แกงคั่วขี้เหล็ก ใส่หนัง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. หนังวัวเผาต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled beef skin.
2. ยอดขี้เหล็กต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled cassia tree leaf.
3. กะทิขวดเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
4. พริกแกงคั่ว 100 กรัม / 100 g. Kaeng Kua Curry Paste.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
8. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
9. พริกกะเหรี่ยง 80 กรัม / Tabasco pepper.
10. มะเขือพวง 120 กรัม / 120 g. Pea eggplant.
วันนี้ ใช้พริกแกงสำเร็จรูป ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรได้ที่นี่นะคะ >> พริกแกงคั่ว
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหม้อ ใส่กะทิ 250 มิลลิลิตร ลงเคี่ยวในหม้อ
- แล้วใส่พริกแกงลงเคี่ยวให้เข้ากันกับกะทิ
- ใส่หนังวัวเผาต้มสุก ลงผัดให้เข้ากัน กับเครื่องแกง
- จากนั้นเติมกะทิที่เหลือ 250 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด
- ใส่ใบมะกรูด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงชูรสตามชอบ
- จากนั้นใส่ยอดขี้เหล็กที่ต้มสุกมาแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรส
- ใส่พริกกะเหรี่ยง ใส่มะเขือพวง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น