ขนมช่อม่วง ไส้หมู
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ไส้ ขนมช่อม่วง
ส่วนผสม / Ingredients
- หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
- ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Minced Sweet radish.
* ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป - ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
- กระเทียมจีนสับ 25 กรัม / 25 g. Minced garlic.
- หอมแดงสับ 25 กรัม / 25 g. Minced shallots.
- รากผักชีสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Coriander root.
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm sugar.
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light Soy sauce.
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
กระเทียมเจียว
1. กระเทียมไทย โขลก / Small Garlic.
2. น้ำมันสำหรับเจียว / Cooking Oil.
2. น้ำมันสำหรับเจียว / Cooking Oil.
ขั้นตอนเตรียม
- โขลก/ สับ กระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว ทำกระเทียมเจียว
- โขลกหรือสับ หอมแดง กระเทียม รากผักชี (ไว้ผัดไส้)
- ไชโปว้หวาน ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดควาาเค็ม ก่อนนำไปผัด
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน
- ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
- นำน้ำมันใส่กระทะ
- ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
- จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
- ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
- เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม
แป้งขนมช่อม่วง
1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำอัญชัน 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Butterfly pea flower juice *
- เตรียมกระทะ ทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ เวลากวนแป้งจะได้ไม่ติด
- ร่อนแป้ง ข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ใส่กระทะ ใส่น้ำอัญชัน คนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้เป็นสีม่วงสวย ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย หรือผงมันม่วงนะคะ ) * การบีบมะนาวใส่น้ำอัญชัน ให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงทำได้ แต่เมื่อกวนโดนความร้อนแล้ว เจี๊ยบว่าสีกลับมาเป็นสีของอัญชันปกติ ไม่ได้ม่วงเหมือนตอนบีบน้ำมะนาวใส่ค่ะ
- กวนแป้งไฟอ่อน เสร็จแล้วนำไปนวดให้เข้ากัน (ไม่นวดนานแป้งจะแน่นจะแข็ง)
- จากนั้นปั้นแป้งประมาณ 20 กรัม แล้วแผ่ออกห่อไส้ที่ปั้นไว้ ใช้แหนบทองเหลืองปลายตัด จับจีบดอก 3-4 ชั้นตามชอบ เสร็จแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
- นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที (ไฟแรงมากน้ำเดือดจัดนะคะ หากนึ่งไฟอ่อนแป้งจะด้านจะแข็ง)
- นึ่งเสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ ทานกับ พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี หรือผักสดอื่นตามชอบ
เครื่องเคียง / Side dish
- กระเทียมเจียว / Fried garlic.
- พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
- ผักกาดหอม / Lettuce.
- ผักชี / Coriander.
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น