บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เผือก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทยห้าดาว / Tapioca Flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทยห้าดาว / Tapioca Flour.
3. กะทิ 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Milk.
4. น้ำมะพร้าว 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Fresh Coconut Water.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water
6. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
7. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar
8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม / 250 g. Young Coconut meat.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม / 250 g. Young Coconut meat.
10. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan leaves.
น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย
กรณีที่ไม่เอาบัวลอยลงน้ำกะทิ ทำแยก ช่วยไม่ให้บัวลอยอืด
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3 จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนการทำ
- ปอกเผือก หั่นเผือก ล้างให้สะอาด ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วนำไปต้มให้สุก ต้มสุกแล้วตักขึ้นล้างในน้ำเย็น แล้วพักไว้
- ทำกะทิมะพร้าวอ่อน
- นำกะทิ และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคน ไม่ต้มให้กะทิเดือด)
- จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา พักไว้
- ทำบัวลอย
- นำเผือกที่ต้มสุกแล้วใส่ชามผสม
- ใส่แป้งมันสำปะหลัง คลุกเคล้าให้แป้งมันสำปะหลัง จับติดกับเผือก ทำอย่างเบามือ ระวังเผือกเละ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเผือกที่คลุกมันสำปะหลัง ลงต้มจนสุก (เมื่อสุกจะลอยขึ้น)
- ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้ม แล้วล้างด้วยน้ำเย็น ตักขึ้นจากน้ำเย็น นำไปใส่ในหม้อกะทิที่ทำไว้ แต่หากไม่ทานหมดในทันที นำบัวลอยไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมก่อน จะช่วยไม่ให้บัวลอยอืด เวลาจะทานค่อยตักบัวลอยขึ้นจากน้ำเชื่อมใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น