1. ข้าวเจ้า 100 กรัม / 100 g. Rice.
2. ข้าวเหนียว 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice.
3. น้ำดื่ม 1300 มิลลิลิตร / 1300 ml. Drinking water.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
วิธีทำ
5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ (ถ้าใช้น้ำประปา เวลาต้มอาจจะมีกลิ่นคลอรีน ทำให้ข้าวต้มไม่อร่อยนะคะ แนะนำให้ใช้น้ำดื่มค่ะ)
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข้าวสารเหนียว ข้าวสารเจ้า ใบเตย
- ต้มไปเรื่อย ๆ จนเม็ดข้าวแตก ตามชอบ ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ ๆ
- พอเม็ดข้าวแตกได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา ตอนนี้น้ำจะยังเยอะอยู่นะคะ วางไว้ซักพัก ข้าวต้มจะข้นขึ้นอีกค่ะ
กุนเชียงหมู
- เจี๊ยบคั่วกุนเชียงหมูในกระทะ ใช้ไฟอ่อนมาก ไม่ใช้น้ำมันค่ะ เพราะในกุนเชียงจะมีมันเยอะอยู่แล้ว แล้วแต่ชอบนะคะ บางบ้านอาจจะทอดในน้ำมัน ทอดในน้ำ หรือเอาเข้าหม้อทอดก็ง่าย ไปอีก แต่เนื่องจาก เจี๊ยบจะใช้กระทะ ผัดไชโป้ว ผัดผักบุ้งอยู่แล้ว เลยใช้กระทะ คั่วกุนเชียงไปด้วยเลยค่ะ (ถ้าปกติ จะชอบเอาเข้าหม้อทอดค่ะ)
ไชโป้วผัดไข่
ส่วนผสม / Ingredients 1. ไชโป้วหวาน ชนิดแผ่น 100 กรัม / 100 g. Sweet Radish.
2. ไข่ไก่ 50 กรัม / 50 g. Egg.
3. กระเทียมสับ 10 กรัม / 10 g. Chopped garlic.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground White Pepper.
5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* เนื่องจากไชโป้วที่เจี๊ยบใช้ เจี๊ยบคิดว่าอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มค่ะ แค่เพิ่มความหอม ด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น
- น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมสับลงผัดให้หอม
- ใส่ไข่ ลงผัดพอสุก ตามด้วย ไชโป้วหวาน พริกไทยป่น
- ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟ
ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม / Ingredients
1. ผักบุ้งจีน 150 กรัม / 150 g. Water spinach
2. กระเทียมสับ 10 กรัม / 10 g. Chopped garlic.
2. กระเทียมสับ 10 กรัม / 10 g. Chopped garlic.
3. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Hot Chili.
4. เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soybean Paste.
5. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster Sauce.
5. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster Sauce.
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Light Soy sauce.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
วิธีทำ
- วิธีทำของเจี๊ยบวันนี้รวบรัดเลยนะคะ นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่จานผักบุ้ง แล้วนำลงผัดไฟแรงพร้อมกันผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
- หรือ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่จานผักบุ้ง ยกเว้น น้ำมัน และกระเทียม จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ผักบุ้งและส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น