วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ทำ เส้นเล็ก ผัดซีอิ๊ว แบบปรุงสำเร็จ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ผัดหมี่ ผัดเส้น ผัดซีอิ๊ว ผัดหมี่ ปรุงรส ผัดหมี่โคราช

เส้นเล็กผัดซีอิ๊ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. สันคอหมู 150 กรัม / 150 g. Pork Collar.
  2. เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dry Rice Noodle (Small Strip)
  3. น้ำสะอาด (หรือน้ำสต๊อก) 125 มิลลิลิตร / 125 ml. Water.
  4. กระเทียม 20 กรัม  /  20 g. Garlic.
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Fish Sauce.
  6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ   2 tbsp. Tamarind Paste.
  7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ    1 tbsp. Sweet Dark Soy Sauce.
  8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Oyster Sauce.
  9. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ   1 tbsp. Soybean Paste.
  10. น้ำตาลทราย 2  ช้อนโต๊ะ   2 tbsp. Sugar.
  11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ   1 tbsp. Ground Chili.
  12. คะน้า 100 กรัม / 100 g. Chinese Kale.
  13. ถั่วงอก 100 กรัม  / 100 g. Mung bean sprout.
  14. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


ขั้นตอนการทำ
  • แช่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งในน้ำจนนิ่ม ของเจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ค่ะ เจี๊ยบแช่น้ำประมาณ 30 นาที แช่นาน ๆ เส้นจะได้ดูดน้ำเข้าไปเยอะ ๆ จะได้ฉ่ำ ๆ ค่ะ
  • ซอยเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • หั่นค่ะน้า ล้างถั่วงอก 
  • สับหรือทุบ กระเทียม
  • ผสมซอส (น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก พริกป่น) ผสมซอสเสร็จแล้ว ชิมดูรสจะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ นะคะ จะหนักไปทางเค็มหน่อย แต่ไม่ต้องกลัวเค็ม ถ้าใช้เส้น 150 g เท่ากันกับเจี๊ยบ เส้นเค้าจะดูดน้ำไปหมด ถ้าปรุงพอดีอาจจะทำให้จืดไป ต้องปรุงให้หนัก ๆ เข้าไว้ ผัดออกมาเจี๊ยบว่าพอดีมาก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • จากนั้นใส่หมูลงผัดพอสุก
  • ใส่เส้นที่แช่น้ำไว้แล้ว ตามด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำซุป   ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ผักคะน้า ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา  ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น