วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ บัวลอยเผือกแก้ว บัวลอยเผือก บัวลอยแก้ว ขนมหวาน ขนมไทย ขนม กะทิ เผือกทำอะไรกินดี ของหวาน เผือก บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เผือก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทยห้าดาว Tapioca Flour.

3. กะทิ  350 มิลลิลิตร / 350 ml. Milk.
4. น้ำมะพร้าว 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Fresh Coconut Water.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water
6. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
7. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar
8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
9. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม 250 g. 
Young Coconut meat.
10. ใบเตย 20 กรัม 20 g. Pandan leaves.



น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย 
กรณีที่ไม่เอาบัวลอยลงน้ำกะทิ ทำแยก ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 250 กรัม. Sugar.
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3 จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น

ขั้นตอนการทำ
  • ปอกเผือก หั่นเผือก ล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำไปต้มให้สุก ต้มสุกแล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็น แล้วพักไว้

  • ทำกะทิมะพร้าวอ่อน
  • นำกะทิ และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคน ไม่ต้มให้กะทิเดือด)
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา  พักไว้

  • ทำบัวลอย
  • นำเผือกที่ต้มสุกแล้วใส่ชามผสม
  • ใส่แป้งมันสำปะหลัง คลุกเคล้าให้แป้งมันสำปะหลัง จับติดกับเผือก ทำอย่างเบามือ ระวังเผือกเละ

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเผือกที่คลุกมันสำปะหลัง ลงต้มจนสุก (เมื่อสุกจะลอยขึ้น)
  • ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็น ตักขึ้นจากน้ำเย็น นำไปใส่ในหม้อกะทิที่ทำไว้ แต่หากไม่ทานหมดในทันที นำบัวลอยไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมก่อน จะช่วยไม่ให้บัวลอยอืด เวลาจะทานค่อยตักบัวลอยขึ้นจากน้ำเชื่อมใส่ถ้วย  แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น