วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมช่อม่วง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมช่อม่วง ไส้หมู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ไส้ ขนมช่อม่วง
ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Minced Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมจีนสับ 25 กรัม  /  25 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 25 กรัม  /  25 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม  /  100 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
กระเทียมเจียว
    1. กระเทียมไทย โขลก   /  Small Garlic.
    2. น้ำมันสำหรับเจียว
  /  Cooking Oil.


ขั้นตอนเตรียม
  • โขลก/ สับ กระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว ทำกระเทียมเจียว
  • โขลกหรือสับ  หอมแดง กระเทียม รากผักชี  (ไว้ผัดไส้)
  • ไชโปว้หวาน ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดควาาเค็ม ก่อนนำไปผัด
ขั้นตอนการทำ

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

  • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม 





แป้งขนมช่อม่วง

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำอัญชัน 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Butterfly pea flower juice * 

  • เตรียมกระทะ ทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ เวลากวนแป้งจะได้ไม่ติด
  • ร่อนแป้ง ข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ใส่กระทะ ใส่น้ำอัญชัน คนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้เป็นสีม่วงสวย ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย หรือผงมันม่วงนะคะ ) *  การบีบมะนาวใส่น้ำอัญชัน ให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงทำได้ แต่เมื่อกวนโดนความร้อนแล้ว เจี๊ยบว่าสีกลับมาเป็นสีของอัญชันปกติ ไม่ได้ม่วงเหมือนตอนบีบน้ำมะนาวใส่ค่ะ 
  • กวนแป้งไฟอ่อน เสร็จแล้วนำไปนวดให้เข้ากัน (ไม่นวดนานแป้งจะแน่นจะแข็ง) 
  • จากนั้นปั้นแป้งประมาณ 20 กรัม แล้วแผ่ออกห่อไส้ที่ปั้นไว้ ใช้แหนบทองเหลืองปลายตัด จับจีบดอก 3-4 ชั้นตามชอบ เสร็จแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที (ไฟแรงมากน้ำเดือดจัดนะคะ หากนึ่งไฟอ่อนแป้งจะด้านจะแข็ง) 
  • นึ่งเสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ ทานกับ พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี หรือผักสดอื่นตามชอบ

เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น