วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ แจ่วปลาร้า แจ่วมะเขือเทศ แจ่วพริก อีสาน แจ่วปลาร้าแดง แจ่วแดง เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย ผัด ผัก น้ำมันหอย อาหารไม่อ้วน เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย 

น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



 แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่ม หรือ เพิ่มผงชูรส ตามชอบนะคะ
* หากชอบรสเปรี้ยว เพิ่ม น้ำมะนาว น้ำมะขามได้ตามชอบเลยค่ะ 

ขั้นตอนการทำ
  • คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก โดยโขลก พริก หอมแดง กระเทียมก่อน มะเขือเทศโขลกทีหลัง (เนื่องจากมะเขือเทศมีน้ำเยอะ จะทำให้กระเด็น ใส่ลงโขลกหลังสุดนะคะ) 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย

1. เห็ดฟาง 250 กรัม / 250 g. Straw mushroom.
2. ต้นหอม 30 กรัม /
 30 g. Spring onion.
3. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic.
4. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. น้ำมัน สำหรับผัด / Cooking oil.

* เจี๊ยบปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียวค่ะ เวลาผัดผักทานกับน้ำพริก จะปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียว จริง ๆไม่อยากปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ประมาณว่าอยากทานผักลวกกับน้ำพริก แต่ สามี ไม่ชอบทานผักลวก เลยผัดแบบนี้ค่ะ ผัดแบบไม่ปรุงเยอะ 😊 


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมเห็ดฝาง ผ่าครึ่ง
  • หั่นต้นหอม
  • ทุบ กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่เห็ดฟาง
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำสะอาด
  • ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำถั่ว ฝักยาว ตำถั่ว ปลาร้า ตำถั่ว แซ่บ ๆ ตำถั่ว อีสาน ตำถั่ว อร่อย ๆ สูตรอาหาร ส้มตำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำถั่วฝักยาว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. ถั่วฝักยาว 200 กรัม
/ 200 g. Long bean.
2. พริกจินดาแดงสด 10 กรัม /  10 g. Jinda Red Hot Chili
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ  80 กรัม / 80 g. Plum Tomato.
6. มะเขือเทศสีดา  80 กรัม / 80 g. Seeda Tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ   / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม   /  25 g. Palm Sugar.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำปลาแแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
    * หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • โขลกพริก กับ กระเทียมให้แหลก
  • หั่นถั่วผักยาวเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว ลงโขลกให้แหลกตามชอบ
  • ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือสีดา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว
  • โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้า เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






เนื้อ แดดเดียวทำแบบ ในลิงค์นี้นะคะ กด >>  การทำหมูแดดเดียว <<  แค่เปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อ และเจี๊ยบเพิ่มเกลือไปอีกนิดหน่อยค่ะ อยากได้เนื้อเค็มขึ้นอีก ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ 


วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูง่าย ๆ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก เมนูวุ้นเส้น วุ้นเส้นทำอะไรกินดี เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กุ้งอบวุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 2 จาน

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White Shrimps.
2. หมูสามชั้น 50 กรัม  / 50 g. Pork Belly.
3. วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม  / 80 g. Dried Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม  / 15 gGinger.
7. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม  / 30 g. Celery.

9. ชวงเจียป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Sichuan Pepper. *
10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Light Soy sauce.
12. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp.  Sesame oil.
14. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Chinese Cooking Wine. *
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
16. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
17. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Water.

    * ชวงเจีย (พริกหอม) และ เหล้าจีน ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะหอมดี :) แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก (หรือหากชอบความสวนงาม จะใช้กุ้งทั้งตัวไม่แกะก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ)
  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
  • ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เห็ดหอม ขิง ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำสะอาด แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • รอจนเดือด จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ต้มจ้นวุ้นเส้นสุก
  • จากนั้นใส่กุ้ง ตามด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา อบไว้ 3 นาที หรือจนกุ้งสุก (หากอบนานไปกุ้งจะแข็ง จะหดลงเยอะนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

น้ำจิ้มซีฟู้ด  ( ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน )

  1. พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม   /  20 g. Green Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g.  Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  10 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา /  1 tsp. Ground Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ