วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร กุ้ง ต้มกะทิ หน่อไม้สด ชะอม สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กุ้งต้มกะทิ หน่อไม้สด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


รสชาติ จะคล้าย ๆ แกงเลียงนะคะ  แต่จะมีความมันจากกะทิ เพิ่มมา จะเป็นเผ็ด ๆ เย็น ๆ ทานแล้วรู้สึกโล่ง คอ จมูก มากค่ะ เป็นเมนูแก้หวัดได้เลย  

ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งขาว 300 กรัม / 300 g. White Shrimp.
  2. หน่อไม้สด 200 กรัม / 200 g. Fresh Bamboo shoots.
  3. ชะอม 50 กรัม / 50 g. Climbing Wattle.
  4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. 
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. 
  6. พริกขี้หนูแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chilli.
  7. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
  8. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม5 g. White Pepper.
  9. หอมแดง 80 กรัม / 80 g.  Shallots.
  10. น้ำตาลปี๊บ10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
  11. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา1 tsp. Sea Salt.

  • ต้มหน่อไม้
  • น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar
  • ต้ม 15 นาที





ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหน่อไม้สด ปอกหน่อไม้ แล้วหั่น หรือสับเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  • แล้วนำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือด โดยใส่น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อช่วยให้หน่อไม้หวานขึ้น โดยที่ไม่ต้องต้มหลายน้ำ ต้มหน่อไม้เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมกุ้ง ตัดหัว ผ่าหลัง แกะเปลือก ไว้หางดึงเส้นหลังออก เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • เตรียมชะอม เด็ดชะอม นำไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ซอยพริกขี้หนูแดงแล้วพักไว้
  • นำกะปิห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้หอม
  • โขลกพริกไทยเม็ด หอมแดง และกะปิ ให้เข้ากัน
  • นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำเครื่องแกงต้มกับน้ำกะทิ
  • ใส่น้ำสะอาด แล้วรอจนเดือด
  • ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ (ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลา เปลี่ยนจากเกลือ เปลี่ยนเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ แต่หลังจากใส่น้ำตาลแล้วชิมก่อนนะคะ ถ้ากะปิที่ใช้เค็มพอดีแล้ว อาจจะไม่ต้องเติมเกลือ หรือน้ำปลาเลยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบให้มีรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียกได้นะคะ มีรสเปรี้ยวด้วยก็อร่อย แต่แล้วแต่ชอบ ถ้าไม่เติมรสเปรี้ยว รสชาติก็จะคล้าย ๆ แกงเลียง เผ็ด ๆ เย็น ๆ แต่มีจะมีความของกะทิเพิ่มมาค่ะ)
  • หลังจากปรุงรส ชิมได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กุ้ง เกลี่ยเล็กน้อยให้กุ้งกระจายตัว ไม่ต้องคน จะทำให้กุ้งคาว พอกุ้งสุก ใส่พริกซอย แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกรอบ อยากเพิ่มรสอะไรอีกเพิ่มได้เลยค่ะ จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่ใบชะอม คนให้เข้ากันแล้วตักเสิร์ฟ
  • คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น