ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- กุ้งขาว (แกะเปลือกไว้หาง) 200 กรัม. / 200 g. Shrimp.
- วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม. / 100 g. Dehydrated Glass noodle.
- ขึ้นฉ่าย 40 กรัม. / 40 g. Celery.
- เห็ดหอม 35 กรัม. / 35 g. Shiitake Mushroom.
- กระเทียม 20 กรัม. / 20 g. Garlic.
- พริกหอมป่น (ชวงเจีย) 1/2 ช้อนชา. / 1/2 tsp. Ground Sichuan Pepper.
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา . / 1/2 tsp. Ground White Pepper.
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Oyster Sauce.
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา. / 1 tsp. Dark Soy Sauce.
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Soy Sauce.
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา. / 1 tsp. Sesame Oil.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา . / 1 tsp. Sugar.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร. / 100 ml. Water.
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกขี้หนูสวน 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม / 35 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
* ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน
วิธีทำ
- เตรียมน้ำจิ้ม ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- เตรียมกุ้งขาว ดึงเส้นหลังกุ้งออก แกะเปลือก ไว้หาง จะได้ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
- เตรียมวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง หรือไม่ตัดก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าชอบเส้นยาว ๆ ก็ไม่ต้องตัด หรือจะใช้วุ้นเส้นสดก็ได้ค่ะ ตามแต่มีนะคะ
- เตรียมผัก หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ ขนาดยาว 1-1.5 นิ้ว
- ซอยเห็ดหอม
- สับกระเทียม
- เตรียมซอส ผสมซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- เตรียมผัด เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม
- เอากุ้งลงผัดพอสุก (ยังไม่ต้องผัดสุกมาก เพราะจะต้องผัดต่อ ถ้าผัดสุกไปกุ้งจะแข็งกระด้างค่ะ)
- ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ตามด้วย พริกหอมป่น พริกไทยขาวป่น จากนั้นผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน
- ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น