วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมกล้วย ขนมถ้วยกล้วย สูตรอาหาร สูตรขนม หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมกล้วย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 1000 กรัม  / 1000 g. Ripe Sugar Banana.
  2. แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม  / 120 g. Rice Flour.
  3. แป้งมันสำปะหลัง 60 กรัม  / 60 g. Tapioca Starch.
  4. แป้งถั่วเขียว 5 กรัม  5 g. Mung bean Starch.
  5. น้ำตาลทราย 50 กรัม  / 50 g. Sugar.
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Salt. 
  7. กะทิ 430 มิลลิลิตร  /  430 ml. Coconut Milk.
  8. มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 200 กรัม  /  200 gGrated coconut.
  9. ใบเตย 40 กรัม  / 40 g. Pandan.
  
  วิธีทำ

  • ขูดมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาเนื้อสีขาวก่อนแล้วแยกไว้ 200 กรัม เพื่อใช้โรยหน้าขนม จากนั้นขูดต่อ อาจจะติดเปลือกสีน้ำตาลบ้างไม่เป็นไรค่ะส่วนนี้จะนำมาคั้นเอาน้ำกะทิ ปกติเวลาเจี๊ยบคั้นกะทิจะใช้มะพร้าวห้าว คือใช้มะพร้าวที่แก่กว่านี้หน่อยค่ะ แต่วันนี้ไม่มี พอดีกับจะใช้โรยหน้าขนมด้วยเลยใช้มะพร้าวทึนทึกแบบเดียวกันคั้นกะทิไปเลยค่ะ เจี๊ยบใช้มะพร้าว 2 ลูกใหญ่ค่ะ 

  • คั้นกะทิ ของเจี๊ยบคั้นกะทิ จากเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 500 กรัม คั้นกับน้ำอุ่น 450 มิลลิลิตร คั้นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้ไม่หมด  

  • ปอกกล้วยสุกงอม เตรียมไว้ ใช้กล้วยสุกงอมทำขนมกล้วย จะได้ขนมกล้วยที่หวานแบบไม่ใส่ต้องใส่น้ำตาลเยอะ ยิ่งถ้าคนไม่ค่อยทานหวาน จะไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้นะคะ 

  • เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 130 มิลลิลิตร  (ถ้าชอบขนมกล้วยที่หอมมันมาก ๆ ใช้หัวกะทิได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบมันมากก็เจือจางกะทิได้ตามชอบค่ะ) นวดแป้งประมาณ 5 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม) 
  • จากนั้นใส่กล้วยที่ปอกไว้ เกลือป่น ตามด้วย น้ำตาลทราย ขยำและนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ แล้วคนให้เข้ากันแล้วพักไว้

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ 
  • นำถ้วยตะไลใส่ซึ้งแล้วนึ่งให้ร้อน จากนั้นลดไฟลงเพื่อหยอดขนม (ถ้าไม่ลดไฟลงความร้อนของไอน้ำจะลวกมือได้นะคะ) ถ้าไม่มีถ้วยตะไล จะนึ่งในถาดนึ่ง กระทงใบตอง หรือ ภาชนะอย่างอื่นก็ได้ตามแต่สะดวกตามแต่มีเลยนะคะ
  • หยอดขนมให้เต็มถ้วย แล้วโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดขาว ที่ขูดไว้ 
  • ปิดฝาเร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟกลาง 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก นึ่งสุกแล้วนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นให้ขนมเซทตัว แล้วจึงตักออกจากถ้วย (ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากถ้วยง่ายขึ้นค่ะ  สูตรนี้สามารถเก็บขนมไว้ในตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ เช้ามาเนื้อขนมไม่แข็งค่ะ ยังนุ่มทานได้อร่อยเหมือนเดิม) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น