บาแก็ตหมูย่างตะไคร้
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
1. หมูสันนอก 600 กรัม / 600 g. Pork loin.
2. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Black Pepper.
3. เม็ดผักชี 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Coriander seeds.
4. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
9. ศรีราชา มายองเนส รสเผ็ด / Sriracha Spicy Mayo.
10. ซอสพริกเหลือง ศรีราชา / Sriracha Yellow Chili Sauce.
11. บาแก็ต / Baguette
12. ผักตามชอบ : กรีนโอ๊ค, แตงกวาญี่ปุ่น, หอมแดง, แครอทดองน้ำส้ม /
Veggies as you like : Green Oak, Japanese Cucumber,
Red onion, Carrots soaked in Vinegar
1. หมูสันนอก 600 กรัม / 600 g. Pork loin.
2. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Black Pepper.
3. เม็ดผักชี 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Coriander seeds.
4. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemon Grass.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
9. ศรีราชา มายองเนส รสเผ็ด / Sriracha Spicy Mayo.
10. ซอสพริกเหลือง ศรีราชา / Sriracha Yellow Chili Sauce.
11. บาแก็ต / Baguette
12. ผักตามชอบ : กรีนโอ๊ค, แตงกวาญี่ปุ่น, หอมแดง, แครอทดองน้ำส้ม /
Veggies as you like : Green Oak, Japanese Cucumber,
Red onion, Carrots soaked in Vinegar
วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้นหนา สำหรับย่าง ใส่ในอ่างผสมเตรียมไว้
- ซอยตะไคร้ เวลาโขลกจะได้โขลกง่ายขึ้นค่ะ
- โขลกเม็ดผักชี พริกไทยดำ ให้ละเอียด (โขลกของแห้งก่อนจะได้โขลกง่ายขึ้นค่ะ) จากนั้นเอาตะไคร้ กระเทียม เกลือ ลงโขลก ให้ละเอียด (เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่หน่อย เวลาตวงจะมีช่องว่าง ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบ ตวงเท่ากันอาจจะเค็มไป ลดเกลือลงหน่อยก็ได้นะคะ)
- นำเครื่องที่โขลกแล้ว ใส่ในอ่างผสมที่เตรียมหมูไว้
- ใส่น้ำมันพืช (ช่วยให้หมูนุ่มไม่แห้ง)
- ใส่ซอสหอยนางรม คลุกส่วนผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมู
- หมักไว้ 30 นาที หรือมากกว่าก็ได้ค่ะ หรือจะหมักข้ามคืนในตู้เย็นก็ได้ค่ะ หมูจะได้นุ่ม และเครื่องจะได้เข้าเนื้อมากขึ้น
- ขูดแครอทเป็น เส้นนำไปดองในน้ำส้มเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวให้แครอท เจี๊ยบดองไว้ 30 นาที หรือจะดองนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ ดองข้ามคืนในตู้เย็นก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบแครอทเปลี่ยนเป็น มะเขือเทศก็ได้นะคะ มะเขือเทศก็จะมีความเปรี้ยว หวาน นิด ๆ อร่อยเหมือนกันค่ะ แต่วันนี้เจี๊ยบไม่มีมะเขือเทศนะคะ
- ซอยหอมแดง
- ซอยแตงกวา
- หั่นบาแก็ตเป็นท่อนขนาดตามชอบ จากนั้นพรมน้ำให้ทั่ว แล้วนำไปอุ่นในเตาอบ บาแก็ตจะได้ไม่แข็งค่ะ
- จากนั้นย่างหมูที่หมักไว้ค่ะ เจี๊ยบย่างในกระทะ ใช้ไฟอ่อนย่างค่ะ ถ้าใช้ไฟแรงหมูข้างนอกจะไหม้ข้างในจะยังไม่สุกค่ะ เติมน้ำลงในกระทะย่างซักช้อนสองช้อนก็ได้นะคะ หมูจะได้ไม่แห้งไปและไม่ไหม้เร็วค่ะ จะอบในเตาอบ จะย่างในเตาถ่านก็ได้นะคะ ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีเลยค่ะ
- ย่างหมูสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ
- จากนั้นจัดเรียงผักต่าง ๆ และหมูย่างบนบาแก็ต
- เพิ่มความเผ็ดเปรี้ยว ไปอีก ด้วย ศรีราชา มายองเนส รสเผ็ด และ ซอสพริกเหลืองศรีราชา ฟินมากค่า โดนใจสายแซ่บสุด ๆ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น