เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย
น้ำพริกขี้กา ปลาร้า
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แจ่วปลาร้า
1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่ม หรือ เพิ่มผงชูรส ตามชอบนะคะ
* หากชอบรสเปรี้ยว เพิ่ม น้ำมะนาว น้ำมะขามได้ตามชอบเลยค่ะ
- คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
- จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก โดยโขลก พริก หอมแดง กระเทียมก่อน มะเขือเทศโขลกทีหลัง (เนื่องจากมะเขือเทศมีน้ำเยอะ จะทำให้กระเด็น ใส่ลงโขลกหลังสุดนะคะ)
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส)
เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย
2. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Spring onion.
- เตรียมเห็ดฝาง ผ่าครึ่ง
- หั่นต้นหอม
- ทุบ กระเทียม
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
- ใส่เห็ดฟาง
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำสะอาด
- ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ