วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้มกุ๊ย กับข้าว 3 อย่าง หลายอย่าง ไชโป้ว ผัดไข่ ไชโปี ผัดไช่ ผัดผักบุ้ง ผัด ผักบุ้ง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ข้าวต้ม จืด อาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย อาหาร ผู้สูงอายุ อาหารคนแก่ อาหารเบาท้อง อาหารง่าย ๆ

 ข้าวต้มกุ๊ย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ข้าวต้มกุ๊ย
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ข้าวเจ้า 100 กรัม  / 100 g. Rice.
    2. ข้าวเหนียว 50 กรัม 50 g. Glutinous rice.
    3. น้ำดื่ม 1300 มิลลิลิตร  1300 ml. Drinking water.
    4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Sea Salt.
    5. ใบเตย 30 กรัม30 g. Pandan.


วิธีทำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ  (ถ้าใช้น้ำประปา เวลาต้มอาจจะมีกลิ่นคลอรีน ทำให้ข้าวต้มไม่อร่อยนะคะ แนะนำให้ใช้น้ำดื่มค่ะ) 
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข้าวสารเหนียว ข้าวสารเจ้า ใบเตย 
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเม็ดข้าวแตก ตามชอบ ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ ๆ 
  • พอเม็ดข้าวแตกได้ที่แล้ว ปิดไฟเตา ตอนนี้น้ำจะยังเยอะอยู่นะคะ วางไว้ซักพัก ข้าวต้มจะข้นขึ้นอีกค่ะ

กุนเชียงหมู
  •  เจี๊ยบคั่วกุนเชียงหมูในกระทะ ใช้ไฟอ่อนมาก ไม่ใช้น้ำมันค่ะ เพราะในกุนเชียงจะมีมันเยอะอยู่แล้ว แล้วแต่ชอบนะคะ บางบ้านอาจจะทอดในน้ำมัน ทอดในน้ำ หรือเอาเข้าหม้อทอดก็ง่าย ไปอีก แต่เนื่องจาก เจี๊ยบจะใช้กระทะ ผัดไชโป้ว ผัดผักบุ้งอยู่แล้ว เลยใช้กระทะ คั่วกุนเชียงไปด้วยเลยค่ะ (ถ้าปกติ จะชอบเอาเข้าหม้อทอดค่ะ) 


ไชโป้วผัดไข่
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ไชโป้วหวาน ชนิดแผ่น 100 กรัม / 100 g. Sweet Radish.
    2. ไข่ไก่ 50 กรัม / 50 g. Egg.
    3. กระเทียมสับ 10 กรัม / 10 g. Chopped garlic.
    4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground White Pepper.
    5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.

    * เนื่องจากไชโป้วที่เจี๊ยบใช้ เจี๊ยบคิดว่าอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มค่ะ แค่เพิ่มความหอม ด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น 


วิธีทำ
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมสับลงผัดให้หอม
  • ใส่ไข่ ลงผัดพอสุก ตามด้วย ไชโป้วหวาน พริกไทยป่น
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟ 
    * เนื่องจากไชโป้วที่เจี๊ยบใช้ เจี๊ยบคิดว่าอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มค่ะ แค่เพิ่มความหอม ด้วยกระเทียมและพริกไทยป่น 


ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม / Ingredients

    1. ผักบุ้งจีน 150 กรัม150 g. Water spinach
    2. กระเทียมสับ 10 กรัม 10 g. Chopped garlic.
    3. พริกจินดาแดง 10 กรัม / 10 g. Hot Chili.
    4. เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soybean Paste.
    5. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ 1/2 tbsp. Oyster Sauce.
    6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp.  Light Soy sauce.
    7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Sugar.
    8. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
    9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • วิธีทำของเจี๊ยบวันนี้รวบรัดเลยนะคะ นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่จานผักบุ้ง แล้วนำลงผัดไฟแรงพร้อมกันผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
  • หรือ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่จานผักบุ้ง ยกเว้น น้ำมัน และกระเทียม จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่ผักบุ้งและส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ผัดไม่นาน ผัดแค่พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น