ยำเส้นหมี่ หมูยอ น้ำพริกเผา
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
- เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม / 90 g. Dried Rice Vermicelli.
- หมูยอ 180 กรัม / 180 g. White pork sausage.
- แครอท 100 กรัม / 100 g. Carrot.
- ต้นหอม 20 กรัม / 20 g. Spring onion.
- ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish sauce.
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
- น้ำพริกเผา 1 ข้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Chili Paste.
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic. เจี๊ยบทาน เผ็ด เปรีัยว และ หวาน หน่อย ถ้าไม่ทานเผ็ด ไม่ทาน หวาน และเปรี้ยวมาก ลดปริมาณ พริกป่น น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก ลงนะคะ
- กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic. (กรณีเจียวกระเทียมเอง)
- น้ำมัน สำหรับเจียวกระเทียมะ / Cooking Oil for Fried Garlic.
- น้ำสะอาด สำหรับ ลวกเส้น ลวกหมูยอ / Water for boil Dried Rice Vermicelli and White pork sausage
- เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้มี ถั่วงอก กรีนโอ๊ค ผักกาดขาว แคปหมู แตงกวา /
Side dish as you like. Today I have Bean sprouts, Green Oak, White cabbage, Crispy pork skin and Cucumber.
ขั้นตอนการทำ
- กรณีคั้นน้ำมะขามเปียกเอง คั้น หรือ ต้ม น้ำมะขามเปียก * ถ้าใช้น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป
- หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
- ซอยแครอทขนาดตามชอบ เจี๊ยบซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แท่งเล็ก ๆ ค่ะ
- ซอยต้นหอม ผักชี
- ปาดมะนาว บีบน้ำมะนาว
- กรณีเจียวกระเทียมเอง สับ โขลก หรือ ปั่น กระเทียม * ถ้าใช้กระเทียมเจียวสำเร็จรูปข้ามขั้นตอนนี้ไป จากนั้น นำ น้ำมันใส่กระทะหรือหม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ ไม่ต้องเจียวให้เหลืองมากจากในกระทะนะคะ พอปิดไฟแล้วคนต่อไปอีกหน่อยสีเค้าจะเหลืองขึ้นอีก ถ้ารอให้เหลืองมากไป กระเทียมจะไหม้และขมค่ะ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดนำหมูยอลงลวก แล้วตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำเส้นหมี่แห้งลงลวก ไม่ต้องลวกนานนะคะ พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นเลยค่ะ เส้นจะได้เหนียวนุ่มไม่เละไปค่ะ ตักขึ้นล้างในน้ำเย็นค่ะ เพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นก้อน
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกป่น ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำพริกเผา แล้วคนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เส้นหมี่ลวก หมูยอลวก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วย แครอท ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว แล้วคลุกให้เข้ากัน
- จัดเสริฟคู่กับผักเคียง เครื่องเคียงตามชอบ วันนี้เจี๊ยบมี กรีนโอ๊ค ผักกาดขาว ถั่วงอก แตงกวา และแคปหมู
* ปกติเวลาเจี๊ยบทำยำ จะใส่รสเปรี้ยว เค็มหวานเท่ากัน จะได้สามรส พอดี แต่วันนี้น้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวรวมกัน มากกว่าน้ำปลาและน้ำเชื่อม นะคะ เลยจะออกรสเปรี้ยวหน่อย และมีใส่น้ำพริกเผาไปด้วย ก็จะได้ความหวานจากน้ำพริกเผาเพิ่มอีกค่ะ จานนี้เปรี้ยวหวานนำนะคะ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามชอบ
* ทำยำเส้นหมี่ เครื่องปรุงรสต้องหนักหน่อยนะคะ ทำน้ำยำเยอะ ๆ เพราะเวลาใส่เส้นลงไปแล้ว เส้นเค้าจะดูดน้ำยำไปหมด ถ้าเราใส่น้อย จะได้ยำเส้นหมี่ที่แห้ง ๆ จืด ๆ ไม่ถึงเครื่องค่ะ ต้องใส่หนัก ๆ จะได้ ฉ่ำ ๆ ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
.......................................................................................................................
เมนูนี้เจี๊ยบทำบ่อยค่ะ ชอบทาน
คลิปและภาพที่เคยทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น