วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น กุ้งสด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำจิ้มซีฟู้ด คล้าย ๆ กุ้งอบวุ้นเส้น แต่ไม่มีขิง ไม่มีเหล้าจีน

 

ผัดวุ้นเส้นกุ้งสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. กุ้งขาว (แกะเปลือกไว้หาง) 200 กรัม.  /   200 g. Shrimp.
  2. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม.  /   100 g. Dehydrated Glass noodle.
  3. ขึ้นฉ่าย 40 กรัม.   /   40 g. Celery.
  4. เห็ดหอม 35 กรัม.   /  35 g. Shiitake Mushroom.
  5. กระเทียม 20 กรัม.  /  20 g. Garlic.
  6. พริกหอมป่น (ชวงเจีย) 1/2 ช้อนชา. /  1/2 tsp. Ground Sichuan Pepper.
  7. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา .  /  1/2 tsp. Ground White Pepper.
  8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Oyster Sauce.
  9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา.  /  1 tsp. Dark Soy Sauce.
  10. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Soy Sauce. 
  11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา.  /  1 tsp. Sesame Oil.
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา .  /  1 tsp. Sugar. 
  13. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร.  /  100 ml. Water.

น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม   /  20 g. Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม /  35 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    * ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน
  
วิธีทำ
  • เตรียมน้ำจิ้ม ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • เตรียมกุ้งขาว ดึงเส้นหลังกุ้งออก แกะเปลือก ไว้หาง จะได้ดูสวยน่าทานขึ้นค่ะ
  • เตรียมวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นตัดครึ่ง หรือไม่ตัดก็ได้ค่ะ ตามชอบ ถ้าชอบเส้นยาว ๆ ก็ไม่ต้องตัด  หรือจะใช้วุ้นเส้นสดก็ได้ค่ะ ตามแต่มีนะคะ 
  • เตรียมผัก หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ ขนาดยาว 1-1.5 นิ้ว 
  • ซอยเห็ดหอม 
  • สับกระเทียม
  • เตรียมซอส ผสมซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำสะอาด คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • เตรียมผัด เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมลงเจียวให้หอม ตามด้วยเห็ดหอม 
  • เอากุ้งลงผัดพอสุก (ยังไม่ต้องผัดสุกมาก เพราะจะต้องผัดต่อ ถ้าผัดสุกไปกุ้งจะแข็งกระด้างค่ะ) 
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม  ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  ตามด้วย พริกหอมป่น พริกไทยขาวป่น จากนั้นผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน  
  • ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น