วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

 

วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นกะทิ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. เนื้อลูกตาลอ่อน 600 กรัม / 600 g. Toddy palm's seeds.

ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกตาลอ่อนติดเปลือกแช่แข็ง 
  • นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำสะอาดใส่ให้ท่วมลูกตาล แล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จะทำให้ปอกเปลือกออกได้ง่าย 
  • ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำออก เสร็จแล้วพักไว้

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่เนื้อลูกตาลอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงตักหยอดใส่พิมพ์ แล้ววางไว้ ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซทตัว (ใส่ตู้เย็นได้ค่ะ ก็จะเซทตัวไวขึ้น) 
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทาน ชื่นนนนใจ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน ไส้มะพร้าว ขนมเทียนสาคู ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

         

ขนมเทียนแก้ว ไส้หวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  ทำได้ประมาณ 47 ห่อ

แป้งสาคู 

1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที  นวดให้เข้ากัน  

ไส้ขนม

1. มะพร้าวขูด 500 กรัม / 500 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
 / 50 Brown Sugar. 
    * ใช้น้ำตาลทรายแดง ในกรณีต้องการไส้ขนมสีเข้ม หากไม่ต้องการสีเข้ม ใช้แค่น้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะ 
    * หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้  แบบนี้ก็ได้ค่ะ >>  ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
4. เกลือสมุทรป่น  ( 2 กรัม) 1/2 ช้อนชา   / (2 g.) 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.




  • ผัดไส้ขนม
    • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย 
    • พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ  ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งออกมาแล้วไส้ขนมจะดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)

    • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
    • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 15 กรัม 
    • นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)

  • ห่อแป้งสาคู
    • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที นวดให้เข้ากัน  
    • ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
    • จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
    • นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้เค็ม ขนมเทียนสาคู ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

        ขนมเทียนสาคู ไส้เค็ม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  ทำได้ประมาณ 47 ห่อ

แป้งสาคู 

1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม / 80 g. White Sugar.

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน  

ไส้ขนม (ไส้เค็ม ถั่ว)

1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม  (นึ่งสุก 600 กรัม) 250 g. Hulled-split Mung Bean.
2. กระเทียมไทยสับละเอียด 25 กรัม / 25 g. Minced Garlic.
3. หอมแดงซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Shallots.
4. เกลือสมุทรป่น 5 กรัม  / 5 g. Ground Se Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 5 กรัม / 5 g. Ground white pepper.
6. น้ำตาลทรายทอง 80 กรัม / 80 g. Gold Sugar.
7. น้ำมัน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cooking Oil.

ขั้นตอนการเตรียม

  • ล้างถั่วเขียวซีกหลาย ๆ น้ำ จนน้ำใส
  • แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง
  • ครบ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่งไฟกลาง ค่อนไปทางไฟแรง จนสุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  • หลังจากนึ่งถั่วสุกแล้ว พักให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด (การพักให้เย็นจะทำให้ปั่นงานขึ้น) ปั่นเสร็จแล้วพักไว้

  • นำน้ำมันทั้งหมดใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่หอมแดงซอยลงเจียวให้เหลือง เสร็จแล้วกรองแยกน้ำมันกับหอมเจียว

  • นำน้ำมันหอมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองหอม แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน
  • ใส่ถั่วเขียวที่ปั่นไว้ ตามด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นปิดไฟเตา ใส่หอมแดงเจียว แล้วนวดหรือผัดให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้วปั้นไส้เป็นก้อน ก้อนละประมาณ 15 กรัม (หากชอบไส้น้อย ๆ ลดลงนะคะ) 
ห่อแป้งสาคู
  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน  
  • ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
  • จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันหอมเจียวกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
  • นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ 






คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ ขนมเข่ง ขนมแข่ง มันม่วง มะพร้าวอ่อน ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

          ขนมเข่งมันม่วง มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients  

1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice Flour
2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม /  100 g. Tapioca Flour ***
3. มันม่วงนึ่งสุก 100 กรัม / 100 g. Steamed purple sweet potato.
4. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม  / 100 g. Coconut Palm Sugar.
5. น้ำตาลทรายทอง 50 กรัม  / 50 g. Gold Sugar.
6. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
7. กะทิ 250 มิลลิลิตร (150+100) / 250 ml. Coconut Milk.
8. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน  300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.

*** เจี๊ยบลองทำอีกครั้งไม่ใส่แป้งมันสำปะหลัง ใส่แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว 250 กรัม รู้สึกว่าตัวเนื้อขนมจะแน่นกว่าตอนใส่แป้งมันสำปะหลังด้วย ตอนใส่แป้งมันสำปะหลังด้วยแป้งขนมจะนิ่มไปค่ะ 

ขั้นตอนการเตรียม

  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่มันม่วงนึ่งสุกลงบดให้ละเอียด
  • จากนั้นใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทรายทอง เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว กะทิเรียลไทย แบ่งใส่ก่อน 150 มิลลิลิตรเพื่อนวดแป้งที่เหลือใส่ตามทีหลัง
  • นวดผสมแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งนาน 10 นาที การนวดแป้งนาน ๆ จะทำให้แป้งขนมเหนียว นุ่ม แน่น ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง   
  • นวดแป้งครบ10 นาทีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือ และน้ำมะพร้าว แล้วคนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นกรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • ครบ 30 นาที ใส่เนื้อมะพร้าว คนผสมให้เข้ากันกับแป้ง   (เนื้อมะพร้าวมักจะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ควรใส่ผสมตั้งแต่แรก จะหยอดกระทงตอนไหนค่อยผสมเนื้อมะพร้าวนะคะ) 
  • นำไปหยอดในกระทองใบตอง ที่ทาน้ำมันกันติดแล้ว หยอดจนเกือบเต็มกระทง เหลือขอบกระทงไว้เล็กน้อย เผื่อขนมฟูขึ้นมาเดียวจะล้นตอนนึ่งค่ะ 
  • นำไปนึ่งไฟแรงมาก (น้ำเดือดจัด) นึ่งนานกว่า 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่หยอดด้วยนะคะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นสนิท ตอนนึ่งออกมาใหม่ ๆ ตัวขนมเค้าจะนิ่ม เหมือนจะเละนะคะ ต้องวางไว้ให้เย็นสนิทตัวขนมเค้าจะเซท และตัวจับกันแน่นขึ้นค่ะ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




How to สูตร วิธีทำ ขนมเข่ง ขนมแข่ง ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

         ขนมเข่งใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

เจี๊ยบใช้กระทงเล็ก ปากกระทงประมาณ 5 เซนติเมตร ทำได้ ประมาณ 30 กระทงค่ะ 

1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous Rice Flour
2. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม  200 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายทอง 50 กรัม  50 g. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร 1 150 ml. Pandan Juice.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.  
   * สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
7. น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร 150 ml. Coconut Water.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  300 กรัม 300 g. Young Coconut Meat.


ขั้นตอนการเตรียม

  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายทอง เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว น้ำใบเตย กะทิเรียลไทย 
  • นวดผสมแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งนาน 10 นาที การนวดแป้งนาน ๆ จะทำให้แป้งขนมเหนียว นุ่ม แน่น ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง   * สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
  • นวดแป้งครบ10 นาทีแล้ว ใส่น้ำมะพร้าว แล้วคนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้ขนมสีเขียวสวยขึ้นหยดสีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มเล็กน้อยนะคะ) 
  • จากนั้นกรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • ครบ 30 นาที ใส่เนื้อมะพร้าว คนผสมให้เข้ากันกับแป้ง   (เนื้อมะพร้าวมักจะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ควรใส่ผสมตั้งแต่แรก จะหยอดกระทงตอนไหนค่อยผสมเนื้อมะพร้าวนะคะ) 
  • นำไปหยอดในกระทองใบตอง ที่ทาน้ำมันกันติดแล้ว หยอดจนเกือบเต็มกระทง เหลือขอบกระทงไว้เล็กน้อย เผื่อขนมฟูขึ้นมาเดียวจะล้นตอนนึ่งค่ะ 
  • นำไปนึ่งไฟแรงมาก (น้ำเดือดจัด) นึ่งนานกว่า 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่หยอดด้วยนะคะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นสนิท ตอนนึ่งออกมาใหม่ ๆ ตัวขนมเค้าจะนิ่ม เหมือนจะเละนะคะ ต้องวางไว้ให้เย็นสนิทตัวขนมเค้าจะเซท และตัวจับกันแน่นขึ้นค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ลูกตาลอ่อน ทำอะไรกินดี เมนู ลูกตาล ของหวานไทย

          ลูกตาลลอยแก้ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients 

1. ลูกตาลอ่อน  2000 กรัม / 2000 g. Frozen Toddy palm seeds
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายขาว 650 กรัม / 650 g. White Sugar.  * หากชอบหวานฉ่ำ หวานมาก เพิ่มน้ำตาลนะคะ 
4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan

ขั้นตอนการทำ

  • ได้ลูกตาลอ่อนมาแล้ว นำไปแช่ช่องแช่แข็ง (การแช่แข็งจะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่าย)
  • นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำให้ท่วม แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที
  • ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วล้างให้สะอาด
  • นำลูกอ่อนที่ปอกล้างแล้ว มาหั่นเป็นแว่น หั่นขวางให้ลูกตาลเป็นวง (หรือหั่นตามชอบ) 

  • นำน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเดือดใส่ใบเตย ต้มจนใบเตยหอมออกกลิ่น 
  • ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นตักใบเตยออก (หากไม่ตักออกสีของใบเตยจะทำให้น้ำเชื่อมเป็นสีน้ำตาลอ่อนไม่เป็นสีใส) 
  • ใส่ลูกตาลอ่อนลงต้มจนสุก (ต้มไม่นานมากนะคะแค่พอให้เดือดแป๊ปนึง แล้วยกลงปิดไฟเตา หากต้มนานเนื้อตาลอ่อนจะเละ) ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก 
  • ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยที่สามารถใส่ช่องแช่แข็งได้ นำไปแช่แข็งทานเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อร่อยมาก 
  • หรือจะตักใส่ถ้วยทานกับน้ำแข็งก็ได้ค่ะ (แต่หากจะทานกับน้ำแข็งอาจจะต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม หรือทำให้หวานมากกว่าของเจี๊ยบนะคะ เวลาใส่น้ำแข็งทานจะได้ไม่จืด) 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ เผือกกวน มันม่วงกวน ขนมกวน ขนมดอกไม้ ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เผือกกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. เผือกนึ่งสุก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
  2. มันม่วงนึกสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
  3. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  4. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม  / 200 g. White Sugar.
  6. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอกล้าง แล้ว นึ่ง เผือก มันม่วง ให้สุก
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด

  • ขั้นตอนการทำเผือกกวน
  • ปั่น เผือกนึ่ง มันม่วงนึ่งสุก กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำเผือกที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: