วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน ไส้มะพร้าว ขนมเทียนสาคู ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

         

ขนมเทียนแก้ว ไส้หวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  ทำได้ประมาณ 47 ห่อ

แป้งสาคู 

1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที  นวดให้เข้ากัน  

ไส้ขนม

1. มะพร้าวขูด 500 กรัม / 500 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
 / 50 Brown Sugar. 
    * ใช้น้ำตาลทรายแดง ในกรณีต้องการไส้ขนมสีเข้ม หากไม่ต้องการสีเข้ม ใช้แค่น้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะ 
    * หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้  แบบนี้ก็ได้ค่ะ >>  ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
4. เกลือสมุทรป่น  ( 2 กรัม) 1/2 ช้อนชา   / (2 g.) 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.




  • ผัดไส้ขนม
    • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย 
    • พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ  ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งออกมาแล้วไส้ขนมจะดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)

    • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
    • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 15 กรัม 
    • นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)

  • ห่อแป้งสาคู
    • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที นวดให้เข้ากัน  
    • ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
    • จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
    • นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น