วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ อ่อมไข่ คั่วไข่ finfincooking barnfinfin สูตรอาหารบ้านฟินฟิน อาหารอีสาน เมนูไข่ ง่าย ๆ

     

คั่วไข่ (อ่อมไข่) 

แต่ละท้องถิ่นอาจจะทำแตกต่างกันออกไปนะคะ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
  2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  3. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Jinda Red Chili.
  4. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  5. หอมแดง 90 กรัม / 90 g. Shallots.
  6. ต้นหอม 90 กรัม / 90 g. Spring onion.
  7. ผักชีลาว 60 กรัม / 60 g. Dill
  8. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.  Fermented fish sauce.
  9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  11. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.

    * ใส่ข้าวคั่ว เพิ่มความหอมไปอีกก็ได้นะคะ ถ้าชอบ
วิธีทำ
  • ซอยตะไคร้ 
  • หั่นต้นหอม ผักชีลาว เป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง
  • ทุบหอมแดง
  • โขลก ตะไคร้ (ที่ซอยไว้)  กระเทียม พริกจินดาแดงให้ละเอียด
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (ถ้าไม่ทานน้ำมัน คั่วพริกกับน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบชอบผัดพริกกับน้ำมันก่อน จะทำให้สีของน้ำแกง มันแดงสวยน่ารับประทานขึ้น) 
  • ใส่ไข่ลงคั่วกับพริกแกงพอให้ไข่จับกันเป็นก้อน ไม่ต้องผัดจนแห้งมาก
  • จากนั้นใส่หอมแดง ตามด้วย น้ำสะอาด
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ คนให้เข้ากัน
  • พอหอมแดงนิ่ม ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา แล้วใส่ ผักชีลาว  คนให้เข้ากัน 
  • ตักจัดเสริฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น