สาคูนึ่งมะพร้าวขูด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
สาคูนึ่ง
1. สาคูใบเตย ตรา #ปลาไทยห้าดาว 300 กรัม / 300 g. Pandan Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
3. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
5 . เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
6. มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated Coconut.
7. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
• ขูดมะพร้าวทึนทึก แล้วคลุกเกลือเล็กน้อย นำใส่ซึ้งเตรียมนึ่งพร้อมกับสาคู
• เตรียมชามผสม ใส่สาคูใบเตย ตามด้วยน้ำสะอาด แช่ไว้ 10 นาที
• จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วย กะทิ เกลือป่น คนส่วนผสม ให้เข้ากัน เทใส่ถาด
• นำสาคูกับมะพร้าวไปนึ่งไฟแรง 30 นาที หรือจนสุก
• นึ่งสุกแล้วพักให้เย็น จะทำให้สาคูตัดเป็นชิ้นได้ง่าย เวลาตัดนำปุปกรณ์การตัดจุ่มน้ำก่อนนำมาตัด จะทำให้สาคูไม่ติดอุปกรณ์
• ตัดสาคูเป็นชิ้นขนาดตามชอบ นำไปคลุกด้วยมะพร้าว ทานเลยก็ได้ หรือจะราดน้ำกะทิฉ่ำๆ ยิ่งอร่อย
กะทิสำหรับราด
1. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
3. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Water.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม / 30 g. Rice Flour.
- ใส่น้ำสะอาดในหม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะพร้าวตามด้วยกะทิ เกลือ คนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนตลอดเวลา จนกะทิสุกข้น ปิดไฟเตา
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น