บัวลอยงาดำ น้ำขิงสด
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. แป้งข้าวเหนียว 180 กรัม / 180 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำสะอาด 140 มิลลิลิตร / 140 ml. Water.
3. งาดำ 100 กรัม / 100 g. Black sesame seeds.
4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Honey.
5. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
6. ขิงแก่ 55 กรัม / 55 g. Ginger.
7. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
8. น้ำตาลหล่อฮังก้วย 80 กรัม / 80 g. Monk Fruit Powder.
9. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.
ขั้นตอนการทำ
- ทำน้ำขิง
ปอกล้างขิง แล้วหั่นเป็นแว่น บาง ๆ - นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิง ที่หั่นไว้ ตามด้วยใบเตย ต้มจนขิงออกรส เจี๊ยบไม่ได้ต้มนานมาก ไม่อยากให้น้ำขิงออกรสเผ็ดไป ใครชอบเผ็ด ๆ ใส่เยอะ ๆ หรือ ต้มให้นาน ๆ เพื่อให้ขิงออกรส ได้ตามชอบเลยค่ะ
- จากนั้นใส่น้ำตาลหล่อฮังก้วย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟเตาพักไว้
- ทำไส้งาดำ
- นำงาดำไปล้างน้ำให้สะอาด ล้างเสร็จแล้วนำมาคั่วให้สุกหอม (คั่วนานระวังไหม้นะคะ งาจะขม) คั่วไปเรื่อย ๆ พองาเริ่มแตก คั่วต่ออีกหน่อยเป็นอันใช้ได้ หรือหยิบมาชิมก่อนนะคะ (ระวังร้อนมือตอนหยิบ)
- คั่วเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
- นำงาที่ปั่นละเอียดแล้วนวดผสมกับน้ำผึ้ง แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็กใหญ่ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบปั้นก้อนละประมาณ 8 กรัม
- ทำบัวลอย
- ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำสะอาด นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็กใหญ่ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบปั้นก้อนละประมาณ 16 กรัม
- จากนั้นแผ่แป้งออกเป็นแผ่น ห่อไส้งาทำที่ปั้นไว้ แนะนำให้ปั้นไปต้มไป แป้งจะได้ไม่แป้งแตก
- นำบัวลอยที่ปั้นไปต้มในน้ำเดือดจัด จนสุก (เมื่อสุก ตัวบัวลอยจะลอยขึ้น ต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้น)
- ตักบัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ขึ้นล้างในน้ำเย็น
- ตักจัดเสิร์ฟในถ้วย ราดด้วยน้ำขิงที่ต้มไว้ * งาดำเป็นยาระบายอ่อน ๆ ระวังอย่าทานเยอะนะคะ เจี๊ยบทานแค่ 3 ลูกค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น