วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมช่อม่วง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมช่อม่วง ไส้หมู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ไส้ ขนมช่อม่วง
ส่วนผสม Ingredients
  1. หมูบด 250 กรัม / 250 g. Ground pork.
  2. ไชโป๊วหวาน สับ 150 กรัม / 150 g. Minced Sweet radish.
    * ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำก่อนนำมาผัด เดียวจะเค็มไป 
  3. ถั่วลิสงคั่วบด 100  กรัม  / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  4. กระเทียมจีนสับ 25 กรัม  /  25 g Minced garlic.
  5. หอมแดงสับ 25 กรัม  /  25 g.  Minced shallots.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  / 20 g. Minced Coriander root.
  7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม  /  100 g. Palm sugar.
  8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Light Soy sauce.
  9. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Ground white pepper.
  10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
กระเทียมเจียว
    1. กระเทียมไทย โขลก   /  Small Garlic.
    2. น้ำมันสำหรับเจียว
  /  Cooking Oil.


ขั้นตอนเตรียม
  • โขลก/ สับ กระเทียมไทย ไว้สำหรับเจียว ทำกระเทียมเจียว
  • โขลกหรือสับ  หอมแดง กระเทียม รากผักชี  (ไว้ผัดไส้)
  • ไชโปว้หวาน ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ เพื่อลดควาาเค็ม ก่อนนำไปผัด
ขั้นตอนการทำ

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงเจียว เจียวเสร็จแล้วแยกน้ำกระเทียมเจียวกับน้ำมันออกจากกัน

  • ผัดไส้ ใช้น้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำน้ำมันใส่กระทะ
  • ใส่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ใส่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลปี๊บ ไชโป้วหวานสับ ลงผัดให้เข้ากัน ผัดจนแห้งจนพอที่จะหยิบมาปั้นเป็นก้อนได้
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเย็นแล้วนำมาปั้นไส้ ก้อนละ 6 กรัม 





แป้งขนมช่อม่วง

1. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม / 300 g. Rice flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม / 150 g. Tapioca flour.
3. น้ำอัญชัน 450 มิลลิลิตร / 450 ml. Butterfly pea flower juice * 

  • เตรียมกระทะ ทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ เวลากวนแป้งจะได้ไม่ติด
  • ร่อนแป้ง ข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ใส่กระทะ ใส่น้ำอัญชัน คนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้เป็นสีม่วงสวย ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย หรือผงมันม่วงนะคะ ) *  การบีบมะนาวใส่น้ำอัญชัน ให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงทำได้ แต่เมื่อกวนโดนความร้อนแล้ว เจี๊ยบว่าสีกลับมาเป็นสีของอัญชันปกติ ไม่ได้ม่วงเหมือนตอนบีบน้ำมะนาวใส่ค่ะ 
  • กวนแป้งไฟอ่อน เสร็จแล้วนำไปนวดให้เข้ากัน (ไม่นวดนานแป้งจะแน่นจะแข็ง) 
  • จากนั้นปั้นแป้งประมาณ 20 กรัม แล้วแผ่ออกห่อไส้ที่ปั้นไว้ ใช้แหนบทองเหลืองปลายตัด จับจีบดอก 3-4 ชั้นตามชอบ เสร็จแล้วทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
  • นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที (ไฟแรงมากน้ำเดือดจัดนะคะ หากนึ่งไฟอ่อนแป้งจะด้านจะแข็ง) 
  • นึ่งเสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ ทานกับ พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี หรือผักสดอื่นตามชอบ

เครื่องเคียง / Side dish
  1. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  2. พริกขี้หนูสวน / Bird eye chili.
  3. ผักกาดหอม / Lettuce.
  4. ผักชี / Coriander.



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ 
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ หมี่กะทิ สูตรภาคอีสาน หมี่ กะทิ หวาน หมี่หวาน เมนูเส้นหมี่ เมนูอาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 หมี่กะทิ สูตรภาคอีสาน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



น้ำยา หมี่กะทิ
  1. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground Pork.
  2. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
  3. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy bean.  (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพิ่มน้ำปลาแทน) 
  4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Fish Sauce. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ) 
  5. น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม /  40 g. Palm Sugar Syrup. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ) 
  6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste. (เพิ่มลดได้ตามความชอบ) 
  7. ถั่วลิสงคั่วบด 100 กรัม / 100 g. Crushed Roasted Peanuts.
  8. ไข่ไก่  3  ฟอง / 3 Chicken Eggs.
  9. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick coconut milk.
  10. น้ำสะอาด 700 มิลลิลิตร / 700 ml. Water.


ขั้นตอนการทำ น้ำยาหมี่กะทิ

  • นำกะทิ 200 มิลลิลิตร  ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกแกงลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หมูสับลงผัดพอสุก 
  • ใส่กะทิ ที่เหลือ 300 มิลลลิตร ตามด้วยน้ำสะอาด 
  • รอให้เดือดแล้วปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลาแท้ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรส หากไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบปรับเพิ่มได้ตามชอบนนะคะ เจี๊ยบจะชอบรสออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อยค่ะ
  • ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน 
  • ตีไข่ให้แตกแล้วค่อย ๆ เทลงในหม้อเป็นสาย ๆ ถ้าเทลงทีเดียวไข่จะกระจุกตัวกันเป็นก้อนค่ะ
  • คนให้เข้ากันพอไข่สุก แล้วปิดไฟเตาค่ะ

  • ลวกเส้นหมี่ หรือ เส้นเล็ก ให้สุก ล้างด้วยน้ำเย็น คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
  • จัดเสริฟเส้นกับกะทิที่ทำไว้ จะตักเสริฟเป็นถ้วยหรือตักกะทิราดบนเส้นหมี่เลยก็ได้ค่ะ พร้อมผักหรือเครื่องเคียงตามชอบ
เครื่องเคียง ตามชอบ
  1. เส้นเล็ก หรือ เส้นหมี่ ลวกสุก / Cooked Rice Noodle.   
    (ต้มเส้นหมี่ หรือ เส้นเล็ก ให้สุก แล้วคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว)
  2. กระเทียมเจียว / Fried garlic.
  3. พริกแห้งทอดทอด / Fried Dried chili.
  4. ถั่วงอก / Bean sprouts.
  5. ใบกุยช่าย / Garlic chives.
  6. ถั่วฝักยาว / Long beans.
  7. แตงกวา / Cucumber.
  8. หัวปลี / Banana flower.
  9. ใบบัวบก / Gotu kola.






หากอยากโขลกพริกแกงเอง ใช้สูตรนี้ได้เลยค่ะ

พริกแกงเผ็ด
  1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  2. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
  3. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
  7. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
  8. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
  9. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.

    * พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






How to สูตร วิธีทำ พะแนง เนื้อ พะแนงเนื้อ แกงกะทิ สูตรอาหาร คาว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว กับข้าวง่าย ๆ กับข้าวอร่อย ๆ แกงเนื้อ แกงเผ็ดเนื้อ แกงกะทิ เนื้อ

พะแนงเนื้อ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

วันนี้เจี๊ยบใช้พริกแกงสำเร็จรูป เป็นพริกแกงที่ไม่มีกะปิ ในสูตรเลยจะเพิ่มกะปิไปด้วยนะคะ 

1. เนื้อซอยบาง ๆ  500 กรัม / 500 g. Sliced Beef.
2. มะเขือพวง 150 กรัม / 150 g. Pea eggplant.
3. พริกแกงพะแนง 100 กรัม / 100 g. Red curry paste. * หรือ พริกแกงเผ็ด
4. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimps paste. 
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลตร / 200 ml. Thick Coconut Milk.
6. หางกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
    * เจี๊ยบค่อนข้างทางหวาน จะเพิ่มไปอีกหน่อยค่ะ 
9. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
10. ใบโหระพา 30 กรัม / 30 g.  Sweet basil.
11. พริกจินดาแดงซอย 25 กรัม / 25 g. Sliced Red hot chili.

    * ชิมรสแล้วปรุงรสตามชอบ ชอบเค็มหรือหวานมากกว่า เพิ่มไปได้เลยค่ะ  
    * เพิ่มผงชูรส ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ เจี๊ยบใช้เนื้อวากิวค่ะ เนื้อจะไม่เหนียว
  • เด็ดล้างมะเขือพวง
  • ล้างใบมะกรูด เสร็จแล้ว ซอยใบมะกรูด 
  • เด็ดล้างใบโหระพา
  • ซอยพริกจินดาแดง

  • นำหัวกะทะ ใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่พริกแกง และ กะปิ ลงผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่เนื้อลงผัด ให้เข้ากัน
  • ใส่หางกะทิ ตามด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บ และผงชูรสตามชอบ
  • ต้มให้เดือด ให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย ชิมรส 
  • จากนั้นใส่มะเขือพวง พริกแดงจินดาซอย  ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน
  • รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตา ใส่ใบโหระพา 
  • ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวย หรือขนมจีน ตามชอบ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: