วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568

How to สูตร วิธีทำ ขนมอี๋ ขนมมงคล ขนมตรุษจีน ขนมแต่งงาน ขนมไหว้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมอี๋ บัวลอยจีน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งข้าวเหนียว 90+90 กรัม / 90+90 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำสะอาด  70+60 มิลลิลิตร / 70+60 ml. Water.
3. น้ำแดง 30 มิลลิลิตร
/ 30 ml. Red Syrup.

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
5. ขิง 35 กรัม / 35 g. Ginger.
6. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
7. น้ำตาลทรายทอง 100 กรัม / 100 g. Gold Sugar.
9. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.


ขั้นตอนการทำ

  • ทำน้ำขิง
    ปอกล้างขิง แล้วหั่นเป็นแว่น บาง ๆ หรือ ตัดแต่งเป็นรูปดอกไม้ เพิ่มความสวยงาม
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิง ที่หั่นไว้ ตามด้วยใบเตย ต้มจนขิงออกรส เจี๊ยบไม่ได้ต้มนานมาก ไม่อยากให้น้ำขิงออกรสเผ็ดไป ใครชอบเผ็ด ๆ ใส่เยอะ ๆ หรือ ต้มให้นาน ๆ เพื่อให้ขิงออกรส ได้ตามชอบเลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟเตาพักไว้

  • ทำบัวลอย
  • บัวลอยสีขาว ผสมแป้งข้าวเหนียว 90 กรัม กับน้ำสะอาด 70 มิลลิลิตร นวดให้เข้ากัน หากแป้งแห้งไปใส่น้ำแล้วนวดใหม่ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการปั้น ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ลูกละประมาณ 3 กรัม ระหว่างปั้น โรยหรือคลุกแป้งแห้ง เพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน

  • บัวลอยสีชมพู ผสมแป้งข้าวเหนียว 90 กรัม กับน้ำแดง 30 มิลลิลิตร น้ำสะอาด 60 มิลลิลิตร นวดให้เข้ากัน หากแป้งแห้งไปใส่น้ำแล้วนวดใหม่ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการปั้น ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ลูกละประมาณ 3 กรัม ระหว่างปั้น โรยหรือคลุกแป้งแห้ง เพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน

  • นำบัวลอยที่ปั้นเสร็จแล้วไปต้มในน้ำเดือดจัด จนสุก (เมื่อสุก ตัวบัวลอยจะลอยขึ้น ต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้น) ตักบัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ขึ้นล้างในน้ำเย็น
  • ตักจัดเสิร์ฟในถ้วย ราดด้วยน้ำขิงที่ต้มไว้ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น