จรั๊วะโดง น้ำพริกกะทิ (ปลาทู)
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ปลาทู 100 กรัม / 100 g. Mackerel . (นึ่ง ต้ม อบ ย่าง ทอด ได้หมดนะคะ วันนี้เจี๊ยบทอดค่ะ)
2. พริกแดงจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
6. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. พริกขี้หนูสวน / Bird's eye chili
9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG. as you like.
9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG. as you like.
ขั้นตอนการทำ
- ทอด อบ นึ่ง ต้ม หรือ ย่างปลาทู ตามแช่ชอบ พักให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
- คั่วหอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดา
- โขลก หอมแดง กระเทียม พริก คัว ให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระทะเรียลไทย ลงเคี่ยวจนเดือด
- ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงชูรส ตามชอบ (หรือจะเพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลนิดหน่อยก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ) ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา
- ตักน้ำพริกใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน ทานกับ ผักต้ม ผักลวก ผักสด ตามแช่ชอบ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น