วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธทำ บัวลอย แป้งท้าวยายม่อม บัวลอยคริสมาตส์ บัวลอย หลากสี บัวลอย เหนียวหนึบ บ้านฟินฟิน สูตร ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

บัวลอยคริสต์มาส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งท้าวยายม่อม 200 กรัม /  200 g. Arrowroot Flour.
2. น้ำร้อน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Hot Water.
3. สีผสมอาหาร สีแดง เขียว เหลือง / Red Green and Yellow Food Colour.

4. กะทิ 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำสะอาด 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Water
7. น้ำตาลมะพร้าว 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
8. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar
9. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
10. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม 100 g. 
Young Coconut meat.
11. ใบเตย 20 กรัม 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ
  • กะทิ เตรียมหม้อทำน้ำกะทิ นำกะทิ น้ำมะร้าว น้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น เนื้อมะพร้าว ใบเตย ใส่หม้อ ตั้งไฟ ต้มไฟกลาง หมั่นคนระหว่างต้มไม่ให้กะทิเดือด ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุก ปิดไฟเตาพักไว้
  • นวดแป้งกับน้ำร้อนจัด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน (ทำ 4 สี ) ผสมสีผสมอาหาร 3 สี เขียว แดง เหลือง แล้วปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นเล็ก ๆ บาง ๆ นะคะ เพราะเมื่อต้มสุกตัวบัวลอยจะพองขึ้นอีก
  • ปั้นแป้งเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ หรือสามารถนำบัวลอยใส่ในหม้อกะทิได้เลยค่ะ
  • แป้งท้าวยายม่อมเมื่อสุก ตัวแป้งจะใส มันวาว เหนียวหนึบ สามารถแช่บัวเลยในน้ำกะทิได้เลย หลายชั่วโมง โดยที่ตัวบัวลอยไม่ยุ่ย ไม่คืนตัว



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ หมูสะเต๊ะ กะทิเรียลไทย หมูปิ้ง เสียบไม้ น้ำจิ้มอาจาด บ้านฟินฟิน น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ finfincooking barnfinfin

 หมูสะเต๊ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

เจี๊ยบเคยทำไปแล้ว แต่วันนี้ปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อย สูตรเดิมโขลกพริกแกงเอง ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรเดิมที่เคยทำไว้ ได้ที่นี่เลยนะคะ  >>> หมูสะเต๊ะ เดิม 



ส่วนผสม / Ingredients

หมูสะเต๊ะ
  1. สันนอกหมูผสมกับสันคอหมู 2 กิโลกรัม / 2 kg. Pork hip.
  2. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / 6  tbsp. Vegetable oil.
  5. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Sea Salt.
  6. ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา / 2 tsp. Curry powder.
  7. เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Ground Coriander seeds.
  8. เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
  9. ขมิ้นป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Turmeric.
  10. กระเทียมป่น 2 ช้อนชา2 tsp. Ground Garlic.
ขั้นตอนการทำ
  • นวดหมูกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เจี๊ยบหมักในตู้เย็น 3 ชั่วโมง นานกว่าหรือข้ามคืนได้ค่ะ
  • ครบ 3 ชั่วโมงนำหมูออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างจนสุก 




น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม / 100 g. Mussaman Curry. 
    วันนี้เจี๊ยบใช้แบบสำเร็จรูปหากใครอยากโขลกเอง ตามไปดูที่นี่ได้นะคะ  คลิปหมูสะเต๊ะเก่า
  4. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
  5. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
  6. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม  / 100 g. White Sugar.
  7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind Paste.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 250 กรัม / 250 g. Crushed Roasted Peanuts.
  9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG as you like.

ขั้นตอนการทำ
  • นำกะทิครึ่งนึงใส่หม้อหรือกระทะ ใส่พริกแกง กะปิ ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียก แนะนำให้แบ่งใส่น้อย ๆ ก่อน หากไม่เปรี้ยวค่อยใส่เพิ่ม บางบ้านอาจจะไม่ชอบเปรี้ยวมาก หากใส่น้ำมะขามไปทีเดียวตามสูตรเกรงว่าจะเปรี้ยวไปสำหรับบางบ้าน )
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส  (รสเค็มของเจี๊ยบได้จากเกลือที่ใส่มาแล้วในพริกแกง และ ได้รสเค็มจากกะปิที่ใส่ ชิมแล้วรู้สึกว่าพอดีแล้ว เลยไม่ใส่เกลือเพิ่มนะคะ) แต่หากชิมดูแล้วใครอยากเต็มเค็ม เพิ่มเกลือได้เลยตามชอบค่ะ
  • ได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตาพักไว้


อาจาด
  1. น้ำสะอาด  1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
  2. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม / 500 g. White Sugar.
  3. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
  4. น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Vinegar.
  5. แตงกวาซอย 500 กรัม / 500 g. Sliced Cucumber.
  6. พริกแดงซอย 100 กรัม100 g. Sliced Hot Chili.
  7. หอมแดงซอย 350 กรัม350 g.  Sliced shallots.

ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวไฟกลางให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ค่อยใส่ผัก หรือ ตักน้ำจิ้มใส่ผักตอนจะเสิร์ฟผักจะได้ดูสด ไม่เหี่ยว


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ หมี่กระเฉด ผัดหมี่ กระเฉด กุ้ง หมี่กระเฉดกุ้ง ผัดหมี่ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ผัดหมี่ผักกระเฉดกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นหมี่แห้ง 80 กรัม / 80 g. Dehydrated Rice Vermicelli.
2. กุ้งขาว 130 กรัม
 / 130 g. White Shrimps.
3. ผักกระเฉด 80 กรัม
 / 80 g. Water mimosa.
4. พริกแดงจินดา 10 กรัม 
 / 10 g. Red hot chili.
5. กระเทียมจีน  15 กรัม 
 / 15 g. Garlic.
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Fish sauce.
7. น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. ซอสหอยนางรม 
1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Oyster sauce.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Water
10. ผงชูรส ตามชอบ
/ MSG. as you like. 
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
12. น้ำมะนาว สำหรับบีบราด เพิ่มรสเปรี้ยว / Lime Juice
    * หรือจะผัดใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียกเพิ่มความเปรี้ยวไปเลยก็ได้นะค แล้วแต่ชอบ
   * ชิมแล้วปรุงรสตามชอบนะคะ ชอบเค็ม เปรี้ยว หรือหวาน มากกว่าเจี๊ยบ เพิ่ม หรือเติมไปได้เลย ของเจี๊ยบอาจจะปรุงไม่เข้มข้นมาก กำลังพยายามลดเครื่องปรุงอยู่ค่ะ  

ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นหมี่แห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งข้าว ตัดหัวแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำดอก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ 
  • ล้างหั่นผักกระเฉด
  • สับ พริกแดงจินดา กระเทียม 
  • ผสมซอส (น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำสะอาด ผงชูรส ให้เข้ากัน) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่พริกกระเทียมลงผัดจนหอม
  • ใส่กุ้งลงผัดพอสุก แล้วตักกุ้งออก หรือเขี่ยไว้ข้างกระทะ
  • ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงกระทะ  ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
  • ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกระเฉด
  • ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวแซ่บ



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: