แกงเผ็ดหมู ฟักทอง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. หมู 300 กรัม / 300 g. Pork
2. ฟักทอง 600 / 600 g. Pumpkin.
3. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
8. ใบโหระพา 20 กรัม / 20 g. Sweet basil
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Red Cayenne pepper.
* ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ
* เพิ่มผงชูรส ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
- ซอยเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ
- ปอก ล้าง และหั่น ฟักทองเป็นชิ้น พอคำ (ไม่หนามากจะได้สุกไว)
- เด็ดล้าง โหระพา
- ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด
- นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
- ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
- ใส่หมูลงผัดกับพริกแกงพอสุก
- จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด และ ฟักทอง คนให้เข้ากันแล้วต้มจนฟักทองสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ชอบเค็มหรือหวานกว่าของเจี๊ยบเติมเพิ่มไปได้เลยค่ะ
- ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย โหระพา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น