วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ปีก ไก่ทอดน้ำปลา ปีกไก่ทอด สมุนไพร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สูตร วิธีทำ อาหาร กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ เมนุง่าย ๆ ปีกไก่ทอดตะไคร้ ปีกไก่ทอดง่าย ๆ

ปีกไก่ทอดน้ำปลา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม

ส่วนผสมไก่ทอด
  1. ปีกกลางไก่ 500 กรัม  /   500 g. Chicken Middle Wing.
  2. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ  /   1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. All Purpose Flour.
    * ใช้เป็นแป้งทอดกรอบก็ได้นะคะ
  4. ตะไคร้ 80 กรัม  /   80 g. Lemongrass.
  5. ใบมะกรูด 10 กรัม /  10 g. Kaffir Lime leave.
  6. น้ำมัน  /  Cooking Oil.
น้ำจิ้มแจ่ว
  1. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ  /   1/2 tbsp.  Ground Chili.
  2. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ  /   1/2 tbsp.  Ground Roasted Rice.
  3. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม  /  5 g. Palm Sugar.
  4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp.  Fish Sauce.
  5. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ  /   1/2 tbsp.  Tamarind Paste.
  6. น้ำต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ  /   1/2 tbsp.  Boiled water.
  7. ผักชีฝรั่งซอย /   Sliced Culantro.



วิธีทำ   
  • ล้างตะไคร้ ใบมะกรูด 
  • โขลกตะไคร้ให้แตกเป็นเส้นฝอย ๆ 
  • ผึ่ง ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ให้แห้งสักหน่อย ก่อนนำไปทอด ถ้าทอดเลย น้ำมันจะกระเด็นค่ะ
  • คลุกปีกไก่ กับ น้ำปลา และแป้งเอนกประสงค์ เข้าด้วยกัน 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง  (ถ้าน้ำมันไม่ร้อน ไก่จะติดกระทะ)  
  • พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงทอด  ทอดจนไก่เหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงทอด จนกรอบ ตักออกจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่ ตามชอบ
  • ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น