วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ข้าวเหนียว ถั่วดำ น้ำกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ของหวานไทย ขนมไทย ของหวาน


ข้าวเหนียวถั่วดำ

 มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม /  Ingredients 

ข้าวเหนียวมูน
  1. ข้าวเหนียวเก่า 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk. 
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt. 
  5. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว นึ่งข้าว / Water.
  6. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
  7. ใบเตย สำหรับนึ่งข้าว /  Pandan.
ถั่วดำน้ำกะทิ
  1. ถั่วดำ 200 กรัม 200 g. Black Bean
  2. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk. 
  3. น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม / 120 g. Palm Sugar. 
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา 1/4 tsp Salt. 
  5. น้ำสะอาด สำหรับล้างถั่ว ต้มถั่ว / Water
  6. น้ำอุ่น สำหรับแช่ถั่ว / Warm Water.
กะทิสำหรับราด
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk. 
  2. เกลือสมุทร  1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Sea Salt. 


วิธีทำ

  • เตรียมถั่วดำ แช่ถั่วดำในน้ำอุ่น ข้ามคืน (ของเจี๊ยบแช่ประมาณ 15 ชั่วโมง) ถ้าแช่นานก็จะใช้เวลาต้มเร็วขึ้นนะคะ หลังจากแช่ถั่วมาแล้ว นำถั่วไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่มตามชอบ ถ้าชอบเปื่อยมากก็ต้มนานหน่อย ของเจี๊ยบใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมงค่ะ 

  • เตรียมข้าวเหนียว เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม พร้อมกับใช้สารส้มขัดถูข้าวเบา ๆ การขัดข้าว การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 10 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 30 นาที (ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยใสของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ)
  • หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 30 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • หลังจากนั้นแช่ข้าวทิ้งไว้ข้ามคืน  (ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่ ไม่ต้องแช่ข้ามคืน ใช้เวลาแช่ประมาณ 1-3 ชั่วโมง)
  • เมื่อแช่ข้าวข้ามคืนแล้ว นำข้าวมานึ่งในน้ำเดือดจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร้อนที่ใช้ ระยะเวลาที่แช่ข้าวและปริมาณของข้าว ด้วยนะคะ) ตอนนึ่งข้าวใส่ไปเตยไปด้วยก็ได้ค่ะ ข้าวจะได้หอมกลิ่นใบเตย

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 2-4 (กะทิ 250 มิลลิลิตร, น้ำตาลทราย 150 กรัม, เกลือ 1/4 ช้อนชา)  ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา 
  • นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน  (บางครั้งเจี๊ยบทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ) ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิ

  • ต้มถั่วดำน้ำกะทิ  นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ คนให้ส่วนผสมละลาย ใส่ถั่วดำต้มสุก คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้

  • ทำกะทิไว้ราด นำหัวกะทิ 250 มิลลิลิตร กับ เกลือ 1/4 ช้อนชา ใส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย (ถ้าอยากเพิ่มความข้นให้กับกะทิ ใส่แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ลงไปด้วยนะคะ จะทำให้กะทิข้นขึ้น) 

  • จัดเสริฟ ตักข้าวมูนใส่ถ้วย  ตามด้วยถั่วดำน้ำกะทิ และราดด้วยหัวกะทิ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น