ขนมกล้วย
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 1000 กรัม / 1000 g. Ripe Sugar Banana.
- แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม / 120 g. Rice Flour.
- แป้งมันสำปะหลัง 60 กรัม / 60 g. Tapioca Starch.
- แป้งถั่วเขียว 5 กรัม / 5 g. Mung bean Starch.
- น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
- เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Salt.
- กะทิ 430 มิลลิลิตร / 430 ml. Coconut Milk.
- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 200 กรัม / 200 g. Grated coconut.
- ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.
วิธีทำ
- ขูดมะพร้าวทึนทึก ขูดเอาเนื้อสีขาวก่อนแล้วแยกไว้ 200 กรัม เพื่อใช้โรยหน้าขนม จากนั้นขูดต่อ อาจจะติดเปลือกสีน้ำตาลบ้างไม่เป็นไรค่ะส่วนนี้จะนำมาคั้นเอาน้ำกะทิ ปกติเวลาเจี๊ยบคั้นกะทิจะใช้มะพร้าวห้าว คือใช้มะพร้าวที่แก่กว่านี้หน่อยค่ะ แต่วันนี้ไม่มี พอดีกับจะใช้โรยหน้าขนมด้วยเลยใช้มะพร้าวทึนทึกแบบเดียวกันคั้นกะทิไปเลยค่ะ เจี๊ยบใช้มะพร้าว 2 ลูกใหญ่ค่ะ
- คั้นกะทิ ของเจี๊ยบคั้นกะทิ จากเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 500 กรัม คั้นกับน้ำอุ่น 450 มิลลิลิตร คั้นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ แต่ใช้ไม่หมด
- ปอกกล้วยสุกงอม เตรียมไว้ ใช้กล้วยสุกงอมทำขนมกล้วย จะได้ขนมกล้วยที่หวานแบบไม่ใส่ต้องใส่น้ำตาลเยอะ ยิ่งถ้าคนไม่ค่อยทานหวาน จะไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้นะคะ
- เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และใส่กะทิลงไปนวดแป้ง ประมาณ 130 มิลลิลิตร (ถ้าชอบขนมกล้วยที่หอมมันมาก ๆ ใช้หัวกะทิได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่ชอบมันมากก็เจือจางกะทิได้ตามชอบค่ะ) นวดแป้งประมาณ 5 นาที (การนวดแป้งจะทำให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม)
- จากนั้นใส่กล้วยที่ปอกไว้ เกลือป่น ตามด้วย น้ำตาลทราย ขยำและนวดส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ แล้วคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ถ้าต้องการความหอมจากใบเตยใส่ใบเตยลงไปในหม้อได้เลยค่ะ
- นำถ้วยตะไลใส่ซึ้งแล้วนึ่งให้ร้อน จากนั้นลดไฟลงเพื่อหยอดขนม (ถ้าไม่ลดไฟลงความร้อนของไอน้ำจะลวกมือได้นะคะ) ถ้าไม่มีถ้วยตะไล จะนึ่งในถาดนึ่ง กระทงใบตอง หรือ ภาชนะอย่างอื่นก็ได้ตามแต่สะดวกตามแต่มีเลยนะคะ
- หยอดขนมให้เต็มถ้วย แล้วโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดขาว ที่ขูดไว้
- ปิดฝาเร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งไฟกลาง 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก นึ่งสุกแล้วนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นให้ขนมเซทตัว แล้วจึงตักออกจากถ้วย (ตอนที่นึ่งออกมาร้อน ๆ ขนมจะยังไม่เซ็ทตัว จะเละ ๆ หน่อยนึงนะคะ พักไว้ให้เย็นจะตักออกจากถ้วยง่ายขึ้นค่ะ สูตรนี้สามารถเก็บขนมไว้ในตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ เช้ามาเนื้อขนมไม่แข็งค่ะ ยังนุ่มทานได้อร่อยเหมือนเดิม)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น