วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวปุ้นก้อย ขนมจีนน้ำปลาร้า ข้าวปุ้นซาว สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ข้าวปุ้นก้อย ข้าวปุ้นซาว

ขนมจีนน้ำปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำสะอาด  800  มิลลิลิตร / 800 ml. Water.
2. น้ำกระเทียมดอง  200  มิลลิลิตร  / 200 ml. Pickled garlic water.
3. กระเทียมดอง  100  กรัม  / 100 g. Pickled garlic.
4. กระชาย  100  กรัม  / 100 g. Fingerroot.
5. น้ำปลาร้า 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Fermented fish sauce.
6. กระเทียมไทย 30  กรัม   / 30 g. Small Garlic.
7. พริกจินดาแห้ง  10 กรัม  / 10 g. Dried Hot Chili.
8. เส้นขนมจีน  /  Rice Stick. (Kanom Jeen)
9. ผักบุ้งแก้ว  /  Water Spinach.
10. ถั่วฝักยาว  /  Long bean.
11. เม็ดกระถิน / Green leucaena seeds.
12. ไข่ต้ม / Boiled Eggs.

เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาลได้ ตามชอบค่ะ




ขั้นตอนการทำ

  • เจี๊ยบใช้เส้นขนมจีนแห้งนะคะ ไม่ได้ทำเส้นสด นำเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • โขลกกระเทียมพริกแห้งให้แหลกเข้ากันแล้วพักไว้
  • โขลกกระชายพอแตก
  • หั่นซอย ผักบุ้งแก้ว ถั่วฝักยาว

  • ทำน้ำปลาร้า นำน้ำสะอาด น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำปลาร้า กระชาย  ใส่หม้อตั้งไฟต้มให้เดือด (เพิ่มความนัว ด้วยกะปิ หรือ น้ำปลาร้า อีกได้นะคะหากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ของเจี๊ยบจะชอบจาง ๆ ใส ๆ ประมาณนี้ค่ะ หากชอบหวาน เพิ่มน้ำตาล หรือ ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ) หลังจากชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำผักบุ้งแก้วไปลวก (ลวกแป๊ปเดียวนะคะ เอาลงแล้วคน ๆ ตักขึ้นเลย) จากนั้นตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น 
  • ลวกเส้นที่แช่น้ำไว้
  • นำเส้นขนมจีนที่ลวกแล้วใส่ถ้วยหรือจาน ราดด้วยน้ำปลาร้าที่ต้มไว้ ผักแกล้มตามชอบ ของเจี๊ยบก็จะมี ผักบุ้งลวก ถั่วผักยาวซอย เม็ดกระถิน ไข่ต้ม แล้วโรยด้วยพริกกระเทียมโขลก



    * ข้าวปุ้นก้อยแบบของที่บ้านหลัก ๆ จะเป็นพริกกระเทียมโขลกให้เข้ากันนะคะ จะไม่ใช้พริกป่น ส่วนผักใช้ผักอื่นได้ตามชอบ น้ำปลาร้า จะแค่ต้มน้ำปลาร้า กับน้ำสะอาดก็ได้ค่ะ   แต่หากชอบนัว ๆ เพิ่มกะปิได้ หรือหากชอบให้มีรสหวานแบบเจี๊ยบ ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง หรือน้ำตาลได้ตามชอบ นะคะ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำกุนเชียง แตงกวา ยำกุนเชียงแตงกวา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนู ทานกับข้าวต้ม

ยำกุนเชียง แตงกวา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. กุนเชียงหมู 300 กรัม / 300 g. Sweet pork sausage
2. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
3. แตงกวา 100 กรัม  / 100 g. Cucumber.
4. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
5. พริกขี้หนูจินดาแดง 30 กรัม 30 g. Red Hot Chili.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Lime juice.
8. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.*

* น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำ ในปริมาณเท่ากัน 1:1   หากไม่มีน้ำเชื่อมละลายน้ำอุ่นกับน้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ หรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้ตามชอบ
* ปรับ ลด เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ  

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นพอคำ นำไปทอด หรือ อบให้สุก (เจี๊ยบนำเข้าหม้อทอด 180 องศาเซลเซียส นาน 4 นาที) 
  • ซอยหอมแดง แตงกวา ขึ้นฉ่าย พริกจินดาแดง
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย แตงกวาซอย ตามด้วย กุนเชียงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ อย่างฟินนนน :) 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยปิ้ง เตาถ่าน กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้ง กะทิ มะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้งน้ำราด สุตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

 กล้วยปิ้ง เตาถ่าน 


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

มีคลิปกล้วยปิ้งหม้อทอดนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ 

https://finfincooking.blogspot.com/2019/11/finfincooking-barnfinfin.html




ส่วนผสม / ingredients

  1. กล้วยน้ำว้าห่าม  2 หวี  / bunch of  Sugar bananas. * 
  2. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut milk.
  3. น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  6. เนื้อมะพร้าวอ่อน  250 กรัม / 250 g. Young Coconut Meat.

    * หากใช้ลูกเขียว ๆ จะฝาดจะแข็งไม่อร่อย หากใช้ลูกที่สุกไป กล้วยปิ้งจะเละค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว 
  • นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว
  • เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย) 
  • เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
  • ปอกกล้วยแล้วเสียบไม้สองไม้ ขนานกัน จะทำให้กลับด้านง่ายขึ้นเวลาปิ้ง 
  • นำกล้วยไปปิ้งเตาถ่าน (ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ปิ้งไปเรื่อย ๆ) 
  • นำกล้วยปิ้งแล้ว ทับให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ

* เจี๊ยบกล้วยห่ามนะคะ หากดูจากในคลิปจะปอกลูกที่เหลืองแล้ว ลูกเขียว ๆ ไม่ได้ปอก






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: