ขนมเทียนไส้หวาน ที่บ้านเจี๊ยบจะนิยมทำไปวัด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ สูตรที่บ้านเจี๊ยบ ส่วนของแป้ง จะใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำอย่างเดียว หรือถ้าอยากได้สีเขียวก็จะผสมน้ำใบเตยไปด้วย จะไม่ใส่น้ำตาล หรือน้ำกะทินะคะ ส่วนของไส้ ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบทำไส้สามอย่างผสมกัน มีมะพร้าว ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก และถั่วลิสงคั่ว ค่ะ ถ้าชอบไส้มะพร้าวอย่างเดียวก็ใช้แค่มะพร้าวก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ หรือจะลองทำตามสูตรของเจี๊ยบเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ ลองดูค่ะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
ส่วนผสม / Ingredients (ในสูตรทำได้ประมาณ 55 ห่อ)
แป้งขนม
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous Rice flour.
- น้ำใบเตย 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Pandan Juice.
* เจี๊ยบปั่น ใบเตย 50 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตรค่ะ ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ
ไส้ขนม
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
- น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Coconut Palm Sugar.
- มะพร้าวทึนทึกขูด 350 กรัม / 350 g. Grated coconut.
- ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked Hulled-split Mung Bean.
- ถั่วลิสงคั่วบด 120 กรัม / 120 g. Crushed Roasted Peanuts
- เกลือสมุทรเล็กน้อย (หยิบมือ) / A little bit Sea Salt.
อื่น ๆ
- ใบตองสำหรับห่อ (นำไปตากแดด ให้นิ่มก่อนนำมาห่อ เวลาห่อใบตองจะได้ไม่แตก)
- น้ำมันสำหรับทาขนมหรือทาใบตอง เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตอง
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
- ใบเตอง นำใบตองไปตากแดดให้นิ่มเวลานำมาห่อใบตองจะได้ไม่แตก ตัดใบตองสองแบบ แบบแรกใบตองกว้าง 7 นิ้ว ตัดหัวท้ายมนหรือแหลมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อ แบบที่สอง ตัดเป็นแผ่นกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว (ดูในคลิปด้านล่างประกอบนะคะ)
- ทำไส้ขนม ล้างถั่วเขียวผ่าซีก 1-2 น้ำ แล้วแช่ถั่วเขียวผ่าซีกในน้ำสะอาด ข้ามคืน 10 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งไฟอ่อนให้สุก
- คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด (โขลกให้ละเอียดจะปั้นง่าย)
- ขูดมะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นฝอย ๆ สั้น ๆ ไส้จะสวย และปั้นง่าย)
- เอาน้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร ใส่กระทะตั้งไฟ
- ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวให้น้ำตาลมะพร้าวละลายและเหนียวหนึดขึ้นหน่อยนึง
- จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวขูด ผัดให้จนน้ำเริ่มจะแห้ง
- ใส่ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก และ ถั่วลิสงคั่วบด จากนั้นผัดให้เข้ากัน การผัดให้ให้แห้งหน่อยจะทำให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้นค่ะ
- ผัดไส้เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 15 กรัม/ ก้อน ปั้นเสร็จแล้วจะนำไปอบควันเทียนก่อนห่อ ก็ได้นะคะ ถ้าชอบ (การปั้นไส้เป็นก้อนจะทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นกว่าการตัก แล้วนำมาห่อเลยนะคะ)
- แป้งขนม
- ปั่นใบเตย กับน้ำสะอาด แล้วกรองเอากากใบเตยทิ้งเอาแต่น้ำใบเตย
- ผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำใบเตย แล้วนวดให้เข้ากัน (ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยใส่แป้งทีละนิดก่อนนะคะ แล้วค่อย ๆ นวดไปเรื่อย ๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้ ** ถ้าใส่ไปเลยทีเดียว อาจจะเหลวไป ทยอยใส่นะคะ)
- นวดแป้งเสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้นะคะ แป้งจะได้ไม่แห้งระหว่างปั้นค่ะ
- ปั้นแป้งขนมเป็นก้อนขนาด 15 กรัม / ก้อน แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป
- ทาน้ำมันที่ตัวขนม หรือทาที่ใบตอง เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตอง ตอนนึ่งสุกแล้ว
- ห่อด้วยใบตอง เจี๊ยบห่อแบบนมสาว (ดูคลิปด้านล่างประกอบนะคะ)
- ห่อเสร็จแล้วนำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด 20 นาที (การนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมนุ่ม ไม่ด้านไม่แข็งค่ะ)
- นึ่งสุกแล้วจัดเสริฟได้ค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
:
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น