ไก่ตุ๋นยาจีน
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- น่องไก่ติดสะโพก 1 กิโลกรัม / 1 kg. Chicken Bone in Leg.
- เห็ดหอมแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Shiitake Mushroom.
- ปักคี้ 5 กรัม / 5 g. Milkvetch Root.
- เง็กเต็ก 20 กรัม / 20 g. Solomon's Seal.
- เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่) 10 กรัม / 10 g. Dried Goji Berry.
- ตังเซียม 10 กรัม / 10 g. Codonopsis Root.
- ฮวยซัว 30 กรัม / 30 g. Chinese Yam.
- ลำไยอบแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Longan.
- พุทราจีนอบแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Chinese date.
- โคนขึ้นฉ่าย 80 กรัม / 80 g. Celery Root.
- พริกไทยดำ 5 กรัม / 5 g. Black Pepper.
- ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Golden Mountain Soy Sauce.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
- น้ำสะอาด 3500 มิลลิลิตร / 3500 ml. Water.
- น้ำตาลกรวด 30 กรัม / 30 g. Rock Sugar.
วิธีทำ
- ล้างเครื่องตุ๋น (สมุนไพรต่าง ๆ ) ให้สะอาดเพราะมักจะมีเศษดินติดอยู่ค่ะ แยกล้างทีละอย่างก็ได้นะคะ ในคลิปการทำของ เจี๊ยบจะล้างรวมกันคลิปจะได้กระชับขึ้นค่ะ
- ล้างไก่ให้สะอาด ใช้ไก่ส่วนอื่นก็ได้นะคะ วันนี้เจี๊ยบมี น่องไก่ติดสะโพกค่ะ
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ และ เครื่องตุ๋น (สมุนไพรต่าง ๆ )
- ใส่ซอสปรุงรสฝาแดงตราภูเขาทอง (ขวดนี้เจี๊ยบชอบมากค่ะ ต้ม ตุ๋น อร่อย)
- รอให้น้ำเดือด แล้วเอาไก่ลงหม้อ ถ้ามีฟองช้อนฟองทิ้ง
- ปิดฝาหม้อแล้วตุ๋นไฟอ่อน - ไฟกลาง 1 ชั่วโมง แล้วปิดฝาหม้ออก ใส่ น้ำตาลกรวดค่ะ
- ใส่น้ำตาลกรวดแล้วตุ๋นไว้ อีก ครึ่งชั่วโมงค่ะ
- ตักจัดเสริฟ แต่งถ้วยด้วยผักชี ขึ้นฉ่าย ตามแต่มีเลยนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
:
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น