บัวลอยคริสต์มาส
2. น้ำร้อน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Hot Water.
10. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young Coconut meat.
- กะทิ เตรียมหม้อทำน้ำกะทิ นำกะทิ น้ำมะร้าว น้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น เนื้อมะพร้าว ใบเตย ใส่หม้อ ตั้งไฟ ต้มไฟกลาง หมั่นคนระหว่างต้มไม่ให้กะทิเดือด ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุก ปิดไฟเตาพักไว้
- นวดแป้งกับน้ำร้อนจัด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน (ทำ 4 สี ) ผสมสีผสมอาหาร 3 สี เขียว แดง เหลือง แล้วปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นเล็ก ๆ บาง ๆ นะคะ เพราะเมื่อต้มสุกตัวบัวลอยจะพองขึ้นอีก
- ปั้นแป้งเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ หรือสามารถนำบัวลอยใส่ในหม้อกะทิได้เลยค่ะ
- แป้งท้าวยายม่อมเมื่อสุก ตัวแป้งจะใส มันวาว เหนียวหนึบ สามารถแช่บัวเลยในน้ำกะทิได้เลย หลายชั่วโมง โดยที่ตัวบัวลอยไม่ยุ่ย ไม่คืนตัว