วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ทับทิมกรอบ กะทิขวด กะทิกล่อง ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    ทับทิมกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. มันแกว 500 กรัม / 500 g. Jicama.
2. แป้งท้าวยายม่อม /  Arrowroot Flour.

3. กะทิ  350 มิลลิลิตร / 350 ml. Milk.
4. น้ำมะพร้าว 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Fresh Coconut Water.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water
6. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
7. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar
8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
9. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม 250 g. 
Young Coconut meat.
10. ใบเตย 20 กรัม 20 g. Pandan leaves.



น้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 250 กรัม. Sugar.
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 3 นาที จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
ทำกะทิมะพร้าวอ่อน ไว้ราดทับทิมกรอบ
  • นำน้ำสะอาด น้ำมะพร้าว กะทิ  น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ใบเตย เนื้อมะพร้าวอ่อน เกลือป่น ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคนระหว่างต้มไม่ให้กะทิเดือด ต้มจนส่วนผสมละลายเข้ากันดีและเนื้อมะพร้าวสุก ปิดไฟเตาพักไว้ 

ขั้นตอนการทำ
  • ปอกมันแกว ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเต๋า 
  • เตรียมชามผสม ใส่มันแกวที่หั่นไว้ในชามผสม
  • คลุกด้วยน้ำบีทรูทผสมสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย
  • ใส่แป้งท้าวยาวม่อม ลงคลุกมันแก้วให้ทั่ว (หากชอบแป้งติดหนา ๆ ให้ร่อนแป้งออก แล้วคลุกอีกรอบ รวมแล้วคลุกแป้งสองรอบ แบบคลิปนี้นะคะ  (คลิปคลุกสองรอบ)   

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ 
  • เสร็จแล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น  นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
  • จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน  (วันนี้ไม่ใส่ขนุนนะคะ ใครชอบขนุนใส่ไปได้เลย แบบคลิปนี้ ทับทิมกรอบใส่ขนุน 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







How to สูตร วิธทำ บัวลอย แป้งท้าวยายม่อม บัวลอยคริสมาตส์ บัวลอย หลากสี บัวลอย เหนียวหนึบ บ้านฟินฟิน สูตร ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

บัวลอยคริสต์มาส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งท้าวยายม่อม 200 กรัม /  200 g. Arrowroot Flour.
2. น้ำร้อน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Hot Water.
3. สีผสมอาหาร สีแดง เขียว เหลือง / Red Green and Yellow Food Colour.

4. กะทิ 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำสะอาด 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Water
7. น้ำตาลมะพร้าว 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
8. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar
9. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
10. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม 100 g. 
Young Coconut meat.
11. ใบเตย 20 กรัม 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ
  • กะทิ เตรียมหม้อทำน้ำกะทิ นำกะทิ น้ำมะร้าว น้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น เนื้อมะพร้าว ใบเตย ใส่หม้อ ตั้งไฟ ต้มไฟกลาง หมั่นคนระหว่างต้มไม่ให้กะทิเดือด ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุก ปิดไฟเตาพักไว้
  • นวดแป้งกับน้ำร้อนจัด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน (ทำ 4 สี ) ผสมสีผสมอาหาร 3 สี เขียว แดง เหลือง แล้วปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นเล็ก ๆ บาง ๆ นะคะ เพราะเมื่อต้มสุกตัวบัวลอยจะพองขึ้นอีก
  • ปั้นแป้งเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ หรือสามารถนำบัวลอยใส่ในหม้อกะทิได้เลยค่ะ
  • แป้งท้าวยายม่อมเมื่อสุก ตัวแป้งจะใส มันวาว เหนียวหนึบ สามารถแช่บัวเลยในน้ำกะทิได้เลย หลายชั่วโมง โดยที่ตัวบัวลอยไม่ยุ่ย ไม่คืนตัว



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ หมูสะเต๊ะ กะทิเรียลไทย หมูปิ้ง เสียบไม้ น้ำจิ้มอาจาด บ้านฟินฟิน น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ finfincooking barnfinfin

 หมูสะเต๊ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

เจี๊ยบเคยทำไปแล้ว แต่วันนี้ปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อย สูตรเดิมโขลกพริกแกงเอง ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรเดิมที่เคยทำไว้ ได้ที่นี่เลยนะคะ  >>> หมูสะเต๊ะ เดิม 



ส่วนผสม / Ingredients

หมูสะเต๊ะ
  1. สันนอกหมูผสมกับสันคอหมู 2 กิโลกรัม / 2 kg. Pork hip.
  2. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / 6  tbsp. Vegetable oil.
  5. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Sea Salt.
  6. ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา / 2 tsp. Curry powder.
  7. เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Ground Coriander seeds.
  8. เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
  9. ขมิ้นป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Turmeric.
  10. กระเทียมป่น 2 ช้อนชา2 tsp. Ground Garlic.
ขั้นตอนการทำ
  • นวดหมูกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เจี๊ยบหมักในตู้เย็น 3 ชั่วโมง นานกว่าหรือข้ามคืนได้ค่ะ
  • ครบ 3 ชั่วโมงนำหมูออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างจนสุก 




น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม / 100 g. Mussaman Curry. 
    วันนี้เจี๊ยบใช้แบบสำเร็จรูปหากใครอยากโขลกเอง ตามไปดูที่นี่ได้นะคะ  คลิปหมูสะเต๊ะเก่า
  4. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
  5. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
  6. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม  / 100 g. White Sugar.
  7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind Paste.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 250 กรัม / 250 g. Crushed Roasted Peanuts.
  9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG as you like.

ขั้นตอนการทำ
  • นำกะทิครึ่งนึงใส่หม้อหรือกระทะ ใส่พริกแกง กะปิ ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียก แนะนำให้แบ่งใส่น้อย ๆ ก่อน หากไม่เปรี้ยวค่อยใส่เพิ่ม บางบ้านอาจจะไม่ชอบเปรี้ยวมาก หากใส่น้ำมะขามไปทีเดียวตามสูตรเกรงว่าจะเปรี้ยวไปสำหรับบางบ้าน )
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส  (รสเค็มของเจี๊ยบได้จากเกลือที่ใส่มาแล้วในพริกแกง และ ได้รสเค็มจากกะปิที่ใส่ ชิมแล้วรู้สึกว่าพอดีแล้ว เลยไม่ใส่เกลือเพิ่มนะคะ) แต่หากชิมดูแล้วใครอยากเต็มเค็ม เพิ่มเกลือได้เลยตามชอบค่ะ
  • ได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตาพักไว้


อาจาด
  1. น้ำสะอาด  1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
  2. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม / 500 g. White Sugar.
  3. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
  4. น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Vinegar.
  5. แตงกวาซอย 500 กรัม / 500 g. Sliced Cucumber.
  6. พริกแดงซอย 100 กรัม100 g. Sliced Hot Chili.
  7. หอมแดงซอย 350 กรัม350 g.  Sliced shallots.

ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวไฟกลางให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ค่อยใส่ผัก หรือ ตักน้ำจิ้มใส่ผักตอนจะเสิร์ฟผักจะได้ดูสด ไม่เหี่ยว


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: