วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงเผ็ด หมูฟักทอง แกงฟักทอง ใส่หมู บ้านฟินฟิน อาหารไทย thaifood barnfinfin finfincooking

 แกงเผ็ดหมู ฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients  

1. หมู  300 กรัม / 300 g. Pork
2. ฟักทอง 600 / 600 g. Pumpkin.
3. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
8. ใบโหระพา 20 กรัม / 20 g. 
Sweet basil 
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Cayenne pepper.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
  • ซอยเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ 
  • ปอก ล้าง และหั่น ฟักทองเป็นชิ้น พอคำ (ไม่หนามากจะได้สุกไว) 
  • เด็ดล้าง โหระพา
  • ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

  • นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
  • ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หมูลงผัดกับพริกแกงพอสุก
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด และ ฟักทอง คนให้เข้ากันแล้วต้มจนฟักทองสุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ชอบเค็มหรือหวานกว่าของเจี๊ยบเติมเพิ่มไปได้เลยค่ะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย โหระพา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น