วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ไก่ตุ๋น ยาจีน ไก่ตุ๋น เห็ดหอม สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ไก่ตุ๋นยาจีน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

  1. น่องไก่ติดสะโพก  1 กิโลกรัม  /  1 kg. Chicken Bone in Leg.
  2. เห็ดหอมแห้ง  15 กรัม  /  15 g. Dried Shiitake Mushroom.
  3. ปักคี้  5 กรัม  /  5 g. Milkvetch Root.
  4. เง็กเต็ก  20 กรัม  / 20 g. Solomon's Seal.
  5. เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่)  10 กรัม  /  10 g. Dried Goji Berry.
  6. ตังเซียม 10 กรัม  /  10 g. Codonopsis Root.
  7. ฮวยซัว  30 กรัม   /  30 g. Chinese Yam.
  8. ลำไยอบแห้ง 30 กรัม  /  30 g. Dried Longan.
  9. พุทราจีนอบแห้ง 30 กรัม   / 30 g. Dried Chinese date.
  10. โคนขึ้นฉ่าย  80 กรัม   /  80 g. Celery Root.
  11. พริกไทยดำ 5 กรัม   /  5 g. Black Pepper.
  12. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง  3 ช้อนโต๊ะ   /  3 tbsp. Golden Mountain Soy Sauce.
  13. เกลือสมุทร  1 ช้อนโต๊ะ   /  1 tbsp. Sea Salt. 
  14. น้ำสะอาด  3500 มิลลิลิตร  /  3500 ml. Water.
  15. น้ำตาลกรวด 30 กรัม   /  30 g. Rock Sugar.

วิธีทำ
  • ล้างเครื่องตุ๋น (สมุนไพรต่าง ๆ ) ให้สะอาดเพราะมักจะมีเศษดินติดอยู่ค่ะ แยกล้างทีละอย่างก็ได้นะคะ ในคลิปการทำของ เจี๊ยบจะล้างรวมกันคลิปจะได้กระชับขึ้นค่ะ
  • ล้างไก่ให้สะอาด ใช้ไก่ส่วนอื่นก็ได้นะคะ วันนี้เจี๊ยบมี น่องไก่ติดสะโพกค่ะ
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ และ เครื่องตุ๋น (สมุนไพรต่าง ๆ ) 
  • ใส่ซอสปรุงรสฝาแดงตราภูเขาทอง (ขวดนี้เจี๊ยบชอบมากค่ะ ต้ม ตุ๋น อร่อย) 
  • รอให้น้ำเดือด แล้วเอาไก่ลงหม้อ ถ้ามีฟองช้อนฟองทิ้ง
  • ปิดฝาหม้อแล้วตุ๋นไฟอ่อน - ไฟกลาง 1 ชั่วโมง แล้วปิดฝาหม้ออก ใส่ น้ำตาลกรวดค่ะ
  • ใส่น้ำตาลกรวดแล้วตุ๋นไว้ อีก ครึ่งชั่วโมงค่ะ 
  • ตักจัดเสริฟ แต่งถ้วยด้วยผักชี ขึ้นฉ่าย ตามแต่มีเลยนะคะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น