หลนกะปิ กุ้งขาว
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กุ้งขาว 250 กรัม / 250 g. White Shrimp.
- กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
- ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
- พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
- หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
- กระชาย 30 กรัม / 30 g. Fingerroot.
- พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
- ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
- น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
วิธีทำ
- เตรียมกุ้ง แกะเปลือกกุ้งขาว เอาเส้นหลังออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วพักไว้
- นำ กะปิ ห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้หอม แล้วพักไว้
- โขลกพริกแกง ( ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กระชาย)
- เทกะทิ 100 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิเดือดใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
- จากนั้นใส่กะทิส่วนที่เหลือ 400 มิลลิลิตร
- ตามด้วยกะปิที่ย่างไว้
- คนให้เข้ากัน ให้กะปิละลาย
- พอกะทิเดือด ใส่กุ้งที่หั่นไว้ ต้มจนกุ้งสุก แล้วชิมรส (ชิมก่อนปรุง) *
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยวเค็มหรือหวานกว่าของเจี๊ยบปรุงเพิ่มได้เลย ของเจี๊ยบจะออกเปรี้ยว เค็ม หวานหน่อย ๆ
- จากนั้นใส่พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟกับผักสด ผักลวก และเครื่องเคียงตามชอบ
* ชิมรสก่อนปรุง ถ้าไม่ทานหวานอาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาล หรือ ถ้ากะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องปรุงน้ำปลาเพิ่ม
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น