แกงอกไก่ ผักรวม
รสชาติคล้ายแกงอ่อม แต่ไม่ใส่ปลาร้า
หากเป็นแกงเลียง จะใส่กะปิ พริกไทยช่วยให้เผ็ดร้อน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. อกไก่ 220 กรัม / 220 g. Chicken breast.
2. ฟักทอง 250 กรัม / 250 g. Pumpkin.
3. บวบ 200 กรัม / 200 g. Angled gourd.
4. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Green onion.
5. หอมแดง 80 กรัม / 80 g. Shallots.
6. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
8. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
9. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
10. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Chicken seasoning powder.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 ml. Water.
12. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกล้าง หั่น ตะไคร้ ต้นหอม บวบ ฟักทอง
- ทุบหอมแดงพอแตก
- หั่นออกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ผงปรุงรสไก่ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริกแห้งโขลก ข้าวคั่ว
- พอเดือดใส่อกไก่ลงต้ม ตามด้วย ฟักทอง บวบ
- ชิมแล้วปรุงรสเพิ่ม ด้วย เกลือ หรือ น้ำปลา ตามชอบ
- จากนั้นใส่ต้มหอมซอย คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น