ขนมอี๋ บัวลอยจีน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. แป้งข้าวเหนียว 90+90 กรัม / 90+90 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำสะอาด 70+60 มิลลิลิตร / 70+60 ml. Water.
3. น้ำแดง 30 มิลลิลิตร / 30 ml. Red Syrup.
4. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
5. ขิง 35 กรัม / 35 g. Ginger.
6. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
7. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold Sugar.
9. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.
ขั้นตอนการทำ
- ทำน้ำขิง
ปอกล้างขิง แล้วหั่นเป็นแว่น บาง ๆ หรือ ตัดแต่งเป็นรูปดอกไม้ เพิ่มความสวยงาม - นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิง ที่หั่นไว้ ตามด้วยใบเตย ต้มจนขิงออกรส เจี๊ยบไม่ได้ต้มนานมาก ไม่อยากให้น้ำขิงออกรสเผ็ดไป ใครชอบเผ็ด ๆ ใส่เยอะ ๆ หรือ ต้มให้นาน ๆ เพื่อให้ขิงออกรส ได้ตามชอบเลยค่ะ
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟเตาพักไว้
- ทำบัวลอย
- บัวลอยสีขาว ผสมแป้งข้าวเหนียว 90 กรัม กับน้ำสะอาด 70 มิลลิลิตร นวดให้เข้ากัน หากแป้งแห้งไปใส่น้ำแล้วนวดใหม่ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการปั้น ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ลูกละประมาณ 3 กรัม ระหว่างปั้น โรยหรือคลุกแป้งแห้ง เพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน
- บัวลอยสีชมพู ผสมแป้งข้าวเหนียว 90 กรัม กับน้ำแดง 30 มิลลิลิตร น้ำสะอาด 60 มิลลิลิตร นวดให้เข้ากัน หากแป้งแห้งไปใส่น้ำแล้วนวดใหม่ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการปั้น ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ลูกละประมาณ 3 กรัม ระหว่างปั้น โรยหรือคลุกแป้งแห้ง เพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน
- นำบัวลอยที่ปั้นเสร็จแล้วไปต้มในน้ำเดือดจัด จนสุก (เมื่อสุก ตัวบัวลอยจะลอยขึ้น ต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้น) ตักบัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ขึ้นล้างในน้ำเย็น
- ตักจัดเสิร์ฟในถ้วย ราดด้วยน้ำขิงที่ต้มไว้
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น