ปีกไก่ทอดน้ำปลา
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสมไก่ทอด
- ปีกกลางไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken Middle Wing.
- น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All Purpose Flour.
* ใช้เป็นแป้งทอดกรอบก็ได้นะคะ - ตะไคร้ 80 กรัม / 80 g. Lemongrass.
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir Lime leave.
- น้ำมัน / Cooking Oil.
น้ำจิ้มแจ่ว
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Roasted Rice.
- น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Boiled water.
- ผักชีฝรั่งซอย / Sliced Culantro.
วิธีทำ
- ล้างตะไคร้ ใบมะกรูด
- โขลกตะไคร้ให้แตกเป็นเส้นฝอย ๆ
- ผึ่ง ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ให้แห้งสักหน่อย ก่อนนำไปทอด ถ้าทอดเลย น้ำมันจะกระเด็นค่ะ
- คลุกปีกไก่ กับ น้ำปลา และแป้งเอนกประสงค์ เข้าด้วยกัน
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง (ถ้าน้ำมันไม่ร้อน ไก่จะติดกระทะ)
- พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงทอด ทอดจนไก่เหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงทอด จนกรอบ ตักออกจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่ ตามชอบ
- ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น