วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมเข่ง ขนมแข่ง ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

         ขนมเข่งใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients  

เจี๊ยบใช้กระทงเล็ก ปากกระทงประมาณ 5 เซนติเมตร ทำได้ ประมาณ 30 กระทงค่ะ 

1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous Rice Flour
2. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม  200 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายทอง 50 กรัม  50 g. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร 1 150 ml. Pandan Juice.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.  
   * สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
7. น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร 150 ml. Coconut Water.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  300 กรัม 300 g. Young Coconut Meat.


ขั้นตอนการเตรียม

  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายทอง เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว น้ำใบเตย กะทิเรียลไทย 
  • นวดผสมแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งนาน 10 นาที การนวดแป้งนาน ๆ จะทำให้แป้งขนมเหนียว นุ่ม แน่น ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง   * สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
  • นวดแป้งครบ10 นาทีแล้ว ใส่น้ำมะพร้าว แล้วคนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้ขนมสีเขียวสวยขึ้นหยดสีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มเล็กน้อยนะคะ) 
  • จากนั้นกรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที
  • ครบ 30 นาที ใส่เนื้อมะพร้าว คนผสมให้เข้ากันกับแป้ง   (เนื้อมะพร้าวมักจะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ควรใส่ผสมตั้งแต่แรก จะหยอดกระทงตอนไหนค่อยผสมเนื้อมะพร้าวนะคะ) 
  • นำไปหยอดในกระทองใบตอง ที่ทาน้ำมันกันติดแล้ว หยอดจนเกือบเต็มกระทง เหลือขอบกระทงไว้เล็กน้อย เผื่อขนมฟูขึ้นมาเดียวจะล้นตอนนึ่งค่ะ 
  • นำไปนึ่งไฟแรงมาก (น้ำเดือดจัด) นึ่งนานกว่า 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่หยอดด้วยนะคะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นสนิท ตอนนึ่งออกมาใหม่ ๆ ตัวขนมเค้าจะนิ่ม เหมือนจะเละนะคะ ต้องวางไว้ให้เย็นสนิทตัวขนมเค้าจะเซท และตัวจับกันแน่นขึ้นค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ลูกตาลอ่อน ทำอะไรกินดี เมนู ลูกตาล ของหวานไทย

          ลูกตาลลอยแก้ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients 

1. ลูกตาลอ่อน  2000 กรัม / 2000 g. Frozen Toddy palm seeds
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายขาว 650 กรัม / 650 g. White Sugar.  * หากชอบหวานฉ่ำ หวานมาก เพิ่มน้ำตาลนะคะ 
4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan

ขั้นตอนการทำ

  • ได้ลูกตาลอ่อนมาแล้ว นำไปแช่ช่องแช่แข็ง (การแช่แข็งจะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่าย)
  • นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำให้ท่วม แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที
  • ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วล้างให้สะอาด
  • นำลูกอ่อนที่ปอกล้างแล้ว มาหั่นเป็นแว่น หั่นขวางให้ลูกตาลเป็นวง (หรือหั่นตามชอบ) 

  • นำน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเดือดใส่ใบเตย ต้มจนใบเตยหอมออกกลิ่น 
  • ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นตักใบเตยออก (หากไม่ตักออกสีของใบเตยจะทำให้น้ำเชื่อมเป็นสีน้ำตาลอ่อนไม่เป็นสีใส) 
  • ใส่ลูกตาลอ่อนลงต้มจนสุก (ต้มไม่นานมากนะคะแค่พอให้เดือดแป๊ปนึง แล้วยกลงปิดไฟเตา หากต้มนานเนื้อตาลอ่อนจะเละ) ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก 
  • ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยที่สามารถใส่ช่องแช่แข็งได้ นำไปแช่แข็งทานเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อร่อยมาก 
  • หรือจะตักใส่ถ้วยทานกับน้ำแข็งก็ได้ค่ะ (แต่หากจะทานกับน้ำแข็งอาจจะต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม หรือทำให้หวานมากกว่าของเจี๊ยบนะคะ เวลาใส่น้ำแข็งทานจะได้ไม่จืด) 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





How to สูตร วิธีทำ เผือกกวน มันม่วงกวน ขนมกวน ขนมดอกไม้ ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เผือกกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. เผือกนึ่งสุก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
  2. มันม่วงนึกสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
  3. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  4. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม  / 200 g. White Sugar.
  6. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอกล้าง แล้ว นึ่ง เผือก มันม่วง ให้สุก
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด

  • ขั้นตอนการทำเผือกกวน
  • ปั่น เผือกนึ่ง มันม่วงนึ่งสุก กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำเผือกที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: