วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to วุ้นสามสีกะทิสด ของหวานไทย ขนมไทย ของหวาน อร่อย ๆ ของหวาน สดชื่น สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นสามสี กะทิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients 8-10 ถ้วย

กะทิ / Coconut Milk.
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 600 กรัม  /  600 g. Grated Old coconut.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  /  1000 ml.  Water. 
3. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt.


น้ำเชื่อม / Sugar syrup
1. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร /  350 ml.  Water. 
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม  /  350 g.  Sugar.
3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
4. เนื้อขนุน ตามชอบ / Jackfruit as you like.


วุ้น สีใส / Clear
1. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร /  550 ml.  Water. 
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Sugar.


วุ้น สีน้ำเงิน / Blue
1. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร /  550 ml.  Water. 
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Sugar.
4. ดอกอัญชัน 20 ดอก  /  20 Butterfly pea flowers.


สีเขียว / Green
1. น้ำสะอาด 450 มิลลิลิตร /  450 ml.  Water. 
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Sugar.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร  /  100 ml. Pandan Juice.


น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตย 10 g  /  10 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร  /  120 ml. Water. 
   * น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นเผื่อไปนิดนึงค่ะ แต่ใช้จริง 100 มิลลิลิตร


วิธีทำ
  •  กะทิ ขูดมะพร้าวคั้นน้ำกะทิ ตามอัตราส่วนข้างต้นนะคะ
  • พอได้นำกะทิแล้ว เอาใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กลือ คนให้เกลือละลาย ใช้ไฟอ่อน เจี๊ยบต้มแค่พอร้อนนะคะ ไม่ได้ต้มจนเดือด ถ้าต้มจนเดือดกะทิจะแตกมันค่ะ (ทำของหวานกะทิไม่ควรแตกมันะคะ กะทิควรเนียนสวนเหมือนน้ำนมค่ะ)  จริงๆ จะทานเลยก็ได้ค่ะ กะทิ ไม่ต้องต้มก็ได้ แต่เจี๊ยบขอต้มให้ร้อนนิดนึงค่ะ เพื่อความสะบายใจ เรื่องเชื้อโรค อิอิ   พอต้มกะทิแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ค่ะ
  • น้ำเชื่อม ต้มน้ำเชื่อม ตามอัตราส่วนด้านบน เจี๊ยบใส่ใบเตยไปด้วยเพื่อให้น้ำเชื่อมหอมใบเตย เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 1-2 นาทีแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ค่ะ  จะซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ น้ำเชื่อมจะได้หอมขนุน แต่ถ้าใส่ไปเนื้อขนุนก็จะฉ่ำ และนิ่มขึ้นค่ะ ส่วนเจี๊ยบไม่ได้ใส่ เจี๊ยบชอบขนุน กรอบ ๆ เลยซอยเป็นเส้น ๆ ไว้ตักเสริฟพร้อมวุ้นค่ะ
  • ทำวุ้นใส
  • ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม เพื่อให้วุ้นดูดน้ำ หรือวุ้นอิ่มน้ำ จะทำให้วุ้นแข็งตัวได้ดีค่ะ ถ้าไม่พักไว้คนให้เข้ากันแล้วนำไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ 
  • พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย (เจี๊ยบใส่น้ำตาลไปน้อยเพราะวันนี้ตัววุ้นไม่ต้องทำหวานมาก เพราะเรามีน้ำเชื่อมอยู่แล้วค่ะ )  เจี๊ยบไม่ได้ต้มให้เดือดปุด ๆ นะคะ เจี๊ยบต้มแค่พอร้อนพอให้น้ำตาลทรายและผงวุ้นละลายค่ะ จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงเทใส่ถาด
  • พักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
  • ทำวุ้นสีน้ำเงิน
  • ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม 
  • พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • เอาดอกอัญชันใส่ตะแกรง หย่อนลงต้มในหม้อ เจี๊ยบใช้ 20 ดอก เหี่ยว ๆ ค่ะ มีอยู่แบบนี้ ใช้น้อยกว่าเจี๊ยบก็ได้ค่ะ แล้วก็ต้มนานขึ้นสีก็จะเข้มขึ้น สีตามชอบเลยนะคะ พอเห็นว่าสีสวยถูกใจแล้วก็เอาดอกอัญชันออกค่ะ 
  • ปิดไฟเตา ยกลงเทวุ้นใส่ถาด แล้วพักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
  • ทำวุ้นใบเตย
  • ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม 
  • ระหว่างนั้นซอยใบเตยแล้วเอาไปปั่นเอาน้ำใบเตย (อัตราส่วนข้างต้น)
  • พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย 
  • ใส่น้ำใบเตย แล้วคนให้เข้ากัน ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที ถ้าต้มนานกว่านี้ สีน้ำใบเตยจะคล้ำไม่เขียวสวย
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงเทวุ้นใส่ถาด แล้วพักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
  • จัดเสริฟ  พอวุ้นแข็งตัวแล้วซอยเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ  ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ใส่วุ้น ใส่ขนุน ราดด้วยน้ำเชื่อม และน้ำกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำสามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น