วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีน น้ำพริก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมจีน น้ำยา เมนูเส้น อาหารไทย ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำพริกง่ายๆ

ขนมจีนน้ำพริก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. กุ้งบด 100 กรัม / 100 g. Ground Shrimp.
2. หมูบด 100 กรัม / 100 g. Ground Pork.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
4. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
5.  ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
6. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Hot Chili.
8. พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ด) 20 กรัม / 20 g. Dried Cayenne pepper.
9. ถั่วลิสง 150 กรัม / 150 g. Peanut.
10. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
11. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
12. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
13. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
14. น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Bitter orange Juice.
15. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
16. น้ำมัน  / Cooking Oil.

* เจี๊ยบใช้ถั่วลิสงอย่างเดียวค่ะ จะใช้ถั่วอย่างอื่นด้วยก็ได้นะคะ 
* ใช้เป็นถั่วคั่ว หรือ ถั่วทอด ก็ได้ ตามชอบนะคะ 
* มีหอมเจียว และ กระเทียมเจียวด้วยนะคะ แต่เจี๊ยบจะไม่ใส่ลงในหม้อน้ำพริก จะใช้ทานเป็นเครื่องเคียงค่ะ จะได้ กรอบ ๆ ตอนทาน :)
* ปรงุรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ  น้ำส้มซ่าไม่มี ใช้เป็นน้ำมะขามเปียกล้วน หรือ น้ำมะกรูดก็ได้ค่ะ ตามชอบ  ส่วนรสเค็ม เจี๊ยบปรุงด้วยเกลืออย่างเดียวค่ะ ชอบแบบใส่เกลือ ถ้าใครชอบเป็นกลิ่นน้ำปลา สามารถใช้เป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 


เครื่องเคียง / Side dish
  • ขนมจีน
  • หอมแดงเจียว
  • กระเทียมเจียว
  • พริกแห้งทอด
  • หัวปลี
  • ถั่วฝักยาว
  • กะหล่ำปลี
  • ไข่ต้ม
  • ผักกระถิน
  • โหระพา
  • หรืออย่างอื่นตามชอบ



ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัวผ่าหลัง แกะเปลือก ดึงเส้นหลังออก แล้วนำมาสับให้ละเอียด
  • นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด (ถ้าใช้หมูบดสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
  • คั่ว กระเทียม หอมแดง ข่า ให้หอม แล้วพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำถั่วลิสงลงทอดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (หรือจะใช้ถั่วคั่วก็ได้นะคะ)
  • ทอด พริกจินดา และ พริกชี้ฟ้า แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำถั่วลิสงที่ทอดไว้มาโขลกให้แหลก แล้วตักออกพักไว้
  • นำ หอมแดง กระเทียม ข่า ที่คั่วไว้ มาโขลกให้ละเอียด พร้อมกับ รากผักชี เสร็จแล้วตักออกพักไว้
  • นำ พริกที่ทอดไว้มาโขลกให้ละเอียด
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี ที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
  • ตามด้วยพริกทอดที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา จากนั้นตักน้ำมันออกพักไว้ (ตอนใส่พริกทอดลงผัดไม่ต้องผัดนานมากนะคะ พริกจะขม)
  • นำเครื่องแกงที่ผัดไว้ กลับขึ้นตั้งไฟ ใส่กะทิเล็กน้อย (100 ml.) ลงผัดให้เข้ากัน หรือผัดจนแตกมัน กรณีใช้กะทิสด หากใช้กะทิสำเร็จรูปจะไม่ค่อยแตกมันนะคะ แต่จะมีความมันจากน้ำมันที่ผัดเครื่องแกงช่วยค่ะ
  • ใส่กะทิที่เหลือ (400 ml.) ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ต้มจะเดือด
  • ใส่หมูสับ กุ้งสับ แล้วคนให้เข้ากัน ให้เนื้อกุ้ง เนื้อหมูกระจายตัว (หรือจะนำ หมู กุ้ง ลงผัดตั้งแต่ตอนผัดกับกะทิ ช่วงแรกก็ได้ค่ะ)
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า หรือ น้ำมะกรูด ตามแต่ชอบ ตามแต่หาได้ ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม หวาน สามรส * ถ้าชอบรสเค็มจากน้ำปลา ใช้น้ำปลาก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงบด คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตาใส่น้ำพริกผัดน้ำมันที่ตักออกไว้ * ถั่วลิสงเจี๊ยบใส่ไม่เยอะมากเพราะเมื่อเราพักไว้จนเย็นถั่วจะอืดจะพองตัวขึ้นอีกค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น