วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ บัวลอย น้ำขิง บัวลอยงาดำ น้ำขิง สด ของหวาน ไม่อ้วน ของหวานคนจะผอม ของหวาน เฮลตี้ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

บัวลอยงาดำ น้ำขิงสด

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งข้าวเหนียว 180 กรัม / 180 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำสะอาด  140 มิลลิลิตร / 140 ml. Water.

3. งาดำ 100 กรัม / 100 g. Black sesame seeds.
4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Honey.

5. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
6. ขิงแก่ 55 กรัม / 55 g. Ginger.
7. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
8. น้ำตาลหล่อฮังก้วย 80 กรัม / 80 g. Monk Fruit Powder.
9. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.


ขั้นตอนการทำ

  • ทำน้ำขิง
    ปอกล้างขิง แล้วหั่นเป็นแว่น บาง ๆ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิง ที่หั่นไว้ ตามด้วยใบเตย ต้มจนขิงออกรส เจี๊ยบไม่ได้ต้มนานมาก ไม่อยากให้น้ำขิงออกรสเผ็ดไป ใครชอบเผ็ด ๆ ใส่เยอะ ๆ หรือ ต้มให้นาน ๆ เพื่อให้ขิงออกรส ได้ตามชอบเลยค่ะ 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลหล่อฮังก้วย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดไฟเตาพักไว้

  • ทำไส้งาดำ
  • นำงาดำไปล้างน้ำให้สะอาด ล้างเสร็จแล้วนำมาคั่วให้สุกหอม (คั่วนานระวังไหม้นะคะ งาจะขม) คั่วไปเรื่อย ๆ พองาเริ่มแตก คั่วต่ออีกหน่อยเป็นอันใช้ได้ หรือหยิบมาชิมก่อนนะคะ (ระวังร้อนมือตอนหยิบ) 
  • คั่วเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
  • นำงาที่ปั่นละเอียดแล้วนวดผสมกับน้ำผึ้ง แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็กใหญ่ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบปั้นก้อนละประมาณ 8 กรัม

  • ทำบัวลอย
  • ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำสะอาด นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็กใหญ่ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบปั้นก้อนละประมาณ 16 กรัม 
  • จากนั้นแผ่แป้งออกเป็นแผ่น ห่อไส้งาทำที่ปั้นไว้ แนะนำให้ปั้นไปต้มไป แป้งจะได้ไม่แป้งแตก
  • นำบัวลอยที่ปั้นไปต้มในน้ำเดือดจัด จนสุก (เมื่อสุก ตัวบัวลอยจะลอยขึ้น ต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้น) 
  • ตักบัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ขึ้นล้างในน้ำเย็น
  • ตักจัดเสิร์ฟในถ้วย ราดด้วยน้ำขิงที่ต้มไว้  * งาดำเป็นยาระบายอ่อน ๆ ระวังอย่าทานเยอะนะคะ เจี๊ยบทานแค่ 3 ลูกค่ะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


:




How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกกะทิปลาทู จรั้วโดง จรั๊วโดง น้ำพริกปลา ป่นปลา น้ำพริกกะทิ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

จรั๊วะโดง น้ำพริกกะทิ (ปลาทู) 

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients


1. ปลาทู 100 กรัม / 100 g. M
ackerel . (นึ่ง ต้ม อบ ย่าง ทอด ได้หมดนะคะ  วันนี้เจี๊ยบทอดค่ะ) 
2. พริกแดงจินดาแดง 40 กรัม / 40 g.  Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
6. กะทิ เรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. พริกขี้หนูสวน Bird's eye chili
9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ
/ MSG. as you like.


ขั้นตอนการทำ

  • ทอด อบ นึ่ง ต้ม หรือ ย่างปลาทู ตามแช่ชอบ พักให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
  • คั่วหอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดา
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริก คัว ให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน

  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระทะเรียลไทย ลงเคี่ยวจนเดือด
  • ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงชูรส ตามชอบ (หรือจะเพิ่มรสหวานด้วยน้ำตาลนิดหน่อยก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบ) ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา 
  • ตักน้ำพริกใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน ทานกับ ผักต้ม ผักลวก ผักสด ตามแช่ชอบ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



How to สูตร วิธีทำ ขนมช่อม่วง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมช่อม่วง ไส้หมู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ไส้ ขนมช่อม่วง
ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Minced Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมจีนสับ 25 กรัม  /  25 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 25 กรัม  /  25 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม  /  100 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
กระเทียมเจียว
    1. กระเทียมไทย โขลก   /  Small Garlic.
    2. น้ำมันสำหรับเจียว
  /  Cooking Oil.


ขั้นตอนเตรียม
  • โขลก/ สับ กระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว ทำกระเทียมเจียว
  • โขลกหรือสับ  หอมแดง กระเทียม รากผักชี  (ไว้ผัดไส้)
  • ไชโปว้หวาน ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดควาาเค็ม ก่อนนำไปผัด
ขั้นตอนการทำ

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

  • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม 





แป้งขนมช่อม่วง

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำอัญชัน 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Butterfly pea flower juice * 

  • เตรียมกระทะ ทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ เวลากวนแป้งจะได้ไม่ติด
  • ร่อนแป้ง ข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ใส่กระทะ ใส่น้ำอัญชัน คนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้เป็นสีม่วงสวย ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย หรือผงมันม่วงนะคะ ) *  การบีบมะนาวใส่น้ำอัญชัน ให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงทำได้ แต่เมื่อกวนโดนความร้อนแล้ว เจี๊ยบว่าสีกลับมาเป็นสีของอัญชันปกติ ไม่ได้ม่วงเหมือนตอนบีบน้ำมะนาวใส่ค่ะ 
  • กวนแป้งไฟอ่อน เสร็จแล้วนำไปนวดให้เข้ากัน (ไม่นวดนานแป้งจะแน่นจะแข็ง) 
  • จากนั้นปั้นแป้งประมาณ 20 กรัม แล้วแผ่ออกห่อไส้ที่ปั้นไว้ ใช้แหนบทองเหลืองปลายตัด จับจีบดอก 3-4 ชั้นตามชอบ เสร็จแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที (ไฟแรงมากน้ำเดือดจัดนะคะ หากนึ่งไฟอ่อนแป้งจะด้านจะแข็ง) 
  • นึ่งเสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ ทานกับ พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี หรือผักสดอื่นตามชอบ

เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ