เส้นเล็กผัดซีอิ๊ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- สันคอหมู 150 กรัม / 150 g. Pork Collar.
- เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dry Rice Noodle (Small Strip)
- น้ำสะอาด (หรือน้ำสต๊อก) 125 มิลลิลิตร / 125 ml. Water.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sweet Dark Soy Sauce.
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Soybean Paste.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
- คะน้า 100 กรัม / 100 g. Chinese Kale.
- ถั่วงอก 100 กรัม / 100 g. Mung bean sprout.
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- แช่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งในน้ำจนนิ่ม ของเจี๊ยบใช้เส้นเล็กแห้ง ตรากิเลนคู่ค่ะ เจี๊ยบแช่น้ำประมาณ 30 นาที แช่นาน ๆ เส้นจะได้ดูดน้ำเข้าไปเยอะ ๆ จะได้ฉ่ำ ๆ ค่ะ
- ซอยเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ
- หั่นค่ะน้า ล้างถั่วงอก
- สับหรือทุบ กระเทียม
- ผสมซอส (น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก พริกป่น) ผสมซอสเสร็จแล้ว ชิมดูรสจะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ นะคะ จะหนักไปทางเค็มหน่อย แต่ไม่ต้องกลัวเค็ม ถ้าใช้เส้น 150 g เท่ากันกับเจี๊ยบ เส้นเค้าจะดูดน้ำไปหมด ถ้าปรุงพอดีอาจจะทำให้จืดไป ต้องปรุงให้หนัก ๆ เข้าไว้ ผัดออกมาเจี๊ยบว่าพอดีมาก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
- จากนั้นใส่หมูลงผัดพอสุก
- ใส่เส้นที่แช่น้ำไว้แล้ว ตามด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำซุป ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่ผักคะน้า ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น