ขนมเทียนแก้ว ไส้หวาน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients ทำได้ประมาณ 47 ห่อ
- เตรียมแป้งสาคู นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ พอครบ 10 นาที นวดให้เข้ากัน
ไส้ขนม
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม / 50 Brown Sugar.
* หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้ แบบนี้ก็ได้ค่ะ >> ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
5. น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
- ผัดไส้ขนม
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย
- พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งออกมาแล้วไส้ขนมจะดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)
- หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ
- หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 15 กรัม
- นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)
- ห่อแป้งสาคู
- เตรียมแป้งสาคู นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ พอครบ 10 นาที นวดให้เข้ากัน
- ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
- จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
- นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ