น่องไก่อบเกลือ หุงข้าวเหนียวง่าย ๆ
น่องไก่อบเกลือ แห้ง ๆ
Ingredients / ส่วนผสม 1. น่องไก่ 800 กรัม / 800 g. Chicken drumstick.
2. เกลือสมุทร ชนิดเม็ด 13 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) / 13 g. Sea Salt.
- เจี๊ยบใช้เกลือสมุทร (เกลือทะเล) ชนิดเม็ด หากใช้เกลือป่น หรือเกลือชนิดอื่นอาจจะต้องลดปริมาณลงนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป
- คลุกเคล้าเกลือให้เข้ากับเนื้อน่องไก่ แล้วนำไปอบ ของเจี๊ยบอบในหม้อ Airfyer ที่อุณหภูมิ 200 องศา นาน 30-35 นาที หรือ จนแห้งกรอบตามชอบ
น้ำจิ้มแจ่ว หวาน ๆ
Ingredients / ส่วนผสม 1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (25 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm Sugar. (25 g.)
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Water. (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก)
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
หุงข้าวเหนียว
- หุงข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าว เหมือนหุงข้าวสวย ปกตินะคะ แค่ที่เพิ่มมาคือ นำผ้าขาวบางมารองหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดก้นหม้อ (อัตราส่วน ข้าว 1 : 1 น้ำ)
- ข้าวเหนียวนุ่ม ไม่แข็ง ทานได้ปกติ ค่ะ
- ขั้นตอนการหุง
- ล้างข้าวเหนียวในน้ำสัก 2 น้ำ ก่อนนำมาหุง (ไม่ต้องแช่ข้าวแค่ล้าง)
- นำผ้าขาวบางรองหม้อ จากนั้นใส่ข้าวที่ล้างแล้วลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด (ใช้ข้าวเท่าไหร่ใช้น้ำเท่านั้น ของเจี๊ยบใช้ข้าว 2 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย ไม่ต้องพับผ้าลงมาปิดข้าว พาดผ้าไว้ปากหม้อได้เลยค่ะ ) ปิดฝาหม้อ แล้วกดหุงข้าวตามปกติ
- พอหม้อหุงข้าวดีด ทิ้งไว้ซักพัก แล้วค่อยไปเปิดนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ