วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู แคนตาลูป นมสด สาคู เมลอน นมสด สูตรของหวาน คลายร้อน เมนู ชื่นใจ เมนูหน้าร้อน ของว่าง ขนมไทย ของหวานไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สาคู เมลอน แคลตาลูป นมสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


สาคู เมลอน นมสด /  หวาน ฉ่ำ ชื่นใจ


สาคูแคนตาลูป นมสด /   กรอบ เย็น ชื่นใจ

ส่วนผสม / Ingredients

เมลอน Melon หรือ แคนตาลูป Cantaloupe ตามชอบ
    เมนูนี้ เจี๊ยบชอบแคนตาลูปนะคะ แคนตาลูป เนื้อเค้าจะแข็ง ๆ กรอบ ๆ เย็น ๆ ทานคู่กันกับ สาคูนมสด แล้วอร่อย ชื่นใจดีค่ะ ส่วน เมลอน เนื้อเค้าจะฉ่ำ ๆ หวาน ๆ ทานคู่กับ สาคูนมสดแล้ว ยิ่งหวานไปอีก ใครชอบหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ แนะนำเป็นเมลอน นะคะ 

แคปตาลูป 

แคนตาลูปสีส้มจาง ๆ ถ้วยด้านล่าง  / เมลอน จะสีส้ม เข้ม สวย ถ้วยด้านบน


สาคูใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
3. น้ำสะอาด 600+200 มิลลิลิตร / 600+200 ml. Water.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร 100 ml. Pandan Juice.

น้ำใบเตย
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.   
    * หรือ มากกว่า 100 มิลลิลิตร เล็กน้อย เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น 


นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.

* นมที่ราด หากราดเท่าในภาพ ในคลิป ทำครึ่งเดียวพอนะคะ ไม่ต้องทำเยอะเหมือนในคลิป ของเจี๊ยบเวลาทาน ชอบตักนมสดเติมไปเรื่อย ๆ เลยทำเผื่อ ค่ะ 

นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Fresh Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม

  • ทำน้ำใบเตย  หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 50 กรัม กับน้ำ 120 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
  • ปอกแคนตาลูป เมลอน แล้วตักเป็นคำกลม ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

  • ทำนมสด น้ำมะพร้าว
  • นำนม และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้มให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคูใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด นำเม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส หรือ จะเหลือเป็นไตขาว ๆ ไว้เล็กน้อยแบบเจี๊ยบก็ได้นะคะ 
  • เมื่อสาคูสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา 

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักสาคู ใส่ถ้วย ตามด้วย เมลอน หรือ แคนตาลูป ราดด้วยนมสดน้ำมะพร้าว

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













วันจันทร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย ของหวานไทย ขนมไทย ของหวานง่าย ๆ ของหวาน ลำไย ของหวานผลไม้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวเหนียวเปียกลำไย


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

เจี๊ยบใช้สูตรเดิมที่เคยทำไว้ แต่วันนี้เพิ่มข้าว กับ เนื้อมะพร้าวอ่อน ขึ้นมานิดหน่อยค่ะ 
สูตรเดิม ทั้งข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำที่เคยทำไว้
กดดูที่นี่นะคะ  >>> ข้าวเหนียวเปียกลำไย



Ingredients / ส่วนผสม 

* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* หากเพิ่มข้าวเยอะ  เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม 

ข้าวเหนียวเปียกลำไย
  1. ข้าวสารเหนียว 130 กรัม / 130 g. Glutinous rice.
  2. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
  5. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  7. เนื้อมะพร้าวอ่อน  150 กรัม /  150 g. Young Coconut meat.
  8. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร 200 ml. Coconut water. 

    * น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย Water for wash Logan and Sticky Rice.
กะทิสำหรับราด
  1. กะทิเรียลไทย 250 มิลลิลิตร /  250 ml. Real Thai Coconut Milk.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
  3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp.  Rice Flour.
  4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.


วิธีทำ

  • เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
  • หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
  • เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย  ต้มไปเรื่อย ๆ  จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ 
  • พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
  • ปิดไฟเตา แล้วพักไว้

  • ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าการนำไปละลายในกะทิเลย 
  • นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ  การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ หากใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่หากใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก 
  • คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา  
  • จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันอังคารที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ บัวลอย มันม่วง มะพร้าวอ่อน ของหวาน ขนมไทย บัวลอย ไข่หวาน finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

  บัวลอยมันม่วง นมสด มะพร้าวอ่อน ไข่หวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. มันม่วงนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Steamed purple sweet potato.
2. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. 
Glutinous Rice flour.
3. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
4. น้ำนมโคพาสเจอร์ไรส์ ตรา ออลซีซัน  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. 
Young Coconut meat.
9. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
10. งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ / White and Black sesame.

* แป้งมันสำปะหลังนิดหน่อยไว้ โรย/คลุก บัวลอยตอนปั้นเสร็จแล้วเพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน คลุกแป้งมันสำปะหลังจะทำให้ตัวบัวลอยเวลาต้มแล้วเงาสวยขึ้นด้วยค่ะ

ไข่หวาน
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. Sugar.
3. ไข่เป็ด  /  Duck Eggs.

น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 250 ml. Sugar.






ขั้นตอนการทำ
  • ปอกมะพร้าว เตรียมเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
  • คั่วงาขาวงาดำแล้วบดพอแหลก
  • นึ่งมันม่วงให้สุก

  • ต้มไข่หวาน
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และ ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • พอน้ำตาลเดือดใส่ไข่เป็ดลงไปในหม้อทีละฟอง ต้มจนไข่สุก ไม่ต้องคน 

  • ต้มน้ำเชื่อมไว้แช่บัวลอย
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3-5 นาที จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น

  • ทำบัวลอย
  • นวด มันนึ่ง กับ แป้งข้าวเหนียว และ น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับมันนึ่งด้วยนะคะ  หากมันนึ่งเละหรือแฉะอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะ แต่หากมันไม่เละ หรือมันแช่เย็นมา มันมีความแห้งอาจจะต้องเพิ่มน้ำ ใส่น้ำเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ใส่ให้นวดแล้วปั้นได้ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้) 

  • ปั้นเป็นเส้นแล้วตัดเป็นเม็ด ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามชอบ
  • จากนั้นโรยหรือคลุกแป้งมันสำปะหลัง  เพื่อช่วยให้บัวลอยไม่จับติดกัน และ เวลาต้มออกมาบัวลอยจะเงาสวย

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำบัวลอยลงต้มจนสุก (เมื่อบัวลอยสุกบัวลอยจะลอยขึ้น เมื่อบัวลอยขึ้นตักได้ค่ะ) 
  • ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้มแล้วล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม 


  • นำนม และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้มให้นมเดือด)
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา  ตักเสิร์ฟ

  • จะใส่บัวลอยที่ต้มไว้ลงในหม้อน้ำนมมะพร้าวเลยก็ได้นะคะ หากจะทานทันที แต่หากไม่ทานทันที แยกน้ำนมมะพร้าว และบัวลอย ไว้ต่างหากดีกว่า (บัวลอยแช่ไว้ในน้ำเชื่อม) จะทำให้บัวลอยไม่อืด
  • เวลาจะทาน ตักบัวลอยที่แช่น้ำเชื่อมไว้ ใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำนมมะพร้าวที่ต้มไว้ และไข่หวาน จากนั้น โรยด้วยงาขาวงาดำคั่ว




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ