หมี่กะทิ สูตรภาคอีสาน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
น้ำยา หมี่กะทิ
- หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground Pork.
- พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy bean. (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพิ่มน้ำปลาแทน)
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ)
- น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar Syrup. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ)
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ)
- ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
- ไข่ไก่ 3 ฟอง / 3 Chicken Eggs.
- กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick coconut milk.
- น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร / 700 ml. Water.
ขั้นตอนการทำ น้ำยาหมี่กะทิ
- นำกะทิ 200 มิลลิลิตร ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
- ใส่พริกแกงลงผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก
- ใส่กะทิ ที่เหลือ 300 มิลลลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด
- รอให้เดือดแล้วปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลาแท้ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรส หากไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบปรับเพิ่มได้ตามชอบนนะคะ เจี๊ยบจะชอบรสออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อยค่ะ
- ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน
- ตีไข่ให้แตกแล้วค่อย ๆ เทลงในหม้อเป็นสาย ๆ ถ้าเทลงทีเดียวไข่จะกระจุกตัวกันเป็นก้อนค่ะ
- คนให้เข้ากันพอไข่สุก แล้วปิดไฟเตาค่ะ
- ลวกเส้นหมี่ หรือ เส้นเล็ก ให้สุก ล้างด้วยน้ำเย็น คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
- จัดเสริฟเส้นกับกะทิที่ทำไว้ จะตักเสริฟเป็นถ้วยหรือตักกะทิราดบนเส้นหมี่เลยก็ได้ค่ะ พร้อมผักหรือเครื่องเคียงตามชอบ
เครื่องเคียง ตามชอบ
- เส้นเล็ก หรือ เส้นหมี่ ลวกสุก / Cooked Rice Noodle.
(ต้มเส้นหมี่ หรือ เส้นเล็ก ให้สุก แล้วคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว) - กระเทียมเจียว / Fried garlic.
- พริกแห้งทอดทอด / Fried Dried chili.
- ถั่วงอก / Bean sprouts.
- ใบกุยช่าย / Garlic chives.
- ถั่วฝักยาว / Long beans.
- แตงกวา / Cucumber.
- หัวปลี / Banana flower.
- ใบบัวบก / Gotu kola.
หากอยากโขลกพริกแกงเอง ใช้สูตรนี้ได้เลยค่ะ
พริกแกงเผ็ด
- พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
- เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
- พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
- ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
- ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
- รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
- หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
- กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
- กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
* พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น