วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ สาคู วุ้น นมสด รวมมิตร วุ้นหัวใจ วุ้นกะทิหัวใจ สาคูใบเตย สาคูตราปลาไทยห้าดาว บ้านฟินฟิน ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

  

สาคู รวมมิตร วุ้นนมสด วุ้นใบเตย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นนม

ส่วนผสม / Ingredients  

1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder.
3.  นมสด 250 250 ml. Milk.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ




วุ้นใบเตย

ส่วนผสม / Ingredients  

1.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Milk.
2. น้ำใบเตย 250 250 ml. Pandan Juice. 
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา /  2 tsp.  Agar Agar Powder. 
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม  50 g. White Sugar.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมหม้อต้มวุ้น
  • ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
  • หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ

นมสด มะพร้าวอ่อน

1. นมสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลโตนด 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.


สาคูต้ม

1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 200 กรัม / 200 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร
/ 1000 ml. Water.

ขั้นตอนการทำ

  • ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  • นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้)  แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
  • จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย) 
  • ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้

  • ทำนมสดมะพร้าวอ่อน  นำน้ำมะพร้าว นมสด เกลือป่น น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

  • เสิร์ฟ  ตักสาคู และ วุ้นใส่ถ้วย ราดด้วย นมสดมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

 

วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นกะทิ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. เนื้อลูกตาลอ่อน 600 กรัม / 600 g. Toddy palm's seeds.

ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกตาลอ่อนติดเปลือกแช่แข็ง 
  • นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำสะอาดใส่ให้ท่วมลูกตาล แล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จะทำให้ปอกเปลือกออกได้ง่าย 
  • ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำออก เสร็จแล้วพักไว้

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่เนื้อลูกตาลอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงตักหยอดใส่พิมพ์ แล้ววางไว้ ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซทตัว (ใส่ตู้เย็นได้ค่ะ ก็จะเซทตัวไวขึ้น) 
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทาน ชื่นนนนใจ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน ไส้มะพร้าว ขนมเทียนสาคู ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

         

ขนมเทียนแก้ว ไส้หวาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  ทำได้ประมาณ 47 ห่อ

แป้งสาคู 

1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที  นวดให้เข้ากัน  

ไส้ขนม

1. มะพร้าวขูด 500 กรัม / 500 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลโตนด 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
 / 50 Brown Sugar. 
    * ใช้น้ำตาลทรายแดง ในกรณีต้องการไส้ขนมสีเข้ม หากไม่ต้องการสีเข้ม ใช้แค่น้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะ 
    * หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้  แบบนี้ก็ได้ค่ะ >>  ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
4. เกลือสมุทรป่น  ( 2 กรัม) 1/2 ช้อนชา   / (2 g.) 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.




  • ผัดไส้ขนม
    • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย 
    • พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ  ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งออกมาแล้วไส้ขนมจะดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)

    • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
    • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 15 กรัม 
    • นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)

  • ห่อแป้งสาคู
    • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที นวดให้เข้ากัน  
    • ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
    • จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
    • นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: