ข้าวผัดกิมจิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked Rice.
2. หมูสามชั้น 150 กรัม / 150 g. Pork Belly.
3. กิมจิ 100 กรัม / 150 g. Kimchi.
4. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Chopped Garlic.
5. หอมใหญ่ซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced Onion.
6. แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม / 30 g. Diced Carrot.
7. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring Onion.
8. งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Roasted white sesame seeds.
9. โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gochujang.
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Water.
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม หุงข้าวให้สุก แล้วตักใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน (ข้าวผัดจะไม่แฉะ หากใช้ข้าวเย็นผัด)
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ ของเจี๊ยบหั่นแล้วเอาหนังหมูออกด้วยค่ะ
- สับกระเทียม
- หั่นแครอท
- ซอยหอมใหญ่
- ซอยต้นหอม
- ขั้นตอนการทำ คั่วงาขาว เสร็จแล้วตักออกพักไว้
- ทอดไข่ดาวในกระทะ เสร็จแล้วตักออกพักไว้
- ผสมซอส โคชูจัง กับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ (ซอสโคจูจังที่เจี๊ยบใช้ค่อนข้างข้น เลยผสมน้ำก่อนค่ะ จะได้ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นได้ง่ายขึ้น)
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำสามชั้นลง(คั่ว) ผัด จนน้ำมันออก
- ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
- ตามด้วยหอมใหญ่ แครอท ผัดพอสุก
- ใส่ข้าวสวย ตามด้วยกิมจิ ซอสโคชูจัง น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบ) **
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
** เนื่องจาก โคชูจัง และ กิมจิ มีรสเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ อยู่แล้ว ของเจี๊ยบแค่เพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย ก็อร่อยแล้วค่ะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ โคชูจัง และ กิมจิที่ใช้ด้วยนะคะ ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ปรุงรสข้าวผัดเพิ่ม ด้วยซีอิ๊วขาว หรือ เกลือตามชอบนะคะ หรือ จะใส่ กิมจิ และ โคชูจัง เพิ่มแทนการปรุงรสด้วยอย่างอื่นก็ได้ค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น