วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ สาคู ข้าวโพด เผือก ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน น้ำกะทิ ของหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูรวมมิตร

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.

3. กะทิสด  1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Coconut Milk.
4. น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
5. น้ำตาลโตนด 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. มะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut meat.
8. ข้าวโพดต้ม 250 กรัม  / 250 g. Cooked Sweet Corn.
9. เผือกต้ม 250 กรัม 250 g. Cooked Taro.
10. ถั่วดำต้ม 250 กรัม / 250 g. Cooked black beans.
11. ใบเตย 20 กรัม
/ 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำกะทิ มะพร้าวอ่อน  นำ น้ำตาลโตนด เกลือป่น ใบเตย น้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าวอ่อน กะทิสด ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • จัดเสิร์ฟ โดยการตัก เครื่องทุกอย่างใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้ หรือ นำเครื่องทั้งหมด รวมถึงสาคูที่ต้มแล้ว ลงคนผสมในหม้อกะทิ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น