วุ้นสามสี กะทิสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients 8-10 ถ้วย
กะทิ / Coconut Milk.
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 600 กรัม / 600 g. Grated Old coconut.
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 600 กรัม / 600 g. Grated Old coconut.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
น้ำเชื่อม / Sugar syrup
1. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม / 350 g. Sugar.
3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
4. เนื้อขนุน ตามชอบ / Jackfruit as you like.
วุ้น สีใส / Clear
1. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร / 550 ml. Water.
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
วุ้น สีน้ำเงิน / Blue
1. น้ำสะอาด 550 มิลลิลิตร / 550 ml. Water.
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
4. ดอกอัญชัน 20 ดอก / 20 Butterfly pea flowers.
สีเขียว / Green
1. น้ำสะอาด 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Water.
2. ผงุว้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pandan Juice.
น้ำใบเตย / Pandan Juice
1. ใบเตย 10 g / 10 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Water.
* น้ำใบเตย เจี๊ยบปั่นเผื่อไปนิดนึงค่ะ แต่ใช้จริง 100 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- กะทิ ขูดมะพร้าวคั้นน้ำกะทิ ตามอัตราส่วนข้างต้นนะคะ
- พอได้นำกะทิแล้ว เอาใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กลือ คนให้เกลือละลาย ใช้ไฟอ่อน เจี๊ยบต้มแค่พอร้อนนะคะ ไม่ได้ต้มจนเดือด ถ้าต้มจนเดือดกะทิจะแตกมันค่ะ (ทำของหวานกะทิไม่ควรแตกมันะคะ กะทิควรเนียนสวนเหมือนน้ำนมค่ะ) จริงๆ จะทานเลยก็ได้ค่ะ กะทิ ไม่ต้องต้มก็ได้ แต่เจี๊ยบขอต้มให้ร้อนนิดนึงค่ะ เพื่อความสะบายใจ เรื่องเชื้อโรค อิอิ พอต้มกะทิแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ค่ะ
- น้ำเชื่อม ต้มน้ำเชื่อม ตามอัตราส่วนด้านบน เจี๊ยบใส่ใบเตยไปด้วยเพื่อให้น้ำเชื่อมหอมใบเตย เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 1-2 นาทีแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ค่ะ จะซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ น้ำเชื่อมจะได้หอมขนุน แต่ถ้าใส่ไปเนื้อขนุนก็จะฉ่ำ และนิ่มขึ้นค่ะ ส่วนเจี๊ยบไม่ได้ใส่ เจี๊ยบชอบขนุน กรอบ ๆ เลยซอยเป็นเส้น ๆ ไว้ตักเสริฟพร้อมวุ้นค่ะ
- ทำวุ้นใส
- ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม เพื่อให้วุ้นดูดน้ำ หรือวุ้นอิ่มน้ำ จะทำให้วุ้นแข็งตัวได้ดีค่ะ ถ้าไม่พักไว้คนให้เข้ากันแล้วนำไปต้มเลย วุ้นจะไม่ค่อยแข็งตัวนะคะ
- พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย (เจี๊ยบใส่น้ำตาลไปน้อยเพราะวันนี้ตัววุ้นไม่ต้องทำหวานมาก เพราะเรามีน้ำเชื่อมอยู่แล้วค่ะ ) เจี๊ยบไม่ได้ต้มให้เดือดปุด ๆ นะคะ เจี๊ยบต้มแค่พอร้อนพอให้น้ำตาลทรายและผงวุ้นละลายค่ะ จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงเทใส่ถาด
- พักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
- ทำวุ้นสีน้ำเงิน
- ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม
- พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย
- เอาดอกอัญชันใส่ตะแกรง หย่อนลงต้มในหม้อ เจี๊ยบใช้ 20 ดอก เหี่ยว ๆ ค่ะ มีอยู่แบบนี้ ใช้น้อยกว่าเจี๊ยบก็ได้ค่ะ แล้วก็ต้มนานขึ้นสีก็จะเข้มขึ้น สีตามชอบเลยนะคะ พอเห็นว่าสีสวยถูกใจแล้วก็เอาดอกอัญชันออกค่ะ
- ปิดไฟเตา ยกลงเทวุ้นใส่ถาด แล้วพักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
- ทำวุ้นใบเตย
- ผสมน้ำสะอาด กับผงวุ้น ในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนนำไปต้ม
- ระหว่างนั้นซอยใบเตยแล้วเอาไปปั่นเอาน้ำใบเตย (อัตราส่วนข้างต้น)
- พอครบ 10 นาที นำหม้อวุ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย จากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ใส่น้ำใบเตย แล้วคนให้เข้ากัน ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที ถ้าต้มนานกว่านี้ สีน้ำใบเตยจะคล้ำไม่เขียวสวย
- จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงเทวุ้นใส่ถาด แล้วพักไว้ให้วุ้นเซทตัว หรือแข็งตัว พักไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที วุ้นก็จะแข็งตัวค่ะ
- จัดเสริฟ พอวุ้นแข็งตัวแล้วซอยเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ใส่วุ้น ใส่ขนุน ราดด้วยน้ำเชื่อม และน้ำกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำสามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น