คั่วไข่ (อ่อมไข่)
แต่ละท้องถิ่นอาจจะทำแตกต่างกันออกไปนะคะ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Jinda Red Chili.
- ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
- หอมแดง 90 กรัม / 90 g. Shallots.
- ต้นหอม 90 กรัม / 90 g. Spring onion.
- ผักชีลาว 60 กรัม / 60 g. Dill
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
* ใส่ข้าวคั่ว เพิ่มความหอมไปอีกก็ได้นะคะ ถ้าชอบ
วิธีทำ
- ซอยตะไคร้
- หั่นต้นหอม ผักชีลาว เป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง
- ทุบหอมแดง
- โขลก ตะไคร้ (ที่ซอยไว้) กระเทียม พริกจินดาแดงให้ละเอียด
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (ถ้าไม่ทานน้ำมัน คั่วพริกกับน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบชอบผัดพริกกับน้ำมันก่อน จะทำให้สีของน้ำแกง มันแดงสวยน่ารับประทานขึ้น)
- ใส่ไข่ลงคั่วกับพริกแกงพอให้ไข่จับกันเป็นก้อน ไม่ต้องผัดจนแห้งมาก
- จากนั้นใส่หอมแดง ตามด้วย น้ำสะอาด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ คนให้เข้ากัน
- พอหอมแดงนิ่ม ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา แล้วใส่ ผักชีลาว คนให้เข้ากัน
- ตักจัดเสริฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น