แกงคั่วกุ้ง สับปะรด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. กุ้งขาว 400 กรัม / 400 g. White Shrimps.
2. สับปะรด 600 / 600 g. Pineapple.
3. พริกแกงคั่ว 100 กรัม / 100 g. Kua Curry paste.
4. กะทิเรียลไทย 250+250 มิลลิลตร / 250+250 ml. Real Thai Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 5300 ml. Coconut Milk.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
9. ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Kaffir lime leaves.
10. พริกชีพ้าแดงซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Red Cayenne pepper.
* ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ
* เพิ่มผงชูรส ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- พริกแกง วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว เลยไม่ได้ใส่กะปิเพิ่มนะคะ
- เตรียมกุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
- ปอกและหั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ
- ล้าง ซอยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด
- นำกะทิ 250 มิลลิลิตรใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนกะทิงวดลง
- ใส่พริกแกงลงผัด ให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
- ใส่สับปะรด แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก (ชิมก่อนใส่น้ำมะขามนะคะ ) รสเปรี้ยวได้จากสับปะรดอยู่แล้ว หากชอบเปรี้ยวมากแบบเจี๊ยบให้เติมน้ำมะขามเปียก
- จากนั้นใส่กุ้ง แล้วต้มจนกุ้งสุก ใช้เวลาไม่นานมากนะคะ กุ้งสุกไว
- ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชีฟ้าแดงซอย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น