ลูกชุบส้ม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g. Hulled-split Mung Bean.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- ผงวุ้นตรานางเงือก 12 กรัม / 12 g. Agar Agar Powder.
- น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
- สีผสมอาหารแบบน้ำ สีส้ม สีเขียว / Orange and Green Food Colour.
ขั้นตอนการทำ
- นำถั่วไปล้าง 1-2 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป (เจี๊ยบแช่ข้ามคืน)
- นำถั่วที่แช่น้ำมาแล้ว นึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง
- ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ
- นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะนำมาปั้นได้
- พักถั่วที่กวนแล้วไว้ให้อุ่น หรือเย็นลง แล้วนำมานวดประมาณ 5 นาที (การนวดถั่วจะทำให้ถั่วเนื้อแน่น ปั้นง่าย ปั้นได้สวย และชุบสีแล้วไม่แตก)
- ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ลูกละ 10 กรัม ปั้นแล้วเสียบไม้เสียบลูกชิ้นหัวท้ายแหลม เพื่อที่อีกด้านจะได้นำไปปักบนแผ่นโฟม
- นำถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วชุบสีผสมอาหาร แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง (ถ้าหากไม่แห้งเวลานำไปชุบวุ้น วุ้นจะเปลี่ยนสี)
- ละลายผงวุ้นกับน้ำสะอาด พักไว้ 10 นาที (พักเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ อิ่มน้ำ จะทำให้วุ้นแข็งตัวง่ายขึ้น)
- จากนั้นนำไปต้มให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ผงวุ้นและน้ำตาลทราย ละลาย ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตาพักให้อุ่น หากวุ้นร้อนไป เวลาชุบจะไม่ค่อยจับติดลูกชุบ
- นำลูกชุบที่ชุบสีและผึ่งไว้จนแห้งแล้ว ลงชุบในน้ำวุ้น ชุบแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
- พอลูกชุบแห้งแล้วนำลงมาชุบวุ้นอีกครั้ง (ชุบวุ้น 2-3 ครั้ง หรือจนหนาตามชอบ)
- ชุบแล้วผึ่งจนแห้ง จากนั้นดึงลูกชุบออกจากไม้ ตัดแต่ง ปักใบไม้ให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ แปะด้วยทองฟู้ดเกรด เพิ่มความเฮง เฮง ๆ นะคะทุกท่าน
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น