก 1000 กรัม / 1000 g. Taro.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
- ใบเตย 80 กรัม / 80 g. Pandan.
- ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว / ฺBanana leaf cut to size 4*10 inches
- ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick
- ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
- จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
- นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย
- เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ (ของเจี๊ยบจะทำแบบไม่หวานมันมาก ถ้าต้องการความหวานมันเข้มข้น สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือได้อีกนะคะ)
- ปอกเปลือกเผือก แล้วนำไปล้างให้สะอาด (เผือกจะคันมือ ตอนปอกและล้าง ควรใส่ถุงมือนะคะ)
- นำเผือกไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนเผือกสุก
- นึ่งเผือกสุกแล้วบดให้ละเอียด
- นำเผือกบดใส่กะทะตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
- กวนไปเรื่อย ๆ จนเผือกแห้ง พอหยิบพอปั้นได้
- ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน
- ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย เผือกนึ่งตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
- นำไปย่าง จนหอม แล้ว จัดเสิร์ฟ รับทานได้
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น