วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หลนกะปิ กุ้ง กะปิหลน อาหารไทย โบราณ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว เมนูอร่อย เมนูเจริญอาหาร เมนูสุขภาพ น้ำพริก หวาน

หลนกะปิ กุ้งขาว

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม
 
 / 
Ingredients

  1. กุ้งขาว 250 กรัม  / 250 g. White Shrimp.
  2. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste. 
  3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. 
  4. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal. 
  5. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
  6. พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili. 
  7. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  8. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
  9. กระชาย 30 กรัม / 30 g. Fingerroot.
  10. พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
  11. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
  12. น้ำตาลปี๊บ  5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
  13. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
  14. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.



วิธีทำ
  • เตรียมกุ้ง แกะเปลือกกุ้งขาว เอาเส้นหลังออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วพักไว้
  • นำ กะปิ ห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้หอม แล้วพักไว้
  • โขลกพริกแกง ( ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กระชาย)

  • เทกะทิ 100 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิเดือดใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่กะทิส่วนที่เหลือ 400 มิลลิลิตร 
  • ตามด้วยกะปิที่ย่างไว้
  • คนให้เข้ากัน ให้กะปิละลาย
  • พอกะทิเดือด ใส่กุ้งที่หั่นไว้ ต้มจนกุ้งสุก แล้วชิมรส  (ชิมก่อนปรุง) *
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา  ตามชอบนะคะ  ชอบเปรี้ยวเค็มหรือหวานกว่าของเจี๊ยบปรุงเพิ่มได้เลย ของเจี๊ยบจะออกเปรี้ยว เค็ม หวานหน่อย ๆ 
  • จากนั้นใส่พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูดซอย  คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟกับผักสด ผักลวก และเครื่องเคียงตามชอบ

    * ชิมรสก่อนปรุง ถ้าไม่ทานหวานอาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาล หรือ ถ้ากะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องปรุงน้ำปลาเพิ่ม 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น