ตำหลวงพระบาง หมูทอด แจ่วปลาร้า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เส้นมะละกอ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. พริกจินดาแดงสด 15 กรัม / 15 g. Fresh Red Jinda Chili.
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 100 กรัม / 100 g. Plum Tomato.
6. มะเขือส้ม 50 กรัม / 50 g. Currant tomato.
7. น้ำปลาร้าภาทอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Pha-Thong Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
10. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
11. กะปิ 5 กรัม / 5 g. Shrimp Paste.
ขั้นตอนการทำ
- ฝานมะละกอเป็นเส้นบาง ๆ ใหญ่ ๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำเย็น (การแช่น้ำ จะทำให้เส้นมะละกออิ่มน้ำ กรอบ ไม่เหี่ยวค่ะ แช่ได้ ทั้งเส้นขูด เส้นสับ แช่ไว้เป็นชั่วโมงได้เลยค่ะ แต่ถ้าแช่น้ำแข็ง แช่แป๊ปเดียวนะคะ แช่นานเส้นจะช้ำ)
- โขลก พริกแห้ง พริกสด กระเทียมให้แหลก (ถ้าตำแล้วยังไม่ทานทันที ไม่แนะนำให้ใส่กระเทียม เพราะกระเทียมจะทำให้รสชาติส้มตำเปลี่ยน)
- ใส่มะเขือส้ม มะเขือเทศท้อ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ กะปิ โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- มะเขือส้มจะให้รสเปรี้ยวอยู่แล้ว ถ้าไม่ทานรสเปรี้ยวมาก อาจจะไม่ต้องเพิ่มมะนาวนะคะ เพราะในส้มตำใส่ทั้งมะเขือส้ม และ น้ำมะขามเปียก ไปแล้ว ส่วนตัวเจี๊ยบชอบ มะเขือเทศที่สุกจัด เพราะจะตำส้มตำอร่อย ให้รสหวานกลมกล่มกว่า มะเขือเทศที่ยังไม่สุก (ติดส้ม ติดเขียว)
- มะเขือเทศที่ยังไม่สุกจัด (ติดส้ม ติดเขียว) รสชาติของมะเขือเทศจะเปรี้ยว ทำให้ส้มตำเราเปรี้ยวไปด้วยค่ะ ถ้าเพิ่มมะนาวอาจจะทำให้เปรี้ยวจื๊ดไปใหญ่ ชิมรสก่อนเพิ่มน้ำมะนาวนะคะ
- ใส่เส้นมะละกอ แล้ว โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยเมล็ดกระถิน
หมูหมักปลาร้า ชุบแป้งทอด
ส่วนผสม / Ingredients
1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
2. น้ำปลาร้าภาทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pha-Thong Fermented Fish Sauce.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
4. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
5. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Cold Water.
6. น้ำมัน 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมชามผสม นำ คอหมู น้ำปลาร้าภาทอง น้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากัน
- ตามด้วยแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ อย่างน้อย 30 นาที
- นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
- นำคอหมูที่หมักไว้ลงทอด จนเหลืองกรอบ (เร่งไฟเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักซึ้น จะช่วยให้หมูไม่อมน้ำมัน) จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง
- นำคอหมูที่ทอดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ แล้วนำไปจัดจานเสิร์ฟ
- เจี๊ยบทำหมูทอดทานกับน้ำจิ้มแจ่วปลาร้า จึงไม่หมักหมูให้มีรสเข้มข้นเกินไป จะได้จิ้มแจ่วได้ ถ้าอยากได้ความเข้มข้น สามารถเพิ่มน้ำปลาร้าได้อีกนะคะ แนะนำเพิ่มได้อีกไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ เพราะถ้าเพิ่มมากกว่านี้อาจจะเค็มเกินไปค่ะ
- ส่วนผสมมีน้ำตาล เวลาทอดจะไหม้เร็วนิดนึงนะคะ หมูควรเป็นชิ้นบาง ๆ ไม่ควรหนาไป เดียวข้างในจะไม่สุกค่ะ
น้ำจิ้มแจ่วปลาร้า
ส่วนผสม / Ingredients
1. น้ำปลาร้าภาทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pha-Thong Fermented Fish Sauce.
2. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste. *
3. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
6. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Roasted Rice.
7. ผักชีฝรั่งซอย 3 กรัม / 3 g. Sliced Culantro.
ขั้นตอนการทำ : ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
น้ำปลาร้าภา-ทอง สามารถหาซื้อได้ที่ แมคโคร หรือ บิ๊กซี ทุกสาขา หรือ สั่งออนไลน์ได้ที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น