ขนมจีนน้ำพริก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. กุ้งบด 100 กรัม / 100 g. Ground Shrimp.
2. หมูบด 100 กรัม / 100 g. Ground Pork.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
5. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Hot Chili.
8. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 20 กรัม / 20 g. Dried Cayenne pepper.
9. ถั่วลิสง 150 กรัม / 150 g. Peanut.10. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
11. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
11. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
12. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
13. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
14. น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Bitter orange Juice.
14. น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Bitter orange Juice.
15. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
16. น้ำมัน / Cooking Oil.
* เจี๊ยบใช้ถั่วลิสงอย่างเดียวค่ะ จะใช้ถั่วอย่างอื่นด้วยก็ได้นะคะ
* เจี๊ยบใช้ถั่วลิสงอย่างเดียวค่ะ จะใช้ถั่วอย่างอื่นด้วยก็ได้นะคะ
* ใช้เป็นถั่วคั่ว หรือ ถั่วทอด ก็ได้ ตามชอบนะคะ
* มีหอมเจียว และ กระเทียมเจียวด้วยนะคะ แต่เจี๊ยบจะไม่ใส่ลงในหม้อน้ำพริก จะใช้ทานเป็นเครื่องเคียงค่ะ จะได้ กรอบ ๆ ตอนทาน :)
* ปรงุรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ น้ำส้มซ่าไม่มี ใช้เป็นน้ำมะขามเปียกล้วน หรือ น้ำมะกรูดก็ได้ค่ะ ตามชอบ ส่วนรสเค็ม เจี๊ยบปรุงด้วยเกลืออย่างเดียวค่ะ ชอบแบบใส่เกลือ ถ้าใครชอบเป็นกลิ่นน้ำปลา สามารถใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ
เครื่องเคียง / Side dish
- ขนมจีน
- หอมแดงเจียว
- กระเทียมเจียว
- พริกแห้งทอด
- หัวปลี
- ถั่วฝักยาว
- กะหล่ำปลี
- ไข่ต้ม
- ผักกระถิน
- โหระพา
- หรืออย่างอื่นตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมกุ้งขาว ตัดหัวผ่าหลัง แกะเปลือก ดึงเส้นหลังออก แล้วนำมาสับให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด (ถ้าใช้หมูบดสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
- คั่ว กระเทียม หอมแดง ข่า ให้หอม แล้วพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำถั่วลิสงลงทอดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (หรือจะใช้ถั่วคั่วก็ได้นะคะ)
- ทอด พริกจินดา และ พริกชี้ฟ้า แล้วตักขึ้นพักไว้
- นำถั่วลิสงที่ทอดไว้มาโขลกให้แหลก แล้วตักออกพักไว้
- นำ หอมแดง กระเทียม ข่า ที่คั่วไว้ มาโขลกให้ละเอียด พร้อมกับ รากผักชี เสร็จแล้วตักออกพักไว้
- นำ พริกที่ทอดไว้มาโขลกให้ละเอียด
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี ที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
- ตามด้วยพริกทอดที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา จากนั้นตักน้ำมันออกพักไว้ (ตอนใส่พริกทอดลงผัดไม่ต้องผัดนานมากนะคะ พริกจะขม)
- นำเครื่องแกงที่ผัดไว้ กลับขึ้นตั้งไฟ ใส่กะทิเล็กน้อย (100 ml.) ลงผัดให้เข้ากัน หรือผัดจนแตกมัน กรณีใช้กะทิสด หากใช้กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกมันนะคะ แต่จะมีความมันจากน้ำมันที่ผัดเครื่องแกงช่วยค่ะ
- ใส่กะทิที่เหลือ (400 ml.) ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ต้มจะเดือด
- ใส่หมูสับ กุ้งสับ แล้วคนให้เข้ากัน ให้เนื้อกุ้ง เนื้อหมูกระจายตัว (หรือจะนำ หมู กุ้ง ลงผัดตั้งแต่ตอนผัดกับกะทิ ช่วงแรกก็ได้ค่ะ)
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า หรือ น้ำมะกรูด ตามแต่ชอบ ตามแต่หาได้ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม หวาน สามรส * ถ้าชอบรสเค็มจากน้ำปลา ใช้น้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงบด คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตาใส่น้ำพริกผัดน้ำมันที่ตักออกไว้ * ถั่วลิสงเจี๊ยบใส่ไม่เยอะมากเพราะเมื่อเราพักไว้จนเย็นถั่วจะอืดจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น