วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน มะพร้าว ถั่วเขียว ถั่วลิสง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมหมก ขนมเทียน อีสาน

ขนมเทียนไส้หวาน มะพร้าว & ถั่ว 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ



ขนมเทียนไส้หวาน ที่บ้านเจี๊ยบจะนิยมทำไปวัด ช่วงเทศกาลสงกรานต์  สูตรที่บ้านเจี๊ยบ ส่วนของแป้ง จะใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำอย่างเดียว หรือถ้าอยากได้สีเขียวก็จะผสมน้ำใบเตยไปด้วย จะไม่ใส่น้ำตาล หรือน้ำกะทินะคะ   ส่วนของไส้ ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบทำไส้สามอย่างผสมกัน มีมะพร้าว ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก และถั่วลิสงคั่ว ค่ะ ถ้าชอบไส้มะพร้าวอย่างเดียวก็ใช้แค่มะพร้าวก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ  หรือจะลองทำตามสูตรของเจี๊ยบเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ ลองดูค่ะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน 

ส่วนผสม / Ingredients  (ในสูตรทำได้ประมาณ 55 ห่อ)

แป้งขนม
  1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม  500 g. Glutinous Rice flour.
  2. น้ำใบเตย 450 มิลลิลิตร /  450 ml. Pandan Juice.

    * เจี๊ยบปั่น ใบเตย 50 กรัม กับน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตรค่ะ ปั่นเผื่อไปหน่อยนึงค่ะ 
ไส้ขนม
  1. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม /  400 g. Coconut Palm Sugar. 
  3. มะพร้าวทึนทึกขูด 350 กรัม / 350 g. Grated coconut.
  4. ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Cooked Hulled-split Mung Bean.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด 120 กรัม  /  120 g. Crushed Roasted Peanuts
  6. เกลือสมุทรเล็กน้อย (หยิบมือ)   /  A little bit Sea Salt.

อื่น ๆ 
  1. ใบตองสำหรับห่อ (นำไปตากแดด ให้นิ่มก่อนนำมาห่อ เวลาห่อใบตองจะได้ไม่แตก)
  2. น้ำมันสำหรับทาขนมหรือทาใบตอง เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตอง
  3. น้ำสะอาด 
วิธีทำ
  • ใบเตอง นำใบตองไปตากแดดให้นิ่มเวลานำมาห่อใบตองจะได้ไม่แตก ตัดใบตองสองแบบ แบบแรกใบตองกว้าง 7 นิ้ว ตัดหัวท้ายมนหรือแหลมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อ แบบที่สอง ตัดเป็นแผ่นกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว  (ดูในคลิปด้านล่างประกอบนะคะ) 

  • ทำไส้ขนม ล้างถั่วเขียวผ่าซีก 1-2 น้ำ แล้วแช่ถั่วเขียวผ่าซีกในน้ำสะอาด ข้ามคืน 10 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งไฟอ่อนให้สุก
  • คั่วถั่วลิสง แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด (โขลกให้ละเอียดจะปั้นง่าย) 
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นฝอย ๆ สั้น ๆ ไส้จะสวย และปั้นง่าย) 
  • เอาน้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร ใส่กระทะตั้งไฟ 
  • ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว  เคี่ยวให้น้ำตาลมะพร้าวละลายและเหนียวหนึดขึ้นหน่อยนึง 
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวขูด ผัดให้จนน้ำเริ่มจะแห้ง
  • ใส่ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก และ ถั่วลิสงคั่วบด  จากนั้นผัดให้เข้ากัน การผัดให้ให้แห้งหน่อยจะทำให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้นค่ะ 
  • ผัดไส้เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 15 กรัม/ ก้อน ปั้นเสร็จแล้วจะนำไปอบควันเทียนก่อนห่อ ก็ได้นะคะ ถ้าชอบ (การปั้นไส้เป็นก้อนจะทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นกว่าการตัก แล้วนำมาห่อเลยนะคะ) 

  • แป้งขนม  
  • ปั่นใบเตย กับน้ำสะอาด แล้วกรองเอากากใบเตยทิ้งเอาแต่น้ำใบเตย
  • ผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำใบเตย แล้วนวดให้เข้ากัน (ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยใส่แป้งทีละนิดก่อนนะคะ แล้วค่อย ๆ นวดไปเรื่อย ๆ  นวดจนกว่าจะปั้นได้ ** ถ้าใส่ไปเลยทีเดียว อาจจะเหลวไป ทยอยใส่นะคะ) 
  • นวดแป้งเสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้นะคะ แป้งจะได้ไม่แห้งระหว่างปั้นค่ะ 
  • ปั้นแป้งขนมเป็นก้อนขนาด 15 กรัม / ก้อน  แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้ง ถ้าแผ่แป้งออกเป็นแผ่นเล็กไปหรือพอดี ใช้วิธีลูบแป้งขึ้นมาเพื่อให้หุ้มไส้ แต่ถ้าแผ่แป้งออกกว้างไป เวลาห่อจะหุ้มแล้วเลยไส้ ให้เด็ดออกนะคะเพราะจะทำให้แป้งที่ก้นหนาไป 
  • ทาน้ำมันที่ตัวขนม หรือทาที่ใบตอง เพื่อไม่ให้ขนมติดใบตอง ตอนนึ่งสุกแล้ว
  • ห่อด้วยใบตอง เจี๊ยบห่อแบบนมสาว (ดูคลิปด้านล่างประกอบนะคะ) 
  • ห่อเสร็จแล้วนำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด 20 นาที (การนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมนุ่ม ไม่ด้านไม่แข็งค่ะ) 
  • นึ่งสุกแล้วจัดเสริฟได้ค่า 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น