วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ แกงอกไก่ ผักรวม อาหารไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูเฮลตี้ เมนูคนจะผอม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงอกไก่ ผักรวม

รสชาติคล้ายแกงอ่อม แต่ไม่ใส่ปลาร้า 

หากเป็นแกงเลียง จะใส่กะปิ พริกไทยช่วยให้เผ็ดร้อน

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients

1. อกไก่ 220 กรัม / 220 g. Chicken breast.
2. ฟักทอง 250 กรัม  / 250 g. Pumpkin.
3. บวบ 200 กรัม / 200 g. Angled gourd. 
4. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Green onion.
5. หอมแดง 80 กรัม  / 80 g. Shallots.
6. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
8. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
9. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
10. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Chicken seasoning powder.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1 ml. Water.
12. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกล้าง หั่น ตะไคร้ ต้นหอม บวบ ฟักทอง
  • ทุบหอมแดงพอแตก
  • หั่นออกไก่เป็นชิ้นบาง ๆ 

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ผงปรุงรสไก่ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริกแห้งโขลก ข้าวคั่ว
  • พอเดือดใส่อกไก่ลงต้ม ตามด้วย ฟักทอง บวบ
  • ชิมแล้วปรุงรสเพิ่ม ด้วย เกลือ หรือ น้ำปลา ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ต้มหอมซอย คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น