วุ้นกะทิ ลูกชิด มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม) / 4 tsp. Agar Agar Powder.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม) / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
6. ลูกชิดซอยบาง 200 กรัม / 200 g. Toddy palm's seeds.
7. มะพร้าวอ่อนซอยสั้น 100 กรัม / 100 g. Young Coconut Meat.
ขั้นตอนการทำ
- เจี๊ยบใช้ลูกชิดกระป๋องนะคะ (ลูกชิดในน้ำเชื่อม) นำมาล้างน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นบาง ๆ
- หั่นมะพร้าวเป็นชิ้นสั้น ๆ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน
- ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิด เนื้อมะพร้าวอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
- ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
- จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนมาก เพื่ออุ่นวุ้นกะทิไว้ตลอด ตักเอาแต่น้ำกะทิ ออกมาผสมสีเหลือง และ สีชมพู
- หยอดสีเหลืองใส่พิมพ์ ก่อน พอวุ้นเริ่มตึงหยอดสีชมพูต่อได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะนานหากเว้นนาน วุ้นสีเหลืองจะไม่จับติดกับวุ้นสีชมพู แนะนำให้ค่อย ๆ ทำ ทำครั้งละ สองสามดอก ไม่ควรหยอดสีเหลืองทั้งหมด แล้วค่อยหยอดชมพู หากกลัวว่าวุ้นที่ผสมจะแข็งระหว่างหยอด ให้ผสมวุ้นกับสีในแก้วเก็บความร้อนนะคะ พอช่วยไม่ให้วุ้นแข็งเร็วได้
- หยอดวุ้นสีเหลืองกับสีชมพูแล้ว ผสมสีม่วงกับวุ้นกะทิในหม้อที่เหลือ แล้วหยอดใส่พิมพ์
- พักไว้ให้วุ้นเซทตัวที่อุณหภูมิห้องได้เลยค่ะ หรืออยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นนะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น