วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวผัด กิมจิ ข้าวผัด เกาหลี ข้าวผัด โคชูจัง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

 ข้าวผัดกิมจิ
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสวยแช่เย็น  300 กรัม / 300 g. Cooked Rice.
2. หมูสามชั้น 150 กรัม  / 150 g. Pork Belly.
3. กิมจิ 100 กรัม  / 150 g. Kimchi.
4. กระเทียมสับ  15 กรัม / 15 g. Chopped Garlic.
5. หอมใหญ่ซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced Onion.
6. แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม / 30 g. Diced Carrot.
7. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring Onion.
8. งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Roasted white sesame seeds.
9. โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gochujang.
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp.  Water.
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sugar.



    วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม หุงข้าวให้สุก แล้วตักใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน (ข้าวผัดจะไม่แฉะ หากใช้ข้าวเย็นผัด) 
  • หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ ของเจี๊ยบหั่นแล้วเอาหนังหมูออกด้วยค่ะ 
  • สับกระเทียม 
  • หั่นแครอท
  • ซอยหอมใหญ่
  • ซอยต้นหอม

  • ขั้นตอนการทำ คั่วงาขาว เสร็จแล้วตักออกพักไว้
  • ทอดไข่ดาวในกระทะ เสร็จแล้วตักออกพักไว้ 
  • ผสมซอส โคชูจัง กับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ (ซอสโคจูจังที่เจี๊ยบใช้ค่อนข้างข้น เลยผสมน้ำก่อนค่ะ จะได้ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นได้ง่ายขึ้น) 
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำสามชั้นลง(คั่ว) ผัด จนน้ำมันออก 
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ตามด้วยหอมใหญ่ แครอท ผัดพอสุก 
  • ใส่ข้าวสวย ตามด้วยกิมจิ ซอสโคชูจัง น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส  (ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบ)  **
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

    ** เนื่องจาก โคชูจัง และ กิมจิ มีรสเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ อยู่แล้ว ของเจี๊ยบแค่เพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย ก็อร่อยแล้วค่ะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ โคชูจัง และ กิมจิที่ใช้ด้วยนะคะ  ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ปรุงรสข้าวผัดเพิ่ม ด้วยซีอิ๊วขาว หรือ เกลือตามชอบนะคะ หรือ จะใส่ กิมจิ และ โคชูจัง เพิ่มแทนการปรุงรสด้วยอย่างอื่นก็ได้ค่ะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ :









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น